PDA

View Full Version : chợt nhớ..quê mình


reina172
08-07-2010, 12:18 AM
Cả ngày ngồi trong quán cà phê và nhìn ra Hồ Tây lặng gió, mình chợt nhớ miền quê chiêm trũng đầy nắng và gió của mình. Mấy năm xa quê hương, mình đã đi rất nhiều nơi nhưng chưa bao giờ quên cảm giác của những buổi chiều hè thả diều bên cánh đồng lúa, nhớ những ngày hè cùng nhau đi bắt ve sầu, nhớ mùa gặt đùa nhau trên đống rơm cao ngất ngưởng, nhớ những làn khói bếp vào những buổi chiều tà. Mình còn nhớ lời của một Thầy giáo từng nói "Đối với các bạn trẻ ngày nay thì ánh đèn dầu có thể chẳng có ý nghĩa gì với các bạn thậm chí trẻ con ngày nay còn chẳng hình dung nổi thế nào là một ánh đèn dầu nhưng với tôi đó là cả tuổi thơ, là mô hôi, là nước mắt, là xương máu, là nơi tôi sinh ra, lớn lên, là nơi nuôi dưỡng tâm hồn tôi..." Đúng là vậy, dù mình chưa trải nghiệm nhiều như các bậc tiền bối nhưng cũng sinh ra trong bối cảnh của thời bao cấp, cũng từng học bài trong ánh đèn dầu, từng trải qua những ngày tháng khó khăn nhất của cuộc sống vì vậy với mình tất cả những gì thuộc về miền quê ấy, dù chỉ là một ánh đèn dầu leo lét cũng là những kỷ niệm đáng trân trọng.
Cuộc sống ở Hà Nội luôn vội vã, con người ta đôi khi vì chính sự vội vã ấy mà quên mất những gì thuộc về bản thân mình, quên mất cái gốc rễ đã tạo nên cái cây lớn khôn là mình bây giờ. Mình không quen với cách nghĩ của một số bạn trẻ thời nay, chỉ ham cái gì mới, chỉ cần lên thành phố vài năm về có thể chê tất cả những gì thuộc về nơi đã nuôi dưỡng tuổi thơ của mình. Rất nhiều người cho rằng mình lỗi thời, cổ hủ nhưng mình nghĩ đã là con người luôn cần phải biết mình thuộc về nơi nào.
Không biết có bao nhiêu người cùng quan điểm với mình nhỉ?

RRRRRRR
08-07-2010, 03:14 AM
Hôm nay rảnh rỗi, ra hồ gần nhà ngồi cafe tán chuyện với thằng bạn cả buổi chiều. Hết chuyện "trên giời dưới đất" rồi lại nhắc chuyện bố mẹ, gia đình, quê hương,...

Đọc bài của reina thấy cũng nhiều đồng cảm. Ai có phản bội bạn, nhưng quê hương thì không bao giờ. Luôn là rộng mở, luôn là da diết...
Không hề cổ hủ đâu. Những phút giây bình lặng sau những thăng trầm của cuộc đời, ai mà chẳng thèm về với quê hương, với tuổi thơ của mình.
...
Nghĩ nhiều quá lại thành ông cụ, bà cụ non mất rồi. Tiếp tục chiến đấu thôi! :D

duyniceboy
08-07-2010, 06:07 PM
Nhớ lắm nhớ lắm những ngày xưa
Chỉ mình ta đứng dưới gốc dừa
Đường xưa thênh thang chiều bóng rạp
Ngày nay phố xá đông lạ thường

http://i550.photobucket.com/albums/ii422/Tu_Yen123/DB%20Cuu%20Long/CauTre.jpg

kinhcan88
08-07-2010, 10:28 PM
Tôi, con đường nhỏ chạy lang thang
Kéo nỗi buồn không dạo khắp làng,
Đến cuối thôn kia hơi cỏ vướng,
Hương đồng quyến rũ hát lên vang.
Từ đấy mình thôi cỏ mọc đầy
Dọc lòng hoa dại ngát hương lây;
Tôi ôm đám lúa, quanh nương sắn,
Bao cái ao rêu nhưng đục lầy.

