PDA

View Full Version : Ý Nghĩa Lá Cờ Tổ Quốc Việt Nam


hachip
05-14-2010, 12:18 AM
Đây là những lời giải thích về ý nghĩa của cờ tổ quốc mà một bạn trên opera đã chỉ cho Sĩ.
Đôi lúc có những gì quá gần gũi với chúng ta nhưng thực chất chúng ta không hề hay biết, cũng như không thể giải thích được tại sao, vì chúng ta chỉ là giọt nước biển giữa đại dương bao la.

Cho dù chế độ xã hội này quyền tự do dân chủ vẫn chưa đến được với tất cả mọi người, có rất nhiều nỗi bất bình trước những thực tế cuộc sống,... Nhưng chúng ta vẫn phải biết tự hào về dân tộc anh hùng Việt Nam của chúng ta, đó chính là sự thực không thể nào thay đổi được.Đừng bao giờ nhìn nhận vấn đề bởi cặp mắt phiến diện.

Hi vọng rằng với những ý nghĩa này sẽ hữu ích đến mọi người.

Quốc kỳ Việt Nam hiện nay, còn gọi là Cờ đỏ sao vàng, có ngôi sao vàng năm cánh đặt giữa nền đỏ hình chữ nhật. Chiều rộng lá cờ bằng 2/3 chiều dài. Năm đỉnh của ngôi sao nằm trên một đường tròn có tâm ở chính giữa lá cờ và bán kính bằng 1/3 chiều rộng (2/9 chiều dài) lá cờ. Lá cờ này thể hiện ý tưởng màu đỏ nền cờ tượng trưng dòng máu đỏ, màu vàng ngôi sao tượng trưng da vàng, và năm cánh tượng trưng cho sự đoàn kết các tầng lớp bao gồm sĩ, nông, công, thương, binh trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.
Lá cờ này xuất hiện lần đầu tiên tại Khởi nghĩa Nam kỳ năm 1940, và sau đó trở thành lá cờ của Việt Minh. Sau khi Việt Minh giành được chính quyền, ngày 2 tháng 9 năm 1945, cờ đỏ sao vàng chính thức xuất hiện trong buổi lễ Tuyên bố độc lập tại quảng trường Ba Đình. Nó được công nhận là quốc kỳ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa theo sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ Lâm thời Hồ Chí Minh ngày 5 tháng 9 năm 1945, và được Quốc hội khoá 1 năm 1946 khẳng định lại. Trong cuộc họp Quốc hội khóa I quy định cụ thể về quốc kỳ ngày 2 tháng 3 năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: "Lá cờ đỏ sao vàng đã thấm máu đồng bào ta trong Nam Kỳ khởi nghĩa 1940. Chính lá cờ này đã cùng phái đoàn Chính phủ đi từ châu Á sang châu Âu, từ châu Âu về châu Á; cờ đã có mặt trên khắp đất nước Việt Nam. Vậy thì trừ 25 triệu đồng bào, còn không ai có quyền thay đổi quốc kỳ và quốc ca". . Năm 1976, sau khi Việt Nam thống nhất, Quốc hội Việt Nam khóa VI đã lấy cờ đỏ sao vàng, quốc kỳ của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, làm quốc kỳ của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, với vài thay đổi nhỏ so với mẫu cờ nguyên thủy.
Một giả thuyết cho rằng Nguyễn Hữu Tiến, một nhà cách mạng được giao nhiệm vụ thể hiện. Sau nhiều lần phác thảo ông đã cho ra lá cờ nền đỏ chính giữa có ngôi sao vàng. Chiều rộng lá cờ bằng 2/3 chiều dài. Ngôi sao ở mẫu nguyên thủy hơi khác ngôi sao trên quốc kỳ Việt Nam hiện nay. 5 đỉnh của ngôi sao nằm trên đường tròn có tâm tại chính tâm lá cờ và bán kính 1/5 chiều dài lá cờ (3/10 chiều rộng). 5 đỉnh còn lại của hình đa giác thể hiện ngôi sao nằm trên đường tròn đồng tâm và bán kính bằng 1/10 chiều dài lá cờ.
Nguyễn Hữu Tiến đã sáng tác một bài thơ về lá cờ:
"Hỡi những ai máu đỏ da vàng
Hãy chiến đấu với cờ thiêng tổ quốc
Nền cờ thắm máu đào vì đất nước
Sao vàng tươi da của giống nòi
Đứng lên mau hồn nước gọi ta rồi
Hỡi Sĩ-công-nông-thương-binh
Đoàn kết lại như sao vàng năm cánh."

