PDA

View Full Version : Bản năng hay ích kỷ ?


girlvampire
02-10-2010, 04:13 PM
Có một kỷ niệm mà đến bây giờ mình vẫn luôn tự hỏi bản thân không biết hành động khi đó là bản năng hay là sự ích kỷ !

Hôm đó , cả lớp mình đi tham quan . Mình và T vốn không biết bơi nhưng tụi bạn bảo " cứ trượt xuống đi , cảm giác mạnh , vui lắm ! "

Tuy sợ nhưng cả 2 đứa đều nhắm mắt nắm tay nhau trượt xuống . Đúng là không quá sâu , chỉ đến vai , thế là 2 đứa rủ nhau đi bộ dưới nước từ đầu đến cuối bể bơi !

Đến giữa bể bơi thì 2 đứa mới thực sự nhận ra là nước đang ngày càng dâng lên , nói cách khác là cái bể bơi đó không hề bằng phẳng .

Vội vàng 2 đứa liền quay người tiếng lại bờ nhưng vì sự sợ hãi , cộng thêm cái tật ngâm nước lâu là bị chuột rút của mình nên mọi chuyện lạ càng trở nên phức tạp .

Vì chân bị chuột rút cộng thêm sự sợ hãi mình đã lấy tay kéo lấy đứa bạn thân như thể muốn trồi lên và còn đẩy nó xuống nước .

Mình đã nhảy lên người nó để có thể thở nhưng đồng thời cũng đẩy nó xuống đáy bể không có chút không khí !

Có người bảo mình : Đó chỉ là bản năng của con người khi rơi xuống nước thôi . Nhưng mình nghĩ đó lại là sự ích kỷ của bản thân , khi đối mặt với sự sống và cái chết con người có thể làm bất cứ điều gì để sống kể cả phải dẫm đạp lên người khác .

Không biết hành động đó của mình thuộc loại nào nhỉ ! Chỉ là đơn giản hay vô cùng phức tạp ? Giúp mình với ! *_*

nhanvatso1
02-10-2010, 04:17 PM
bản năng sinh tồn mà dĩ nhiên thôi khi ý thức vô dụng tới phiên vô thức hoạt động đừng nghĩ nhìu , còn nữa con ng vốn là động vật ích kỷ và sợ cô đơn mà ( Lý do tui từng nói wa rồi )

girlvampire
02-10-2010, 04:20 PM
Híc , vậy là bác nhanvatso1 bảo em là hành động 1 cách vô thức nhưng vẫn không quên sự ích kỷ vốn có chứ gì ?

Hu hu , chấp nhận hiên thực thui ! ^_*

girlvampire
02-12-2010, 08:12 AM
Mình chỉ cảm thấy hơi sốc vì mình luôn nghĩ bản thân khác với những người khác .
Trong thương trường hay trong cuộc sống nhiều người phải dùng thủ đoạn để có được thứ mình muốn ! Mình nghĩ bản thân không hề ích kỷ trong tình bạn , mình luôn trân trọng nó !

Nhưng qua hành động vô tình trên mình chợt nhận ra rằng con người mình cũng chỉ như bao người khác mà thôi ! *_*

Khi đối mặt với khó khăn mình cũng chỉ biết giẫm đạp lên người khác và lo cho bản thân thôi ! Cũng chỉ là " ích kỷ " thôi ! ^_^

anna
02-18-2010, 09:54 AM
người ta thường nói giận quá thì mất khôn nhưng h lại thấy sợ quá cũng mất khôn lun...

dohuong
02-18-2010, 08:47 PM
mình thì nghĩ nó là cả hai. Vùa là bản năng nhưng cũng là cả sự ích kỷ nữa
GIả sử như lúc đó cậu biết là nếu không làm thế cậu sẽ chết thì cậu có làm không? chắc chắn cậu vẫn sẽ dẫm lên người bạn của mình.
Mình chỉ nói đứng trên lập trường khách quan thôi chứ không có ý trách móc gì đâu có gì bỏ qua nhé

Sand
02-25-2010, 08:02 PM
Có 1 bài thơ mà mình rất thích, trong đó có 1 câu mình tâm đắc nhất "Trong cuộc đời không ai chết thay ai" hành động của bạn đã thuộc về cái gọi là bản năng sinh tồn rồi, vì khi đó những gì bạn có thể nghĩ được là làm sao thoát khỏi tình trạng khốn khó đó, chứ có thời gian đâu mà nghĩ đến những chuyện khác.

hachip
02-25-2010, 11:35 PM
theo mình thì đó là bản năng thui chứ không phải là sự ích kỉ , sau khi nghe thế này chắc mình phải đi học bơi thui , tránh đi theo bước của bạn :), bạn cũng đi học bơi đi nha , bơi cũng tốt lắm mà ,ai cũng nói thế mà

nhanvatso1
02-26-2010, 02:36 PM
Thông thường nhựng ng chết đuối đa phần là dân bít bơi thậm chí cự phách nữa nhưng chính vì quá tự tin vào kĩ năng của mình nên.........

