PDA

View Full Version : Một trường THPT có 9 thủ khoa, á khoa


RRRRRRR
08-04-2010, 07:47 PM
Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP Vinh, Nghệ An) vừa lập kỷ lục khó tin với 3 thủ khoa và 6 á khoa
Với 9 thí sinh đậu thủ khoa, á khoa tại các trường ĐH. Hầu hết các sỹ tử ghi danh bảng vàng mùa thi 2010 đến từ miền quê nghèo, có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn.

Chàng trai mồ côi đậu thủ khoa 30 điểm tuyệt đối

Nhân vật đầu tiên Tiền Phong muốn đề cập đến là Tăng Văn Bình, thủ khoa đạt điểm tuyệt đối Trường ĐH Ngoại thương (30/30 điểm). Bình sinh năm 1992, quê tại xóm Hòa Sơn, xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, học sinh trường chuyên Phan Bội Châu.

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở Đô Lương, bố mất sớm, mẹ em- cô giáo Trần Thị Dung trải qua những ngày sóng gió, chật vật. Sau buổi lên lớp, cô giáo Dung phải lăn lộn ngoài đồng, cày cấy nuôi hai con thơ. “Đồng lương giáo viên có khi không đủ trang trải cho ba mẹ con, nhiều hôm chạy ăn từng bữa. Khổ như vậy nhưng cả hai đứa đều chăm học, và học rất giỏi!”, cô Dung kể.

Trường ĐH Ngoại thương tặng Tăng Văn Bình một suất học bổng toàn khóa và 10 triệu đồng. Chiều 30-7, Cty xăng dầu Nghệ Tĩnh trao tặng em phần quà 10 triệu đồng.
Con gái đầu lòng Tăng Thị Tuyết Trinh học xong cấp 2, thi đậu vào Trường chuyên Phan Bội Châu, hiện đang theo học Trường ĐHKHXH-NV. Tăng Văn Bình noi gương chị, càng học lên cao thành tích học tập của em càng xuất sắc.

Tăng Văn Bình đã từng đoạt giải 3 học sinh giỏi Toán và Văn cấp tỉnh năm lớp 5; giải nhất với điểm tuyệt đối cuộc thi học sinh giỏi toán tỉnh lớp 9; Thủ khoa thi vào lớp 10 chuyên toán trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Vinh, Nghệ An; Á khoa lớp 10 chuyên Toán trường ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội; Giải nhì cuộc thi học sinh giỏi Toán cấp quốc gia năm lớp 12.


http://www.hoahoctro.vn/upload/20100801/binh2.jpg


Bình và gia đình. Ảnh: Q.Long- X.Hòa


Trong 3 năm học tại lớp chuyên Toán trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Bình luôn có điểm tổng kết cao nhất lớp và riêng môn Toán lúc nào cũng đạt 10 điểm. Điểm tổng kết các môn học luôn trên 9,0 và thành tích mới đây nhất là thủ khoa với số điểm tuyệt đối: 30/30.

Thầy Võ Thanh Hải, Chủ nhiệm lớp chuyên toán 12A1 của Bình tâm sự: “Tôi không còn lời nào để nói về Bình vì em quá tuyệt vời. Vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Bình đã vượt lên tất cả để chiến thắng”.

Hai chị học ĐH, em đậu thủ khoa

Hoàng Thị Thái (SN 1992, trú tại phường Quang Phong, thị xã Thái Hòa, huyện Nghĩa Đàn) sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, bố làm ruộng, mẹ là nhân viên y tế xã lương ba cọc ba đồng. Hoàn cảnh càng khó khăn, Thái càng có ý thức vươn lên trong học tập.

http://www.hoahoctro.vn/upload/20100801/thai.jpg


Hoàng Thị Thái - Thủ khoa D2 tiếng Nga ĐHNT.


“Hạt gạo bố mẹ nuôi em ăn học, thấm đẫm bao mồ hôi, nước mắt. Em cố gắng học và thi đạt điểm cao, không chỉ vì tương lai chính bản thân mình mà còn đền đáp công ơn của phụ huynh!”, Thái tâm sự.

