PDA

View Full Version : Ngụ ngôn về hổ


phonglinhtim
03-03-2010, 10:15 PM
- Có một cô gái cô đơn yêu đơn phương một chàng trai trẻ đẹp. Một hôm cô gái đem câu chuyện buồn của mình kể với mẹ. Bà mẹ bảo:

- Con vào rừng lấy được ba sợi râu cằm của con hổ đem về đây thì mẹ sẽ bỏ bùa nó, bắt nó yêu con.

- Nhưng mà con làm sao được chuyện đó? - cô gái hỏi.

- Lấy một túi thịt và đi vào rừng mà tìm hổ...

Cô gái mang theo một túi thịt cừu vào rừng. Cô đi rất lâu trong rừng, vô cùng mỏi mệt nhưng cuối cùng cô cũng gặp một con hổ định vồ cô để ăn thịt. Cô gái sợ hãi vứt túi thịt trước mặt hổ rồi bỏ chạy.

Ngày hôm sau, cô lại mang một túi thịt đi vào rừng. Lại gặp con hổ nọ nhưng cô không bỏ chạy mà vứt túi thịt rồi đứng xem con hổ ăn ngấu nghiến.

Lần thứ ba cô lại đi vào rừng. Và lần này thì cô hiểu rằng con hổ đã quen với cô nên cô giơ tay đưa thịt lên miệng hổ. Con hổ ăn no rồi nằm ngủ say bên cạnh cô gái. Thế là cô lấy được ba sợi râu cằm của hổ.

Khi cô đưa ba sợi râu cằm của hổ về cho mẹ thì mẹ cô cầm vứt vào bếp lửa đang cháy rồi bảo:

- Chuyện này chỉ là vớ vẩn nếu đem so với tình yêu của con với chàng trai kia... Con hãy đi mà chinh phục nó như đã từng chinh phục con hổ dữ tợn kia, bằng lòng tốt, vẻ dịu dàng và lòng kiên nhẫn. Hãy nhớ rằng trong mỗi người đàn ông đều có một con hổ...

Hạnh phúc tình yêu: Hành trình cô gái thu phục con hổ chính là hành trình của tình yêu. Trước lòng tốt, vẻ dịu dàng và lòng kiên nhẫn của tình yêu, chẳng có trái tim nào cứ mải đóng cửa im ỉm được.

2
Một hôm, họ nhà khỉ có giỗ nên mời heo và bò tới nhà ăn cỗ.

Xong xuôi, chiều đến bỗng khỉ thấy cọp tới hỏi:

- Vì sao giỗ chẳng mời ta?

Khỉ bảo:

- Cỗ bàn nhỏ mọn. Nào đâu dám mời quan bác, xin hẹn sang năm sẽ sửa mâm cỗ đầy.

Cọp nghe thế lấy làm phải bèn phe phẩy đuôi ngất nghểu ra về. Khỉ vợ hỏi khỉ chồng:

- Sao lại đặt điều nói khoác với bác cọp làm chi?

- Không, đó chỉ là cách khéo léo từ chối giao du với những kẻ hung dữ đó thôi!

Đối nhân xử thế: Hãy biết sống khéo léo, chọn bạn mà chơi.

3

Có người thợ rèn nọ thường gánh đồ nghề đi khắp làng để sửa chữa đồ dùng cho mọi người. Vì ông làm việc khéo léo, lại tốt bụng và giá cả cũng phải chăng nên có rất đông khách hàng. Chỉ dựa vào công việc này mà ông có thể nuôi sống cả gia đình.

Một hôm, ông lại gánh đồ nghề đi trên đường làng như mọi khi. Bỗng nghe tin hoàng thượng sắp đi qua, ông vội tránh vào vệ đường và quỳ rạp xuống, hi vọng có cơ hội ngắm nhìn thánh thượng.

Không ngờ, ông có cảm giác như là tiếng vó ngựa rất gần mình. Ông tò mò ngẩng đầu lên thì thấy ngự giá của hoàng thượng đang ở ngay trước mặt. Quá sợ hãi, ông vội dập đầu lia lịa xin tha tội.

Hóa ra khi đi ngang qua người thợ rèn, hoàng thượng nhìn thấy gánh đồ nghề bên cạnh ông nên nghĩ ông là một người thợ sửa chữa. Lúc này vương miện của hoàng thượng đang có mấy chỗ lỏng lẻo vì xe quá xóc nên nhà vua mới quyết định dừng lại để sửa chữa.

Người thợ rèn vội quỳ xuống bắt đầu sửa vương miện. Nhà vua thấy tay nghề của ông giỏi nên rất ưng ý, thưởng cho ông một trăm lạng bạc.

Người thợ rèn sung sướng chạy như bay về nhà. Nhưng ông chợt nhìn thấy có một con hổ ở bên vệ đường. Ông vô vùng sợ hãi song vội định thần lại, vì thấy con hổ hình như không có ác ý gì. Nó đang giơ cao một chân trước lên, nét mặt lộ rõ vẻ đau đớn.

Ông lấy hết can đảm tiến lại phía con hổ, phát hiện chân nó bị một cái gai rất to đâm vào. Ông vội vàng lấy dụng cụ ra, giúp con hổ bỏ cái gai đi. Con hổ tỏ ra rất biết ơn và đền ơn ông một con hươu to.

Người thợ rèn cảm thấy vô cùng tự hào và hãnh diện. Từ hôm đó, ông không gánh dụng cụ đi khắp nơi nữa mà treo một cái biển to trước cổng nhà với nội dung: "Chuyên sửa mũ cho vua, nhổ gai cho hổ".

Nhưng cũng từ đó, công việc làm ăn của ông ngày càng sa sút, khiến gia đình khốn đốn.

Lập nghiệp thành công: Sai lầm của người thợ rèn là ông lấy vận may ngẫu nhiên để làm cơ sở lập nghiệp cả đời, lại còn không chăm chỉ làm việc! Vận may không phải khi nào cũng có, chỉ có dựa vào năng lực và phấn đấu không mệt mỏi, bên cạnh xác định đúng vị trí của mình cùng mục tiêu hướng tới thì mới chắc chắn nắm được thành công.

Sand
03-08-2010, 06:45 PM
LOL

Sand
03-08-2010, 06:45 PM
Đọc òi nhưng cần thời gian để suy ngẫm ...

nhanvatso1
03-08-2010, 11:17 PM
Hihi h toàn thấy mấy chàng đi chinh phục các nag2 thui

lazerboy
03-11-2010, 11:46 PM
Đồng ý, giờ đa phần là các chàng đi chinh phục các nàng và hơn bao giờ hết

Nhất cự li, nhì tốc độ
^^ thật may mắn nếu có ai đó chung tình dù là đó là tình yêu khoảng cách nhỉ