Tớ cũng nhớ quê...................

friend_star
08-07-2010, 11:02 PM
:( Vậy mà 1 năm rưỡi rồi mình chưa về quê. Nhớ con sống quê hương, nhớ những sườn dốc quanh co, nhớ tiếng nụ cười trẻ con trong xóm...Nhớ nét đẹp dịu dàng của gái làng bản... Và nhớ... :(
Muốn khóc quá...Nhưng không khóc được. Hình như mình trở nên " trơ " với tình cảm quê hương rồi... 8-|

reina172
08-08-2010, 08:52 AM
friend_star lâu thế rùi bạn không về nhà, sao bạn không tạm rừng tất cả mọi việc và tự cho mình một chút nghỉ ngơi để trở về nhà.
quê hương là chùm khế ngọt
cho con trèo hái mỗi ngày
quê hương nếu ai không có
sẽ không lớn nổi thành người
quen lắm rùi mà sao vẫn thấy nó thật đúng.

friend_star
08-08-2010, 12:07 PM
friend_star lâu thế rùi bạn không về nhà, sao bạn không tạm rừng tất cả mọi việc và tự cho mình một chút nghỉ ngơi để trở về nhà.


Muốn lắm chứ... Nhưng đôi khi ở trong cuộc sống này có những điều muốn nhưng không hiểu không thề làm được. Cái vội vã, cái ồn ao, cái bộn bề, cái vòng xoáy của cuộc sống... Muốn dừng lại để cảm nhận chút tình yêu đâu phải dễ.~o)

a
08-09-2010, 12:49 PM
Tớ có diễm phúc được sống và làm việc trên chính quê hương mình.
Nghe oai ghê há.
Quê tớ là ở Làng Huy Văn Huyện Hoài Đức, nay là Làng Huy Văn phường Văn Chương (Chỗ khu tập thể Văn Chương, phố Khâm thiên ấy ah)

Nhà tớ xưa cũng thả rau, nuôi cá, y như là mọi miền quê bắc bộ ấy ah

Nhưng rồi người ta lấy đất xây nhà. Giờ tớ chả hình dung được quê tớ ngang dọc ra sao.

Chẹp, ở ngay quê mà cũng có nỗi niềm nhớ quê đấy

reina172
09-18-2010, 05:34 PM
cái cảm giác nhớ quê mình lại ùa về trong tim mình, mình muốn về nhà để cảm thấy chút bình yên, mình cảm thấy cần có mự, cần có ba.
mình muốn được ba mẹ chia sẻ những suy nghĩ trong tim.
những lúc này mình thèm khát cái cảm giác bình yên ấy biết chừng nào,không muốn suy nghĩ tới bất cứ chuyện gì nữa, chỉ muốn được bình yên.
mình mệt mỏi lắm, mình cứ sống và suy nghĩ một mình dường như những suy nghĩ cứ bị thui chột và mình thấy sai lầm nối tiếp sai lầm. cũng không biết mình có đi đúng con đưồng lựa chọn hay là mình đi theo lối đi của con tìm rùi mù quáng.

lee_leong
09-18-2010, 07:11 PM
tớ vợ con rùi, mà nhiều lúc cũng muốn qua nhà mình,không ở chung nhưng mà cứ bảo về nhà nội là mặt vợ đăm chiêu hơn.về nhà ngoại là cứ hớn hở.
khó hiểu?

anna
09-18-2010, 07:19 PM
tớ vợ con rùi, mà nhiều lúc cũng muốn qua nhà mình,không ở chung nhưng mà cứ bảo về nhà nội là mặt vợ đăm chiêu hơn.về nhà ngoại là cứ hớn hở.
khó hiểu?
hihi, thế bảo anh lựa chọn giữa về nhà ngoại với về nhà nội thì anh thích về đâu hơn???
từ đó suy ra....

duyniceboy
09-18-2010, 08:17 PM
hehe,mình thì thấy ở đâu vui thì ở đó là nhà.
Bản thân mình thì quê nội và quê ngọai đều ở bến tre.
Nhưng mình thân bên ngọai hơn bên nội

anna
09-19-2010, 07:59 AM
hehe,mình thì thấy ở đâu vui thì ở đó là nhà.
Bản thân mình thì quê nội và quê ngọai đều ở bến tre.
Nhưng mình thân bên ngọai hơn bên nội
Anh đã lấy vợ chưa nào? Khi đó thì anh thích về nhà vợ hay nhà mình hơn? còn đang làm cháu thì về bên nào chả thành vấn đề :-":-"

lee_leong
09-20-2010, 12:03 PM
Anh đã lấy vợ chưa nào? Khi đó thì anh thích về nhà vợ hay nhà mình hơn? còn đang làm cháu thì về bên nào chả thành vấn đề :-":-"
mình cũng thích về cả 2, bên nội có bố mẹ ,bên ngoại có bạn nhậu.
chỉ có điều bên ngoại vợ nói gì cứ gọi là nghe dăm dắp.

sutudo01
09-20-2010, 11:55 PM
đối với mình quê nào cũng quan trọng, quê nào cũng vui, mỗi bên có người này người nọ.
quê ngoại mình giàu hơn quê nội, mức sống khác...nhưng mình vẫn thấy vui khi về quê nội, nghèo một chút nhưng cũng vẫn ấm áp...