Hè 2007, Hoàng Thị Thái thi vào trường chuyên Phan Bội Châu, ngôi trường cách Thái Hòa gần 100km và năm đó, em đạt 43 điểm. Ngày khai trường, Thái lỉnh kỉnh mang theo sách vở, nồi niêu xuống Vinh ở nhà dì, theo đuổi con chữ.

Trong những năm em vật lộn với khó khăn tại thành Vinh, thì ở quê nhà liên tiếp nhận được tin vui. Chị gái Hoàng Thị Hồng thi đậu khoa tiếng Anh Thương mại, ĐH Sài Gòn, Hoàng Thị Mận trúng tuyển khoa Kế toán Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật.

“Thấy hai chị vào ĐH, em càng quyết tâm!”, Thái nói. Trong căn nhà trọ lụp xụp tại khối Tân Hòa, phường Vinh Tân (TP Vinh) Thái miệt mài học tập.

Từ chỗ học đều các môn, Hoàng Thị Thái chuyển sang học lệch môn tiếng Nga, dù biết hành trình đến cổng trường ĐH gặp nhiều thử thách, vì trong thời gian 3 năm ngồi trên ghế THPT em phải học chương trình của 7 năm.

Lò luyện thủ khoa

“Việc dạy và học ở Trường THPT chuyên Phan Bội Châu không có gì khác biệt so với các trường khác. Có chăng là chúng tôi tạo ra một môi trường dạy, học rất thoáng, các em học sinh không phải chịu áp lực thi cử!”, Hiệu trưởng Đậu Văn Mùi nói.

Thầy Mùi cho biết, để đạt kết quả cao trong việc dạy và học, nhà trường luôn khuyến khích thầy giáo và học sinh tự học, tự nâng cao kiến thức. Đối với học trò, các em được học chương trình bậc THPT như nhiều nơi khác, nhà trường không chủ trương cho học sinh học lệch trước mùa thi, cũng không tổ chức ôn thi rầm rộ.

“Việc chạy đua sẽ tạo nên áp lực, làm thí sinh ức chế về mặt tâm lý, kết quả sẽ đạt thấp. Cách tốt nhất là để các em học thoải mái!”, Hiệu trưởng Đậu Văn Mùi nhận định.

Năm nay, trường lập kỷ lục với 9 HS đạt thủ khoa, á khoa tại các trường ĐH.

Danh sách thủ khoa, á khoa ĐH của trường chuyên Phan Bội Châu mùa thi 2010:

Thủ khoa: Tăng Văn Bình (ĐH Ngoại Thương); Hoàng Thị Thái, Hồ Thị Hạnh (D2 tiếng Nga, ĐH Ngoại Thương).

Á khoa: Dương Hoàng Hưng, Nguyễn Thị Ái Nương, Trần Tuấn An (ĐHNT); Hoàng Thái Trà Vinh, Nguyễn Thị Hồng Thắm (D2 tiếng Nga, ĐHNT).
Cuối cùng, nỗ lực của cô bé lớp C6 chuyên Nga Trường THPT Phan Bội Châu đã được đền đáp. Thái thi đậu thủ khoa Khối D2, Khoa Kinh tế đối ngoại, ĐH Ngoại thương với điểm số 26. Điều đặc biệt là thí sinh cùng đoạt vòng nguyệt quế với em chính là Hồ Thị Hạnh, người bạn cùng lớp. Hạnh SN 1992, quê ở Hưng Nguyên, Nghệ An cũng là con của gia đình làm nông.
(Nguồn: Tiền Phong)

kimdung1812
08-04-2010, 10:55 PM
Biết đến PBC của NA cách đây đúng 2 năm vì là trường người yêu đã từng học, nhưng kì thi ĐH này mới để ý nhiều hơn vì những thành tích đáng nể.Thanh Hóa quê mình năm nay sao chẳng thấy ai lóe sáng thế nhẩy:(