PDA

View Full Version : Bí mật chuyện các cầu thủ đổi áo trên sân


phonglinhtim
06-25-2010, 07:06 PM
Theo FIFA, hành động các cầu thủ đổi áo cho nhau được tuyển Pháp khởi xướng nhằm đánh dấu chiến thắng đậm 5-2 của Pháp trước tuyển Anh trong trận giao hữu diễn ra trên sân Olympique Yves-du-Manoir, Colombes, Paris (Pháp) vào năm 1931. Tại World Cup 1970, hành động đổi áo đấu giữa huyền thoại của bóng đá Brazil, Pele và hậu vệ lừng danh của tuyển Anh Bobby Moore được xem là “cuộc trao đổi” áo đấu nổi tiếng nhất.

Ngày nay, tất cả các cầu thủ đều đổi áo đấu cho nhau sau khi trận đấu kết thúc, bất chấp cuộc tranh tài của hai đội diễn ra rất quyết liệt hay thậm chí không khoan nhượng. Vậy hành động này của các cầu thủ mang ý nghĩa gì?

Theo lý giải trên chuyên trang World Cup của Yahoo.Sport, hành động đổi áo mang ý nghĩa của một tinh thần thượng võ trong thi đấu thể thao. Sau 90 phút thi đấu trên sân, việc đổi áo là hành động dễ dàng nhất để thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau và tình bạn của các cầu thủ trên sân.

Dĩ nhiên, cũng có một số cầu thủ không đồng ý việc đổi áo vì họ ngại phải giữ những chiếc áo đẫm mồ hôi. Ngược lại, cũng có một số cầu thủ không ngại điều này khi họ thậm chí đã khoác chiếc áo được đổi lên mình như một cách để biểu hiện sự tôn trọng cao nhất dành cho đối thủ.

Với các ngôi sao bóng đá hiện nay như Cristiano Ronaldo hay Lionel Messi, muốn đổi áo đấu với họ sau trận không phải là vấn đề quá khó. Đơn giản vì những cầu thủ được đội tuyển phân phát khá nhiều áo thi đấu trong mỗi trận. Song, điều quan trọng chính là việc làm sao để đổi áo đấu với những ngôi sao này. Hơn hết, việc đổi áo đấu với Ronaldo hay Messi dựa trên sự ngẫu nhiên của cầu thủ nào đứng gần những ngôi sao này sau khi trọng tài nổi còi kết thúc trận đấu.

Sở hữu một chiếc áo đấu của đối phương là một kỷ niệm trong sự nghiệp của đời cầu thủ. Ngoài ra, chiếc áo đấu được đổi có thể được dùng trong những mục đích khác như trang trí hoặc đước bán đi. Với những ngôi sao lớn như Cristiano Ronaldo, Lionel Messi, Fernando Torres hay Wayne Rooney, giá trị của chiếc áo đấu mà họ khoác trên mình sẽ rất đáng giá nếu như đội tuyển nước họ có được thành tích cao tại các giải đấu lớn.

NGỌC ĐIỆP (Theo Dirty Tackle)