PDA

View Full Version : YÊU HIỆN ĐẠI = HẠI ĐIỆN


anna
01-27-2010, 12:48 PM
Nếu bạn khen ai đó là người hiện đại, lái chiếc xe hiện đại, sống trong ngôi nhà hiện đại, hẳn họ sẽ hài lòng. Thế nhưng, nếu bạn khen người ấy yêu hiện đại, chắc chắn họ sẽ nhìn bạn bằng cặp mắt không vui.

Thời hiện đại, mọi thứ đều tăng tốc, kể cả tình yêu. Nhưng nếu yêu nhanh, cưới nhanh, ly dị cũng nhanh thì lối sống ấy có đáng để ta theo?

Tại sao chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại nhưng lại sợ yêu hiện đại? Lẽ nào mọi thứ hiện đại đều tốt trừ tình yêu?

Yêu buông thả là hiện đại?

Bích Thuỷ, tròn 20 tuổi, lên nhà người cậu ruột ở Hà Nội để luyện thi đại học.

Choáng ngợp trước ánh sáng thị thành, Thuỷ chơi nhiều, học ít nên thi hai năm đều trượt. Đổi lại, cô đã kịp trải qua ba mối tình. Có anh mới quen được một tuần đã đưa cô đi nhà nghỉ. Kết quả là sau hai năm, Thủy phải nạo hút thai đến ba lần. Mợ của Thuỷ lo sợ cho tương lai của cháu gái, liền nhắc nhở cô tập trung học thi, không nên yêu đương buông thả. Thuỷ bỏ ngoài tai. Cô cho rằng bà già không biết thế nào là yêu hiện đại. Bây giờ Bích Thuỷ thích dịu dàng, trong trắng ngày xưa đã thay đổi hoàn toàn. Nhìn bề ngoài, cô chẳng khác gì một “dân chơi” thứ thiệt.

Điều đáng ngại nhất là khi mọi người hỏi Thuỷ về quan niệm tình yêu, cô trả lời với một giọng bất cần đời: “Đã yêu thì phải hết mình. Đời người con gái chỉ có mấy năm, càng yêu nhiều càng có cơ hội chọn chồng tốt hơn”.

Thuỷ hiện đang sống thử với một anh kỹ sư độc thân, hơn cô 7 tuổi, có căn hộ riêng hai phòng. Trong lần nạo thai mới nhất, bác sĩ cảnh cáo: “Nếu không thận trọng, cô có thể bị vô sinh”. Thận trọng thế nào đây? Thuỷ nào quan tâm.

Hiện đại là yêu nhiều người cùng một lúc?

Phải chăng sự chung thuỷ đã lỗi thời trong xã hội hiện đại? Hiện nay, tại các trung tâm tư vấn, con số người đến tâm sự, xin gỡ rối tơ lòng do chồng hoặc vợ có bồ khá đông. Nguyên nhân ngoại tình rất đa dạng: vợ chồng chênh lệch tuổi tác, kiến thức, tình dục không hoà hợp, hoàn cảnh công việc đưa đẩy….

Tựu trung, những người ngoại tình vẫn không bỏ gia đình của họ, chỉ tìm cho mình một “lối thoát” bên ngoài. Chuyện yêu nhiều người cùng lúc trong giới trẻ ngày càng phổ biến.

Khang – sinh viên năm thứ 3, dù biết “luật yêu” không cho phép bắt cá hai tay, anh chàng vẫn chạy số với ba em cùng một lúc. Riêng việc canh me để các em đừng gặp nhau bất tử cũng đủ hết ngày, còn thì giờ đâu để Khang học hành, thi cử?

Miên, 26 tuổi, thư ký văn phòng, định kết hôn với Phong nhưng cùng lúc lại yêu thêm Cường, đối tác của công ty. Cô bảo: “Miễn là giữ kín, không để cho hai người ấy biết thì chẳng ảnh hưởng gì. Như thế, mình có điều kiện so sánh xem sống với “tên” nào hạnh phúc hơn”.

Không ngờ, anh chồng sắp cưới bí mật theo dõi, bắt quả tang cô vợ tương lai đang trong nhà nghỉ với nhân tình. Đám cứơi dự định tổ chức vào cuối năm lập tức bị huỷ bỏ. Chàng người yêu dự phòng cũng bẽ mặt, chuồn mắt tăm.