Còn dân ko bít bơi có bao h dám xuống nc đâu mà sợ chết đuối

bichhieu
02-26-2010, 06:32 PM
Mình cũng đã trải qua một chuyện tương tự như bạn. Hai đứa (mình và nhỏ bạn) cùng đi tắm sông và hai đứa đều không biết bơi.

Khi hai đứa đang dắt nhau ra khu vực nông thì bỗng trượt chân vào một khoảng sâu bên cạnh , vì hai đứa nắm tay nhau nên nhỏ bạn đã kéo mình xuống, trong lúc bị chìm trong nước mình không suy nghĩ được gì, chỉ biết rằng nếu nhỏ bạn không trồi lên mặt nước cầu cứu được thì mình sẽ phải làm chuyện ấy bằng bất cứ giá nào, kể cả đạp lên nó để giơ tay cầu cứu, vì mình chỉ nghĩ đơn giản rằng nếu có ai thấy mình cầu cứu thì có thể hai đứa có cơ hội sống hơn.

May mắn sau đó đã có người nghe thấy, và vớt được hai đứa lên, hai đứa đều bất tỉnh nhưng mình đã tỉnh trước còn nhỏ bản tỉnh sau vì nó bị chìm quá sâu, phải lặn xuống ba lần mới vớt được nó. Cũng may là nó tỉnh lại được chứ nếu nó không tỉnh lại thì chắc cả cuộc đời này mình sẽ mãi ám ảnh về điều đó.

nhanvatso1
02-26-2010, 09:36 PM
Zzz kể ra cũng liều thật cả 2 ko bít bơi mà dám ra bơi ở 1 vùng nước chưa xác định độ sâu , Ng` bít bơi cũng ko dám làm thế

girlvampire
02-28-2010, 08:10 PM
Chắc mình cũng phải đi học bơi thôi ! Nhưng lần này là trong hoàn cảnh đi bơi nhưng lần khác trong một hoàn cảnh khác đứng giữa sự sống và cái chết thì sao ?

Ích kỷ có lẽ đã trở thành bản năng của con người rồi ! Đến 1 đứa trẻ chưa biết gì nhưng khi thấy mẹ mình cho 1 đứa trẻ khác chơi đồ chơi của mình thì vẫn giật lại ( ích kỷ ) !

Bản thân không thể chống lại được cái gọi là quy luật của tự nhiên !

meomuop_meomeomeo
03-01-2010, 02:56 AM
Bản năng đấy.Còn sự ích kỉ luôn tồn tại trong mỗi con người, chả gạt dc nó đi đâu.Tớ 4 lần chết hụt vì trò bơi lặn, có lần được mấy lão lớn tuổi vớt lên, toàn kẹp cổ mấy lão khi còn ở dưới nước!mấy lão tát và thụi cho mới bình tĩnh trở lại được!^^ Chuyện thường ấy mà!hê hê^^

bichhieu
03-01-2010, 07:51 PM
Bị như vậy mà girlvampire vẫn mún tập bơi nữa hả. Nể phục thiệt.

Còn mình thì sau trận đóa, đã tạm thời bị bố mẹ xoá mất cái quyền tập bơi rùi. hichic. Nếu mún xin đi chơi ở đâu có nước, có bơi lội thì sẽ:

1- Đi cùng bố mẹ hoặc anh chị em ruột --->>> "uhm, đi đi nhưng cẩn thận nhé, k được ra xa nha"

2- Đi cùng nhà trường, có lời can đoan của phụ huynh trưởng hoặc thầy cô --->> "Vì thầy (cô or phụ huynh trưởng), mẹ (bố) cho con đi, nhưng không được bơi lội nhá".

3- Đi với bạn bè --->> "thôi ở nhà đi, đi như vậy nguy hiểm lém" (sau đó là một loạt cách của mẹ làm mình mủi lòng k thể cãi lời dc). hichic

Thiệt là đau khổ, và hối hận vô cùng. Hối hận là tại seo mình lại chít đuối trước khi biết bơi chứ.hichic

girlvampire
03-04-2010, 07:58 PM
Tập bơi để không phải sợ khi nhìn thấy nước !
Tập bơi để có cơ hội thì cứu người khác !
Tập bơi để bản thân không mắc những sai lầm tương tự ! ^_^

Nhưng hiện tại mình vẫn dừng lại ở con số không ! hjhj vẫn chưa biết bơi mà ! *_*