PDA

View Full Version : Đến lúc chúng ta cần bình đẳng nam-nữ thực sự


hiennhan2005
07-22-2009, 11:26 PM
Chào bạn zit-bito,

Cho phép mình đi thẳng vào vấn đề mà bạn đang quan tâm: Bình đẳng nam-nữ và nội dung bài viết mà bạn trích dẫn từ VNexpress về tâm sự của một người đặt ra các câu hỏi đại loại như tại sao phụ nữ phải nội trợ, giặt giũ, tại sao phụ nữ phải làm dâu v.v.

Mình chưa đọc các ý kiến nào về chủ đề này trên Vnexpress, nhưng mình người viết bài này có một điểm chưa nhận thức rõ ràng: Đó là khái niệm Bình đẳng mang yếu tố xã hội và khái niệm Phù hợp thiên bẩm mang yếu tố tự nhiên.

Về Bình đẳng mang yếu tố xã hội thì Nam cũng như Nữ, đều là con người thì hiển nhiên phải được hưởng các quyền lợi tối thiểu bình đẳng như nhau. Đó là quyền được ăn, mặc, ở, yêu và được yêu, đi lại tự do, tự do phát ngôn, quyền mưu cầu hạnh phúc v.v.
Về các quyền này không riêng gì Nam-Nữ mà già trẻ lớn bé đều được bình đẳng.

Thế còn khái niệm Phù hợp thiên bẩm (thiên chức) mang yếu tố bản năng tự nhiên thì có sự khác nhau rõ rệt, dẫn đến chức năng của Nam và Nữ trong xã hội cũng tự nhiên khác nhau chứ không phải là áp đặt.
Ông trời sinh ra phụ nữ là phái đẹp, dịu dàng và mang yếu tố âm. Để cân bằng thì ông trời cũng sinh ra đàn ông là phái mạnh, thô sơ và mang yếu tố dương. Những yếu tố tự nhiên đó tự nhiên mang lại sự phân công vai trò và công việc trong xã hội. Săn bắn và chiến tranh thì phải để đàn ông, còn hậu phương vững chắc, cấy gạo nuôi con là việc của người vợ hiền. Đó là lẽ đương nhiên.

Quay về với câu hỏi, vậy thì tại sao phụ nữ phải làm dâu mà con trai không đi ở rể? Tại sao nàng dâu lại phụng sự nhà chồng mà chàng rể không sang chăm sóc nhà vợ?
Xin trả lời rằng, đó chỉ đơn giản là sự phân công xã hội theo thiên chức như nói ở trên chứ không phải là bình đẳng hay không bình đẳng. Và tất nhiên vì quyền bình đẳng nếu chị em cảm thấy không ở được với mẹ chồng thì theo mình, cũng phải chiều vợ mà ra ngoài ở thôi. Mọi thứ áp đặt, nén chịu, ức chế đều không tốt.

Ngay trong lịch sử Việt Nam và thế giới, cũng có những người phụ nữ sinh ra hợp với chuyện chiến tranh trận mạc, đặc biệt giỏi cầm quân như chị em Bà Trưng Trắc, Trưng Nhị thì không thể áp đặt bảo 2 bà phải ở nhà nội trợ rồi.

Kết luận là Nam-Nữ phải bình đẳng về quyền con người là đúng rồi, nhưng thiên chức bẩm sinh của Nam và Nữ là Dương và Âm thì mỗi giới nên phát huy theo các hướng Dương và Âm đó, trên tinh thần tìm đến nhau để cùng hòa hợp, đôi bên cùng có lợi!

zit-bito
07-23-2009, 02:30 PM
Chào bạn

Mình không đồng ý với bạn về những cái mỹ từ gọi là thiên chức hay là phân công xã hội. Mình là nam giới nhưng bản thân mình thấy phụ nữ Việt Nam rất thông minh (các nhân viên vào công ty mình tuyển interview nhiều và thấy nữ có trình độ giỏi hơn nam tương đối nhiều), giỏi giang, nhưng thường khổ sở hơn nam giới. Mình cũng đã có thời gian sống và học tập tại các nước phát triển và thấy ở đó nam giới và nữ giới đã đạt đến mức độ bình đẳng nhất định (và tốt hơn ở VN rất nhiều). Mặc dù thế, khi nói chuyện với với một số bạn nữ đồng nghiệp người Úc thì họ cũng nói trong xã hội của họ phụ nữ cũng vất vả hơn nam giới (ở Mỹ có lẽ là bình đẳng hơn theo như mình nhìn thấy).

Nếu xã hội không ý thức được chuyện này mà cứ coi đó là thiên chức hay là truyền thống tốt đẹp thì chị em còn khổ dài dài!