Tình yêu sét đánh, hôn nhân sét đánh mới hiện đại?

Chuyện của Toàn, một nghiên cứu sinh ở Pháp khá đặc biệt. Tốt nghiệp Đại học hạng giỏi, Toàn sang Pháp học tiến sĩ Y khoa trong 6 năm. Sau ba năm du học, anh về nước nghỉ hè một tháng. Qua mười ngày đầu buồn tẻ, Toàn đựơc bạn bè giới thiệu cho một cô gái rất xinh đẹp. Tiếng sét ái tình nổ ra tức khắc. Cả hai cùng bị hút vào mối tình say đắm, cảm thấy cuộc đời họ không thể thiếu nhau.

Họ đưa nhau về giới thiệu với gia đình, đòi kết hôn ngay. Cả hai nhà đều đang mong cháu bế nên không cần bàn nhiều. Chỉ trong một tuần đám cứơi đựơc tổ chức. Không ngờ tuần trăng mật chưa chấm dứt thì tuần “dập mật” đã khởi đầu. Ba ngày trước khi Toàn trở lại Pháp, cuộc nội chiến giữa hai vợ chồng bùng nổ.

Thì ra, sau khi cơn si mê cuồng nhiệt qua đi, hai tính cách gần như trái ngược nhai lộ hẳn ra. Từng cuộc đấu khẩu nối theo nhau, trận sau căng hơn trận trước. Cuối cùng, Toàn đành bảo vợ: “Do quá vội vàng, chúng ta đã vội vã kết hôn khi anh và em chưa thật sự hiểu rõ về nhau”.

Đặc điểm lớn nhất của cuộc sống hiện đại là tiết kiệm thời gian. Bởi đời người không dài nhưng lại có quá nhiều việc phải làm. Phải chăng vì thế mà chúng ta tăng tốc trong mọi lĩnh vực, kể cả tình yêu? Thế nhưng yêu nhanh, cưới vội, ly hôn sớm lại hoá dở.

Hiểu đúng từ hiện đại trong tình yêu:

So với những thế hệ trước, tình yêu thời hiện đại tự do và bình đẳng hơn. Trai gái có quyền lựa chọn người yêu, không bị ép buộc, không sợ phân chia đưng cấp, màu da, chủng tộc…

Rõ ràng, tình yêu trong thời đại mới có nhiều ưu việt, giúp hạn chế những bi kịch đau lòng theo kiểu Romeo và Juliet. Tuy nhiên, với những ai đánh đồng “hiện đại” với “sống buông thả”, “phóng túng”, yêu theo kiểu mới lại gây nhiều hậu quả không hay. Để “yêu hiện đại” không còn mang ý nghĩ tiêu cực, mỗi người cần có ý thức về lối sống, cách yêu của mình.

Và cho dù bạn yêu theo cách nào đi chăng nữa, điều cốt lõi của tình yêu thật sự vẫn là khát vọng mang đến hạnh phúc cho người mình yêu
theo 360blog

bb91
01-27-2010, 01:34 PM
Mình thấy càng ngày các trẻ càng yêu sớm mà thường lại yêu theo phong trào. Và những bi kịch xảy ra nhưng mọi người vẫn cứ thích...hiện đại. Hiểu đúng và làm đúng thì đó mới là hiện đại thực sự...

anna
01-27-2010, 01:53 PM
Nói đến yêu theo phong trào mình lại nhớ đến cái lớp hàng xóm hồi cấp 3,trong lớp có 16 cặp đôi/sỉ số 43,thầy cô,học sinh trong trường ai cũng choáng vì sự kiện thống kê này,có nhiều đứa chửi nhau chí chóe cả 2,5 năm trời thế mà cuối cùng lại dính nhau như đĩa ,cũng có cặp dc hình thành sau khi vừa chia tay người yêu cũ...Thật hok hiểu nỗi tụi nó nghĩ gì nữa???

Mẹ BIN
01-27-2010, 02:32 PM
Hiện đại không có gì sai cả.
Những ví dụ mà bạn đưa là những bộ phận nhỏ những người sống buông thả.Họ tự hại mình.

Sand
01-29-2010, 01:38 PM
tùy thôi! Mà dù sao mỗi người có cuộc sống riêng của họ, họ sống sao là tùy, miễn ko liên lụy đến người khác là được!