PDA

View Full Version : Nếu 1 ngày không có....Google


duyniceboy
08-12-2010, 09:47 PM
Nếu một ngày không có… Google

TTO - Bạn có bao giờ đặt câu hỏi một ngày nào đó Internet không còn Google, khi đó bạn sẽ làm gì? Một entry nóng hổi của bạn Lương Nguyễn sẽ phần nào cho ta thấy được viễn cảnh "không có Google" là như thế nào.

http://nhipsongso.tuoitre.vn/ImageView.aspx?ThumbnailID=416001

Lang thang Facebook tình cờ gặp trang “When In Doubt…Google it!” (nếu không chắc thì hãy Google) với hơn 6000 người hâm mộ. Hóa ra không chỉ ở Việt Nam mới có “cái gì không biết thì tra Google”, cả thế giới đều xem Google như nhà thông thái có thể trả lời mọi câu hỏi.

Mà đúng thật, thời bây giờ mỗi lần có vấn đề gì tranh cãi, người ta không nói “để về tra lại sách” nữa mà là “lên Google tra thì biết liền”. Nhưng hãy thử tưởng tượng, chuyện gì sẽ xảy ra nếu ngày mai không còn Google với bộ máy tìm kiếm được ưa chuộng nhất thế giới nữa?

Một thế giới không Google Search

Với hơn 2 tỉ lượt tìm kiếm và 300 triệu người sử dụng mỗi ngày, Google dường như đã trở thành một phần không thể thiếu đối với người dùng Internet. Người ta Google bất cứ thứ gì họ muốn biết hoặc còn nghi ngờ. Những người mới tiếp cận với Internet vào những năm đầu của thế kỷ 21, khi Google đã chiếm thị phần lớn trong lĩnh vực bộ máy tìm kiếm (search engine), có thể sẽ khó trả lời được câu hỏi “người ta đã dùng gì (để tìm kiếm) trước khi có Google?”. Câu trả lời của những người thuộc thời đại “tiền Google” sẽ là vùi đầu vào sách vở, thư viện, các bách khoa toàn thư (bản in hoặc các bản số hóa như Bookshelf hay Encarta của Microsoft) – những việc dường như nằm ngoài suy nghĩ của những tín đồ Google hiện nay.

Với nhiều sinh viên hiện nay, việc thực hiện một đề tài tiểu luận luôn được áp dụng theo công thức “Google + copy & paste = bài tiểu luận” (copy/paste - sao chép/cắt dán). Nếu Google không còn nữa, sẽ có biết bao sinh viên khốn khổ chằng biết xoay sở thế nào, ngoài việc phải tự mình vào thư viện tìm tài liệu? Và với những người tôn thờ “tiến sĩ Google”, giờ đây sẽ lâm vào tình trạng “thắc mắc biết hỏi ai” khi nhà thông thái Google biết tuốt đã không còn nữa.

Và hơn thế nữa

Chỉ riêng việc Google search biến mất đã đủ là một thảm họa với nhiều người, chưa kể rất nhiều ứng dụng khác của Google đang ngày càng được người dùng ưa chuộng: hộp thư Gmail, bộ ứng dụng văn phòng Google Docs, trình duyệt Google Chrome, các ứng dụng Google Maps, Google Translate, và dịch vụ thương mại hóa nội dung web (monetize content) Google AdSense. Google thực sự là một “người khổng lồ”, chi phối thói quen sử dụng internet của người dùng toàn cầu. Vấn đề đặt ra là có phải chúng ta đã quá phụ thuộc vào Google, khiến cho sự biến mất của nó trở thành một thảm họa khôn lường, mà nhiều người ví như việc con người sẽ phải trở về với thời dùng giấy viết và bút chì?

Hãy tiếp tục tưởng tượng nếu ngày mai không chỉ bộ máy tìm kiếm Google Search mà mọi ứng dụng khác mang mác Google đều biến mất hoàn toàn trên Internet. Bạn không thể check mail vì hộp thư Gmail với hàng chục email quan trọng đã biến mất, không thể dùng Google Talk để thông báo cho bạn bè. Lịch làm việc trên Google Calendar và các tài liệu quan trọng trên Google Docs cũng không cánh mà bay. Ngay cả những chiếc điện thoại smartphone cũng thành "cục gạch" vì hệ điều hành Google Android ngừng hoạt động.