Kính bạn
Zit-Bito

docco
07-23-2009, 04:16 PM
nam nữ bản thân tên gọi đã thấy sự khác nhau, thì làm sao mà có sự công bằng giới được. cái sự công bằng là làm sao để cả hai bên đều cảm thấy hài lòng với cuộc sống và sự quan tâm chăm sóc đến nhau, chứ không phải là nữ nấu cơm thì nam cũng phải nấu. con dâu có nghĩa vụ chăm sóc bố mẹ chồng thì chồng cũng có cách quan tâm đến bố mẹ vợ có khác gì nhau đâu, nhưng tất nhiên là theo cách khác, phải không các bạn?

thang
07-23-2009, 05:18 PM
Thôi, thôi can các bác. Tranh luận làm gì nhiều. Các bác nói đúng cả.

Lẽ tự nhiên âm và dương là đúng rồi. Mà thiên chức cũng không sai. Thiên chức khéo léo trong chăm sóc gia đình và sự thông minh của phụ nữ đâu có phủ định lẫn nhau!

Tôi thấy phụ nữ đúng là kiệt tác tuyệt vời của tạo hóa và nói họ thông minh hơn cánh đàn ông là rất đúng!

Cũng chính vì phụ nữ thông minh nên họ không bị stress nhiều như cánh đàn ông và sống thọ hơn đàn ông đấy! Họ không có nhu cầu đi giải stress bằng cách lê la ở các quán bia, nhà nghỉ, quán karaoke, massage...để giải tỏa đâu. Họ thông minh lắm! Nội trợ cũng là một cách giải stress của họ đấy bác ạ!
Các bác cứ phải lo cho bản thân đi đã! Chưa lo xong cho bản thân, cứ lo giùm người khác!

hiennhan2005
07-27-2009, 03:31 PM
Mình là nam giới nên cũng có một vài nguyện vọng muốn đề xuất với các bạn là nữ:

Đàn ông ở tuổi 3Tu thường phải chia quĩ thời gian ít ỏi của mình cho các việc (trách nhiệm) sau:

1) Cho gia đình họ hàng gồm vợ, con, bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ, anh em ruột, anh em nhà vợ, sau đó là các cụ sinh ra bố mẹ hai bên, anh em họ hàng nói chung...

2) Cho công việc gồm đồng nghiệp, khách hàng, cấp trên, cấp dưới...

3) Cho bạn bè gồm bạn bè thời học phổ thông, bạn bè thời đại học hoặc đi lính hoặc đi học xa...

4) Cho cộng đồng xóm, phường, quận...

5) Cho hội này hội nọ (theo sở thích như đi đá bóng, thể thao, tenis, bơi lội,... )

6) Cuối cùng là cho bản thân là đi thư giãn, nghỉ ngơi v.v. gì đó.

Bởi vậy, khi tin rằng chồng mình (hay người yêu mình) đang phải san 5 sẻ 7 vì những việc như vậy thì tối có về muộn một chút hay cuối tuần có phải đi uống đâu đó thì cũng nên nghĩ vì chồng một chút và chẳng nên quấy rầy hay giục về sớm làm gì cả!
Nó tựa tựa như người lính ra trận mà người vợ (người yêu) chẳng động viên được bao nhiêu mà toàn gửi lời kêu gọi...về thôi anh! Thế thì người lính làm sao mà yên tâm đánh giặc cho được. Thương trường là chiến trường mà!
Mình nghĩ vậy, không biết ý kiến cánh nam giới và chị em phụ nữ thế nào!

zit-bito
07-28-2009, 09:08 AM
Bác Hiennhan trả lời hay, nhưng thử đặt giả thiết là những mục đó do chị em đưa ra cho các ông chồng chúng ta thì chúng ta nghĩ và trả lời thế nào nhỉ?

Ký tên
Zit-Bito - Một người cũng thích mảnh trời riêng

smallstar
07-29-2009, 11:16 PM
Ông cha ta hay nói "thuận vợ thuận chồng, tát bể đông cũng cạn" để nói lên vai trò đồng thuận, bình đẳng trong việc quyết định công việc gia đình.

Thế nhưng công ty chỉ có một giám đốc, quốc gia chỉ có một chủ tịch, rắn chỉ có một đầu, thuyền, máy bay chỉ có một thuyền trưởng, cơ trưởng để cầm lái...

Nghĩa là trong nhà cũng có một người là trưởng, gọi là gia trưởng, là người ra quyết định cuối cùng.
Nếu trong gia đình người nào có thu nhập hơn, đủ nuôi giâ đình, có kiến thức và tầm nhìn hơn, có cái uy hơn, có đủ khả năng duy trì sự phồn vinh của gia đình thì người đó sẽ là gia trưởng, không kể là chồng hay là vợ. Và nếu đủ những điều kiện trên thì vợ vẫn có thể là gia trưởng được.

Không thể một con thuyền mà có hai người chèo lái được, mình nghĩ vậy!