PDA

View Full Version : Cân nhắc trước khi nhận việc


kinhcan88
06-22-2010, 11:34 PM
Căng thẳng do áp lực phải thoát khỏi tình trạng thất nghiệp, người tìm việc thường có khuynh hướng chấp nhận ngay công việc đầu tiên được mời làm.

Cân nhắc trước khi nhận việc


Tuy nhiên, để có được một công việc gắn bó lâu dài, bạn hãy dành thời gian suy ngẫm xem công việc đó sẽ mang lại cho bạn những cơ hội và tiềm năng gì trong cuộc sống.

Công việc này có cản trở những nỗ lực kiếm tìm công việc lý tưởng của bạn?

Bạn có thể nhận làm nhưng hãy xếp công việc này vào hàng “công việc thứ yếu” và tiếp tục nỗ lực đến khi tìm được công việc mình thật sự yêu thích. Hãy dành một ít thời gian buổi tối hay cuối tuần để tiếp tục học lên cao, mở rộng các mối quan hệ cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực mình say mê.

Bạn có vui khi làm việc này?

Bạn làm việc để kiếm sống, nhưng bạn có nghĩ ra cách nào tìm vui trong công việc? Nếu không, bạn nên suy nghĩ lại, bởi rất khó làm việc khi bạn không có cảm xúc với nó.

Bạn đủ tài để đạt đến thành công?

Ngạn ngữ xưa khuyên rằng ai biết đề ra mục tiêu phấn đấu, người đó sẽ có ngày thành công. Tuy nhiên, hẳn bạn không muốn đánh mất sự tự tin khi nhận làm những công việc quá sức hay dễ phạm sai sót. Hãy học hỏi từ những người đi trước, cả trong và ngoài công ty, tham gia vào các nghiệp đoàn trong cùng lĩnh vực, đồng thời tích cực nghiên cứu thêm.

Công ty có những chuẩn mực để đánh giá thành công không? Bạn có thể đạt những chuẩn mực đó không?

Bạn phải biết thành công là thế nào. Trước khi nhận việc, cần kiểm tra xem công việc sẽ làm đã có sẵn các chuẩn mực để đánh giá thành công hay chưa. Nếu chưa, hãy cộng tác với cấp quản lý để lập ra.

Bạn đã tìm hiểu kỹ về công ty và cơ hội của bạn chưa?

Trước khi quyết định nhận việc, hãy tham khảo kinh nghiệm của các đồng nghiệp cũng như kết quả nghiên cứu của chính bạn. Công ty hay vị trí đó có ổn định không? Hãy nghiên cứu kỹ và đừng ngại đặt những câu hỏi hóc búa về tình hình kinh doanh trong thời gian gần đây của công ty cũng như vì sao có có chỗ trống để bạn xin vào.

Bạn có thể hòa đồng với sếp và các đồng nghiệp?

Bạn cảm nhận thế nào về những người mình sẽ làm chung? Môi trường làm việc của bạn ra sao?... Bạn nên thành thật với bản thân để tìm ra lời giải đáp thích hợp thay vì cứ phớt lờ bỏ qua.

Quyền lợi có cạnh tranh và đáng với khả năng của bạn?

Hãy xét xem tất cả những quyền lợi bao gồm lương căn bản, tiền thưởng, thời gian nghỉ phép, giờ giấc linh động... xem có tương xứng với công lao của bạn không? Nếu cả công ty và bạn đều nhắm đến việc hợp tác lâu dài, hai bên cần đạt được thỏa thuận chung về các vấn đề trên.

nguồn Theo Tuổi Trẻ Online

Công việc này sẽ có ích cho sự nghiệp tương lai của bạn?

Bạn nhận làm công việc mới để có tiền chi tiêu? Điều này không có gì sai vì ai cũng có cần kiếm tiền. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc xem điều gì mới thật sự quan trọng. Nếu công việc mới giúp bạn học hỏi được nhiều điều hữu ích cho tương lai, hãy ưu tiên chọn nó.

anna
06-23-2010, 01:03 AM
Nhưng hiện nay,vì cuộc sống mưu sinh,người ta chấp nhận làm mọi việc,dù có thích hay k miễn là có tiền,bik thế là chẳng hay tẹo nào nhưng k có đủ khả năng để làm những việc mình thích thì fai tự thích nghi với hoàn cảnh thôi.