PDA

View Full Version : Dịch tiếng anh trực tiếp trên trình duyệt web


duyniceboy
04-19-2010, 05:28 PM
Đối với Fire Fox

Thông thường, khi dịch một văn bản tiếng Anh sang tiếng Việt người ta sử dụng những cỗ máy dịch như Google Translate, Vdict... Nhưng nay với một add-on của Firefox mang tên Globefish Language Tool 0.4.2, bạn có thể dễ dàng dịch một văn bản tiếng Anh sang tiếng Việt chỉ với thao tác copy vào clipboard. Add-on tương thích với Firefox phiên bản từ 2.0 trở lên cho đến phiên bản hiện tại Firefox 3.0.5,

có thể tải về tại địa chỉ http://tinyurl.com/58njw8.

Yêu cầu máy phải có kết nối Internet vì sử dụng những bộ từ điển trực tuyến.Sau khi tải về, mở cửa sổ add-on của Firefox ra, kéo bỏ tập tin xpi đó vào và tiến hành cài đặt.

Khởi động lại Firefox, bạn sẽ thấy một biểu tượng hình con cá nóc xuất hiện phía góc dưới bên phải cửa sổ làm việc của trình duyệt. Để bắt đầu dịch, bạn bấm đôi vào biểu tượng này, một cửa sổ nhỏ xuất hiện ở dưới trình duyệt với 2 ô chính: phía trên là bản dịch và phía dưới là văn bản nguồn. Muốn thiết lập chuyển sang bản dịch tiếng Việt bạn bấm vào nút Edit Options, ở cửa sổ hiện ra chọn tab Translation Language, rê xuống dưới chọn ngôn ngữ là Vietnamese. Xong bấm OK. Ngoài ra, ở đây bạn có thể tìm đến tab Dictionary để chọn gói từ điển dùng để dịch thuật, dĩ nhiên chất lượng dịch của mỗi gói từ điển là khác nhau.

Bây giờ bạn sẽ thấy giao diện làm việc của Globefish, bên trên có ngôn ngữ tiếng Việt, bên dưới là tiếng Anh. Để thực hiện việc dịch thuật, bạn có 2 cách:

- Cách thủ công: chọn mục Translate from your writing, điền nội dung cần dịch vào.

- Cách tự động: không chọn mục Translate from your writing, bôi đen đoạn văn bản tiếng Anh cần dịch.

Ví dụ nếu bạn không chọn Translate from your writing, khi đó nếu mở một văn bản tiếng Anh, chỉ cần bôi đen đoạn văn bản muốn dịch thì lập tức nó sẽ tự động thực hiện công việc phiên dịch cho bạn. Cũng như tất cả mọi chương trình dịch sang tiếng Việt khác, kết quả cho ra chỉ giúp người ta hiểu đại khái nội dung, còn muốn có văn bản tiếng Việt hoàn chỉnh thì cần phải thực hiện chỉnh sửa.

Chương trình còn có thể dịch từ nguồn khác như tiếng Trung, Nga, Hàn... và nhiều ngôn ngữ phổ biến hiện nay được liệt kê trong danh sách.

__________________
Mình đang xài thử cái này.Túm lại là free và useful.Mặc dầu dịch có hơi sai 1 síu

nhanvatso1
04-19-2010, 05:35 PM
Google CHorme vừa vào trang nó sẽ hỏi mún dịch trang này ra tiếng gì ( khuyến nghị mọi ng` nên xài trình duyệt này )


Ngoài ra , G.C còn load ảnh và video rất nhanh, chặn các trang quảng cáo rất tốt ^^

duyniceboy
04-19-2010, 05:39 PM
GC đc xem là trình duyệt web tốc độ nhanh nhứt.
Internet exploder cũng có tính năng dịch toàn bộ trang ra tiếng việt y như GC.Nhưng thú thật.Nếu dịch toàn bộ trang theo kỉu mặc định như vậy rất là chán vì sai lỗi rất nhiều đồng thời ko có cơ hội tự dịch để trao dồi tiếng anh ^^.

Xài Fire fox đc 2 years.Thik firefox nhứt là ở chỗ tính năng ADD ON.Và 1 số tuỳ chỉnh option tha hồ mà vọc ^^

nhanvatso1
04-19-2010, 05:43 PM
GC tuy theo suy nghĩ của nhiu ng là tốt nhất nhưng thị phần thế giới rất hạn hẹp ( số ng sử dụng trên TG chưa tới 3% )T_T

Đơn giản vì mọi loại win đều cài đặt sẵn IE và phần lớn trang web đều để đường thông với IE , thật đáng bùn T_T

Sand
04-19-2010, 05:59 PM
Từ lúc ở nhà gắn mạng thì tớ đã bỏ cái IE vào sọt rác, hoặc ko đá động gì đến nó, để cho mẹ xài ... còn mình thì chọn Fire Fox thôi, các tính năng đều vượt trội hơn, download nhanh hơn.

Thỉnh thoảng làm biếng nên cũng quăng bài dịch qua Google dịch nhưng đại đa số nó dịch câu cú hơi bị lõm bõm như lúc dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, còn từ tiếng Anh sang tiếng Việt thì cũng được 70%