PDA

View Full Version : Lật đật


phonglinhtim
03-15-2010, 04:54 PM
Ngày tôi mới chập chững bước đi, chuyện vấp té là một điều không thể tránh khỏi. Mỗi lần vấp té, tôi vẫn thường nằm lì trên sàn nhà, chờ mẹ tới dỗ dành hoặc cho quà mới chịu ngồi dậy.

Có một lần tôi bị té khá đau, mẹ dỗ mãi vẫn không nín khóc được. Lần này không phải tôi cố tình làm nũng mà thực sự là tôi rất đau. Mẹ bỗng đứng lên, mở cái tủ nhỏ xíu vẫn hay đựng những thứ linh tinh của mẹ. Rồi mẹ đem đến trước mặt tôi một con lật đật.

Mẹ đặt con lật đật xuống đất, đẩy cho nó ngã lăn ra rồi nói với tôi:

- Con hãy nhìn kìa, lật đật tuy nhỏ hơn con nhưng mỗi lần bị xô ngã, nó vẫn tự đứng dậy được. Nhìn xem con gái yêu của mẹ!

Tôi nhìn con lật đật. Ðúng là khi bị xô ngã, lật đật bật dậy ngay. Tôi thích thú trước trò chơi mới và quên cả cái đau. Mẹ nhìn tôi cười dịu dàng và nói:

- Con thấy không, dù thế nào đi nữa, lật đật cũng tự đứng dậy được. Lật đật rất ngoan và mẹ tin con gái của mẹ cũng ngoan như thế.

Tôi đã nín khóc và cứ tròn xoe mắt nhìn con lật đật cứ lắc lư nhưng không bao giờ bị té. Ngày ấy tôi đã cố gắng giống như lật đật. Mỗi lần vấp té, tôi đều cố gắng bật dậy ngay. Mẹ vẫn hay gọi tôi là "Cô bé lật đật đáng yêu của mẹ".

Bây giờ bên cạnh tôi không có mẹ. Tôi đã trưởng thành và phải tự mình lo liệu hết mọi thứ. Cuộc sống không phải lúc nào cũng như ý muốn. Ðôi lúc mệt mỏi, chán chuờng, tôi muốn buông xuôi tất cả. Nhưng hình ảnh con lật đật và những lời động viên của mẹ cứ hiện về trong tôi. Và tôi lại tiếp tục bật dậy. Không gì có thể đánh gục tôi được. Bởi tôi đã quyết tâm làm một con lật đật...
Hoathuytinh.com

phonglinhtim
03-15-2010, 04:55 PM
Tặng mọi người một bài hát nè:cùng nghe và cùng share nhé...
http://music.yeucahat.com/song/Vietnamese/18014-Con-Mua-Mua-Dong~Tan-Minh-My-Linh.html

Ưu tiên người đọc bài đầu tiên :D

kinan
03-15-2010, 07:11 PM
^^! Câu chuyện này giống một đoạn trong truyện Doraemon nhỉ. Nói về lúc nhỏ Nobita bị té và nằm khóc nhè, thì bà ngoại đến, ném con lật đật xuống đất và cũng khuyên những câu nói như vậy.
Nhưng thừa nhận là mượn hình ảnh con lật đật để ẩn dụ về cách sống cũng không sai. Dù sao thì "không quan trọng khi ta vấp ngã ra sao, mà cốt yếu là ta đã đứng lên như thế nào"

kinhcan88
03-15-2010, 07:42 PM
bài này mình có từng đọc và thấy ý nghĩa thật đấy.

lazerboy
03-16-2010, 12:44 AM
:P Bao giờ mình mới đựơc như con lật đật nhỉ

kinan
03-16-2010, 09:10 AM
@lazer: dù ta không thừa nhận, nhưng sự thật là ta đã như con lật đật, thử để ý xem phải là ta đã đứng lên mỗi khi vấp ngã còn gì ^^