PDA

View Full Version : BÃO LỚN Ở MIỀN TRUNG


ngacctv
09-30-2009, 11:49 AM
Vào các trang web đều thấy vấn đề nóng bỏng hiện giờ là tình hình bão lụt tại miền trung và đang là vấn đề được mọi độc giả rất quan tâm. Tôi cũng theo dõi tình hình bão hàng ngày và thấy thật kinh khủng. Nó không chỉ gây thiệt hại về mùa màng mà cả về tính mạng con người.
Chúng ta cần có cái nhìn xa về tình hình khí hậu trên toàn thế giới. Không chỉ có ở Việt Nam hiện nay mà cả ở Philipin cũng bão lụt thiệt hại nặng nề, người dân lội trong bùn lầy để tìm người thân.Rồi Trung Quốc cũng đang hứng chịu cảnh mưa lụt gây thiệt hại nặng nề. Hiện giờ, Thái Bình Dương đang bị sóng thần giết hại biết bao nhiêu người...
Một câu hỏi lớn đặt ra là tại sao lại bão lũ nhiều và nghiêm trọng như vậy? Đó là do sự thay đổi của bầu khí quyển, nó càng ngày càng nóng lên (dự tính đến năm 2010 nhiệt độ tăng lên thêm 2 đến 3độ). Đó là sự thiếu ý thức bảo vệ môi trường của chính con người. Con người liên tục thải khí độc vào bầu khí quyển, liên tục tàn phá các khu rừng thiên nhiên và rồi các cuộc phóng tên lửa, các nhà máy hạt nhân...Điều này cho thấy con người đã trực tiếp gây lên sự thay đổi của khí hậu toàn cầu.
Chúng ta, những người dân cần có ý thức trong việc đóng góp bảo vệ môi trường của chính mình bằng cách trồng nhiều cây xanh, không xả rác bừa bãi...để chính môi trường mình đang sống được thực sự trong sạch bạn nhé.

PeCao
10-01-2009, 10:35 AM
hix, chỗ mình mới bị bão xong nè, trồng nhiều cây xanh đâu không thấy, thấy bão đi qua một cái, cây ngã đổ quá chừng, chài. Bão thì không có phải ảnh hưởng do con người đâu à, là do thiên nhiên thôi. Chúng ta chỉ có thể phòng và chuẩn bị đón bão, chứ làm sao mà ngăn cản được nó ha, ^^!

ngacctv
10-01-2009, 12:22 PM
Mình xin chia sẻ cùng bạn những mất mát do bão gây ra. Nhưng trong bài mình viết bạn chưa hiểu hết ý mình nói mà thôi.
Bão thì tất nhiên là do thiên nhiên chứ con người đâu có làm ra bão. Nhưng vì sao lại có những trận bão lớn mang tính lịch sử như vậy??? Đó chính là do sự thay đổi khí hậu mà sự thay đổi này lại bắt nguồn từ con người bạn ạ.
Còn việc trồng cây xanh không phủ nhận là khi bão to thường làm đổ cây và gây lên những hậu quả. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta không trồng cây, trồng được một cây có nghĩa là bạn đã có thêm một máy lọc không khí mà không phải mất tiền rồi đó bạn ạ. Đấy là bạn mới chỉ nhìn một phía của vấn đề mà thôi.Bạn thử nghĩ xem, nếu con người không tàn phá các cánh rừng thì đâu có những trận lũ quét tràn qua và cuốn trôi đi tất cả.
Hãy ngẫm nghĩ về một cuộc sống ngày mai.

koi_thuy
10-01-2009, 04:37 PM
Mình nghĩ pecao nói vậy là chưa đúng rồi. Bão lũ xảy ra đúng là chuyện của thiên nhiên thật nhưng những trận bão ngày càng lớn càng nhiều thì là do những tác động gây hại tới môi trường và bầu khí quyển của con người. Biểu hiện đâu phải chỉ ở bão lũ đâu mà còn khiến con người ngày càng mắc nhiều căn bệnh quoái ác đó thôi và ở nhiều mặt khác nữa mà chúng ta chưa biết hết được.