Mẫu cờ được ban lãnh đạo cuộc khởi nghĩa gồm Võ Văn Tần, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Văn Cừ... chuẩn y ngay sau đó.
Ngày 23 tháng 11 năm 1940, cuộc khởi nghĩa nổ ra, nhưng nhanh chóng bị thất bại. Nguyễn Hữu Tiến bị bắt và bị quân Pháp giết ngày 28 tháng 8 năm 1941 cùng các đồng chí của ông như Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập, Phan Đăng Lưu, Nguyễn Thị Minh Khai. Trước lúc hy sinh, ông đã đề lại bài thơ, trong đó có câu:
"Anh em đi trọn con đường nhé
Cờ đỏ sao vàng sáng tương lai."
Giả thuyết thứ hai mới đặt lại vấn đề tác giả quốc kỳ trong thời gian gần đây: ông Lê Quang Sô. Trong công văn số 1393/VHTT-BTCM do Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thông tin Lưu Trần Tiêu ký ngày 18-4-2001 có ghi: “Tất cả các nguồn tài liệu hiện có tại Cục Lưu trữ Trung ương Đảng, tại Viện Lịch sử Đảng trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Bảo tàng Hồ Chí Minh đều không có tài liệu nào chứng minh đồng chí Nguyễn Hữu Tiến là người vẽ lá cờ Tổ quốc”.
Ngày 5 tháng 9 năm 1945, Chủ tịch Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh ký sắc lệnh quyết định quốc kỳ Việt Nam là cờ đỏ sao vàng. Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá I nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, ngày 2 tháng 3 năm 1946 đã biểu quyết nhất trí cờ đỏ sao vàng là quốc kỳ của nước Việt Nam.

Rất cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và mong sớm nhận được thật nhiều ý kiến đóng góp từ mọi người.
(mình tìm được bài này khi cô giáo dạy Lịch Sử Đảng yêu cầu tìm hiểu ngay bài nhập môn lịch sử Đảng ) mình thấy nó gần gũi nhưng ý nghĩ thì không phải ai cũng biết

RRRRRRR
05-14-2010, 01:25 AM
Ý nghĩa lá cờ Tổ quốc thì cũng được nghe từ nhỏ rồi, có cái phần kích thước thì bây giờ mới được đọc. Thanks hachip nhé! ;)

hachip
05-14-2010, 11:42 AM
hì , em thấy cái ý nghĩa của ngôi sao 5 cánh mới là nhiều người không biết , hỏi ai cũng hồn nhiên nói là : 5 cánh là 5 châu :D , chính chip cũng nói vậy khi cô giáo hỏi , cô bảo thế này thì không được rùi
về nhà tìm hiểu mới thấy sai thật :( , gần gũi là vậy mà nhiều khi không thể biết hết được ý nghĩa

anna
05-14-2010, 04:10 PM
Trước đây chỉ biết ý nghĩa khăn quàng đỏ,k để ý lắm ý nghĩa của lá cờ,nghĩ nó cũng na ná giống nhau.Giờ mới hiểu dc rõ,đặc biệt là biểu tượng sao năm cánh.

anna
05-14-2010, 04:31 PM
Trước đây chỉ biết ý nghĩa khăn quàng đỏ,k để ý lắm ý nghĩa của lá cờ,nghĩ nó cũng na ná giống nhau.Giờ mới hiểu dc rõ,đặc biệt là biểu tượng sao năm cánh.

hachip
05-14-2010, 05:14 PM
:( mình đã coi qua ý nghĩa của khăn quàng đỏ trên mạng rùi mà hok hiểu lắm , anna có thể nói rõ hơn hok nhỉ :(

anna
05-14-2010, 09:29 PM
Có lẽ cái ý nghĩa sơ cấp của chiếc khăn quàng mà em biết thì mọi người đều biết cả,đặc biệt là mấy em đội viên.Ngày xưa được học thế này,bi h vẫn nhớ như in:" khăn quàng đỏ là một phần của lá cờ Tổ Quốc,màu đỏ tượng trưng cho máu của các anh hùng liệt sĩ.Đeo khăn quàng đỏ,nhắc nhở người đội viên phải luôn tự hào về Đội,về dân tộc Việt Nam của mình.">>>em chỉ biết có thế thôi ạ.