PDA

View Full Version : "Em chọn sư phạm vì dễ lấy chồng!"


RRRRRRR
01-26-2010, 07:53 PM
Nhiều SV được gia đình hướng nghiệp cho nghề sư phạm vì quan niệm: "làm cô giáo nhàn mà lại dễ lấy chồng".

Đó là một số ý kiến sau cuộc khảo sát bỏ túi với 92 SV của các trường Đại học Sư phạm 1 (ĐHSP1), Đại học Sư phạm 2 (ĐHSP2) Hà Nội và khoa Sư phạm Lịch sử của Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội.
61 trong số 92 SV được hỏi (hơn 66%) nói rằng họ thi vào ngành SP là do sở thích, để theo đuổi ước mơ của bản thân.

Phạm Thị Hoài mơ ước làm giáo viên từ nhỏ.
Phạm Thị Hoài, SV lớp K59A khoa Văn, trường ĐHSP1 chia sẻ: “Em có mơ ước trở thành cô giáo từ khi còn học mẫu giáo. Em thường mang tất cả búp bê, gấu bông em có ra để cho chúng làm học sinh, còn mình là cô giáo. Cứ thế theo thời gian ước mơ cứ lớn dần, lớn dần lên”.
Tuy nhiên, không phải ai vào trường SP cũng xuất phát từ sở thích.
Có người vì không thi đỗ nguyện vọng 1 nên xét tuyển NV2 vào trường SP (12/92 SV.

Một số khác lại đến với nghề SP do bị gia đình... ép buộc (12/92 SV). Một số bạn nữ chia sẻ rằng họ thi vào SP vì bố mẹ cho rằng "làm cô giáo rất nhàn mà lại dễ lấy chồng..." Có 7 SV học SP vì "không còn trường nào khác".
Mặt khác, không phải ai theo đuổi ngành SP cũng nhận thấy được sự thiêng liêng của nghề giáo. Chỉ có 46/92 SV được hỏi (chiếm 50%) cho rằng nghề SP là nghề cao quý. 15/92 SV cho rằng đó chỉ là một nghề bình thường như bao nghề bình thường khác trong xã hội. Thậm chí, nó còn là một nghề vất vả (29/92 SV)...

Phạm Mạnh Quang lo sau này lương không đủ trang trải cuộc sống.
Phạm Mạnh Quang, SV lớp K56A, SP Toán đăm chiêu: “Đây là một nghề vất vả vì nhiều khi đi dạy từ sáng đến chiều nhưng đồng lương thì lại quá thấp. Bạn bè của mình ra trường không xin được việc, chỉ dạy hợp đồng với mức lương từ 600.000 đến 900.000 đồng. Với số tiền đó làm sao có thể đủ trang trải cuộc sống”.

Xưa nay, nghề giáo là nghề cao quý trong những nghề cao quý. Nhưng rất nhiều SV SP cho rằng đó chỉ là trên lý thuyết. Hoặc chỉ cao quý so với trước đây còn bây giờ đã “hết thời”.
Nhiều bạn còn mất niềm tin dù vẫn biết những biểu hiện tiêu cực của một số giáo viên gần đây chỉ là "con sâu bỏ rầu nồi canh".
Đặc biệt, 59/92 SV (chiếm 64%) cho rằng nền giáo dục nước nhà hiện nay chậm tiến so với thế giới. Đó là: cơ sở vật chất còn yếu kém, đội ngũ giáo viên có chất lượng cao còn mỏng, nhiều hiện tượng tiêu cực trong thi cử, nhiều dự kiến đổi mới chất lượng chưa thực hiện được, mức lương giáo viên còn thấp…

Có 21/92 SV được hỏi cho rằng nền giáo dục nước nhà đang có nhiều lỗ hổng.
“Tất cả chạy theo cơ chế thị trường, việc vào biên chế nhà nước còn bất cập, công tác quản lý giáo dục chưa tốt”, bạn Hoài chia sẻ. Hoài còn cho biết thêm ở một số trường SP khác mà các bạn của Hoài theo học, các bạn ấy còn phải "đi thầy" khi kỳ thi đến.
Còn Nguyễn Thị Ngát, SV K59A, khoa Hoá thì cho rằng: “Em thấy ở nước ngoài dường như SV và giảng viên trao đổi với nhau thoải mái và thân thiện hơn”.
Chỉ có 2 SV cho rằng nền giáo dục hiện nay tốt cả về quy mô và chất lượng.