PeCao
10-03-2009, 12:39 PM
Ủa, vậy có nghĩa là con người gián tiếp làm cho thiên nhiên nổi giận phải không ạ? Em thấy lòng tham của con người là không dừng lại. Con người phát huy trí tuệ của mình, để lại những hậu quả khủng khiếp mà không sửa chửa. Để khi nhận ra là sai thì muộn quá. Rồi lại đổ lỗi cho thiên nhiên. Chậc. Nhưng dẫu sao, con người vẫn biết phục thiện, và biết nhận ra lỗi lầm, để sửa chửa, trong phạm vi và khả năng có thể. Vậy thì dịch bệnh đâu hẳn của con người làm ra đâu, vì có những dịch tự nhiên xuất hiện, lây lan rồi gây nguy hiểm mà, như cúm H1N1 đấy, ai giải thích được vấn đề này nhỉ. Mà nhắc tới cây cối, em lại nhớ đến một phim điện ảnh mà em từng xem, có tên là "thảm họa toàn cầu", một bộ phim điển hình nói về sự nổi giận của những loài thực vật trên thế giới, đã có ai xem phim này chưa nhỉ?

girlvampire
11-17-2009, 03:03 PM
Một người trồng cây nhưng 10 người chặt phá thì đến bao giờ không khí mới trong lành được ? Phải giải thích cho mọi người hiểu rằng số tiền họ kiếm được từ buôn bán gỗ có đủ để đưa con cái họ từ cõi chết trở về không ? Có đủ để họ vui suốt đời khi nhìn những gia đình khác đang gào thét khi mất nhà , mất người thân không ?
Cho họ thấy cái được nhiều hơn cái mất khi họ không chặt phá rừng , chỉ có như thế thì không khí mới được lọc sạch ^_^
Còn về vấn đề rác thải cũng là 1 vấn đề liên quan đến ý thức , chỉ cần mỗi người có ý thức 1 chút thì sẽ chẳng có gì đáng lo cả nhưng điều quan trọng là làm thế nào để ai cũng có thể ý thức hết được sự quan trọng của việc vứt rác bừa bãi ? ?

a
11-17-2009, 04:48 PM
Kêu gọi ý thức thì chỉ là nói xuông thôi ah.
Giờ ta thống kế nhé:
- Một ngày bạn và gia đình dùng mấy cái túi nilông
- Nhà bạn có thùng phân loại rác hữu cơ và vô cơ chưa
(bạn có biết rác hữu cơ và rác vô cơ khác nhau thế nào không?)
- Khi mua đồ dùng, bạn sẽ chọn gì ah:
+ Tủ gỗ
+ Tủ nhựa
+ Tủ sắt
- Khi mua quần áo, bạn sẽ chọn gì:
+ Áo sợi bông giản dị nhưng hay nhàu
+ Áo sợi tổng hợp mầu sắc mẫu mã đẹp thời trang
- Khi đi chợ, thực phẩm nào bạn hay mua nhất:
+ Thịt (các loại, gà, bò, lợn ...)
+ Rau
+ Nấm
+ Cá

.....

Hãy tự trả lời đi và xem nhé:

- Rác hữu cơ là các loại rác có thể phân hủy nhanh như, cọng rau, thức ăn thừa, vỏ giấy, túi giấy ....
- Rác vô cơ là các loại rác khó hoặc không thể phân hủy trong điều kiện tự nhiên bình thường như vỏ lon vỏ hộp bằng sắt nhựa, túi ni lông ..
- Mua tủ gỗ (gỗ tự nhiên) là tiêu thụ gỗ, gián tiếp ủng hộ nạn chặt phá rừng, giải pháp là dùng gỗ công nghiệp, gỗ ép .. hoặc dùng tủ nhựa tủ sắt
- Mua quần áo nên chọn loại chất liệu tự nhiên (cái này chả dám nói đâu ah)
- Đi chợ thì nên mua ít thịt thôi, ngành công nghiệp chăn nuôi hàng năm phải tiêu tốn 1 khối lượng khổng lồ thức ăn và nước cho súc vật chưa kể để có chỗ thức ăn đó, 1 lượng lớn nước ngọt bị mất đi trong quá trình canh tác.
- Còn nữa mùa đông thì mặc ấm còn mùa hè thì mặt ít áo thôi để tiết kiệm điện khi dùng máy điều hòa không khí

.....

girlvampire
11-18-2009, 06:06 PM
Mua tủ mình cũng nghĩ nên mua gỗ ép ( gỗ công nghiệp ).Ăn ít thịt cũng không sao vì nhiều đạm quá cũng không tốt , ăn nhiều rau mới tốt còn mùa hè thì tất nhiên phải mặc ít áo rùi không thì nóng chết điều này thì không phải bàn cãi .
Nhưng đâu phải ai cũng thích gố CN đâu , nó không thể làm ghế hoa văn đẹp cho mấy ông " xính đồ đẹp " được !
Vẫn còn nan giải lắm ! Phải nghĩ cách khác thui ^_^