Google biến mất sẽ gây hậu quả tương tự như việc mọi máy tính chạy Windows đều tê liệt khi Microsoft đột ngột bốc hơi hay tất cả điện thoại iPhone đều trở nên vô dụng vì không còn iTunes App Store để kết nối tải về các ứng dụng.

Người Mỹ có câu thành ngữ “Đừng bỏ hết trứng vào một rổ” (don’t put all your eggs in one basket), tức sử dụng sản phẩm của nhiều hãng khác nhau chứ không chỉ phụ thuộc vào mỗi Google sẽ có lợi cho người dùng. Có thể dùng bộ ứng dụng văn phòng Zoho thay cho Google Docs, duyệt web bằng Firefox thay vì Google Chrome nhưng thật khó để tìm một dịch vụ email tốt hơn Gmail hay một trang chia sẻ video hiệu quả hơn Youtube. Thôi thì vẫn cứ đặt hết niềm tin vào Google và hy vọng "thế giới không Goole" sẽ mãi nằm ở thì tương lai xa.

LƯƠNG NGUYỄN

friend_star
08-12-2010, 10:53 PM
Nếu môt ngày không có google...thì còn có yahoo... =))
Nói thế thôi chứ mình thấy google quan trọng lắm. Cứ lúc nào đó cần hay thắc mắc cái gì đó là mình lại lên google mà search. Mình cảm thấy ở trến google có tất cả mọi thứ. Nhưng không phải ai cũng biết dùng google đâu...:-h

Phượng_ớt
08-13-2010, 03:34 AM
nếu 1 ngày ko có anh gu gồ thì em sẽ là google cho mọi người hehe ........ :) ai tin tưởng ko ạ ?

luomlat_goo
08-13-2010, 07:28 AM
nếu 1 ngày ko có anh gu gồ thì em sẽ là google cho mọi người hehe ........ :) ai tin tưởng ko ạ ?
Tin thì muốn tin lắm đó...:) Oh, mà em có vẻ tự tin nhỉ ^_^
(Anh cũng chỉ vì muốn noi gương cụ gu gồ nên mới mang cái nick như bây giờ đó)

reina172
08-13-2010, 10:41 AM
ko có google à, cũng khổ đấy.nhất là ngu ngơ như mình...không bao giờ nhớ nổi một số điện thoậi thì lấy đâu ra mà nhớ trang wed.ấy thế mà nhớ trang của nhà mình như nhớ số người yêu ý...kaka

nhanvatso1
08-13-2010, 10:54 AM
Dân ta thì bít Sử ta
Cái gì chưa bít thì tra gu gồ

Đấy ca dao tục ngữ nó còn như thế ? Sao mà bõ dc

huynh619282
12-07-2010, 04:47 PM
hi, Hello, I' m Huynh

RRRRRRR
12-07-2010, 10:30 PM
hi, Hello, I' m Huynh

Hi there!
Welcome to Muathoigian forum! Thanks for your register. However, this is a topic about Google, computer and internet or somethings like that. You should post the greeting in another topic, for example "Chào cả nhà, mình là member mới" in box Giao lưu - Tán gẫu or Giới thiệu - Làm quen.
The greeting here isn't in rules. The second time, your post will be deleted without notice. Thanks again. :D

nhanvatso1
12-07-2010, 10:41 PM
Wow , i have no idea .

bichhieu
12-08-2010, 03:23 PM
Google rất thông minh, lĩnh vực nào cũng giỏi, và lại rất rất dễ tính, hỏi là đáp, không khó chịu. Nếu 1 ngày không có google chắc mình sẽ trở thành người tiền sử mất.

hiem
12-08-2010, 07:07 PM
Mềnh sẽ được thư giãn, nghe nhạc hay hơn, uống trà ngon hơn, nghĩ đến nhiều người thấu đáo hơn...Đang cố gắng coi Gô như một vật dụng để ở trong giá sách, tủ thuốc, hòm dụng cụ...

bb91
12-08-2010, 08:18 PM
Khi không có gg thì đầu tiên là "hụt hẫng" rùi. Nhưng sau đó không lâu thì lại có một gg thứ hai ra đời. hehe! đó là điều tất yếu! :D

duyniceboy
12-08-2010, 10:03 PM
:d Nếu 1 ngày không có google thì.....Vẫn còn yahoo