Kết quả thăm dò 92 sinh viên
Câu 1: Vì sao chọn nghề?
61 SV vì sở thích
12 SV vì bị ép buộc
12 SV vì xét tuyển
7 SV không biết học trường nào nữa

Câu 2: Đánh giá về nghề sư phạm
2 SV cho rằng là nghề kiếm được nhiều tiền
46 SV cho là nghề thiêng liêng cao quý
15 SV cho là nghề bình thường
29 SV cho là nghề vất vả

Câu 3: Thay đổi suy nghĩ khi vào học
53 SV yêu nghề hơn
28 SV thấy không có gì thay đổi
11 SV thất vọng, chán nản

Câu 4: Sự nhận thức về trách nhiệm với nghề
66 SV thấy trách nhiệm nặng nề nhưng cao quý
4 SV không thấy điều đó
22 SV thấy bình thường

Câu 5: Thực trạng của nền giáo dục
2 SV cho là tốt về cả quy mô chất lượng
59 SV cho là chậm tiến so với thế giới
21 SV cho là xuống cấp, nhiều lỗ hổng
10 SV đưa ra ý kiến riêng của cá nhân

Mọi người nghĩ sao trước khi chọn nghề cho mình?

duyniceboy
01-26-2010, 08:31 PM
Thật sự thì cũng đúng.Mẫu người trong mơ của duy người đó làm sư phạm.Chả hiểu nữa nhưng thấy cô giáo thì thích

anna
01-26-2010, 08:32 PM
"làm cô giáo nhàn mà lại dễ lấy chồng". Em xin chia sẻ 1 số ý kiến về cái quan điểm này nha(theo kinh nghiệm từ trường cấp 3):
+"Nhàn"?:các cô giáo cấp 3 của em ai cũng than là làm vất vả,thức đến 1,2h sáng để soạn giáo án,chấm bài...1 ngày dạy đến 5 tiết,có khi cả 10 tiết...cho nên hok có thời gian để hẹn hò yêu đương .
Dễ lấy chồng:đúng là các cô trường em dù xấu hay đẹp đều lấy dc chồng cả nhưng trong đó:95% lấy bộ đội,4% lấy đồng nghiệp,1% lấy người khác nghề-->>đấy,đa số các cô đều bị bộ đội đột kích và tóm về đồn với kế hoạch đánh nhanh thắng nhanh(chỉ trong vòng 1-3 tháng là các cô bị khuất phục à).
Do đó từ trước đến nay em luôn nghĩ vui rằng số phận của các cô giáo là phải lấy bộ đội(ở quê em thôi nha),úi mà em thì hok thích cái vụ này lắm.
Vì thế một trong những lí do mà em không chọn nghề giáo là vì em sợ lấy chồng bộ đội^^hì hì,em cũng từng khuyên con bạn em không chọn nghề này vì cái lí do vô duyên này (nhưng nó cũng đồng quan điểm với em,mặc dù bố nó là bộ đội).^_^&

meomuop_meomeomeo
01-26-2010, 11:51 PM
Em thích lấy vợ là cô giáo! Con cái sau này được chăm chút nghiêm chỉnh! Đi gia sư nhiều, thấy sau này có cô vợ giáo viên thì ổn biết bao nhiêu...

Obama02
01-26-2010, 11:57 PM
Ngày xưa, từ khi lên 12 đến khi làm hồ sơ...toàn nghe mẹ bảo phải thi vào trường sư phạm...mà mình lúc đó ko thích sư phạm...thấy cứ nhàm nhàm...thích xông pha vào cuộc sống hơn! Thành thử cứ phân vân có nên làm 2 hồ sơ ko..rồi qd làm có 1 cái để khỏi bị lung lay..rồi bem vào trường kinh tế! Lâu lâu mẹ cũng nhắc lại, thấy mẹ buồn.

Làm kinh tế hơi vất nhưng thông minh và nhanh nhạy hơn nhiều! Có đầu óc thì việc nuôi con cũng sẽ sắp xếp tốt, tớ nghĩ thế^^ và tớ tin là mình làm được!

meomuop_meomeomeo
01-26-2010, 11:59 PM
Thuê người chăm con hả?^^ OK! Đó cũng là một phương pháp tốt và nhanh chóng! Nhưng với bọn nhóc thì không ăn thua lắm.Nói chung cứ phải dành time chăm sóc cho gia đình, càng nhiều càng tốt!

hachip
01-27-2010, 12:01 AM
bố mình cũng ngắm cho anh trai 1 cô giáo viên trường xã mình ,ai cũng chọn cô giáo vậy thì ngành kĩ thuật như mình ra trường ai lấy nhỉ , ôi ôi tủi thân thêm chút ghen tị rùi

meomuop_meomeomeo
01-27-2010, 12:02 AM
Có thầy giáo chứ ai nữa! ^^

RRRRRRR
01-27-2010, 11:19 PM
Thú thực, mình không thích vợ là giáo viên lắm. Mình là dân kinh tế, thích lăn lộn, chiến đấu, nếu như chỉ nghĩ về việc một người vợ là giáo viên để nuôi dạy con cho đầy đủ thì vẫn thấy cuộc sống tẻ nhạt lắm. Muốn là một người vợ năng động, có thể làm một người mẹ, người vợ thực sự với gia đình; nhưng đồng thời cũng là một người bạn có thể cổ động, chia sẻ, chiến đấu cùng mình trong sự nghiệp, trong thương trường.

Nhưng dù gì đi nữa, vẫn ko thể thích vợ cứ lăn lộn quá vất vả, đi công tác quanh năm suốt tháng,... ^^