PDA

View Full Version : 10 tác hại của việc thức khuya


duyniceboy
08-23-2010, 07:55 AM
http://www.bebedoudou.fr/images/tummy-sleep-rose.jpg

10 tác hại của việc thức khuya (thần kinh mệt mỏi do không thích nghi với việc không tôn trọng đồng hồ sinh học):

1. Giảm trí nhớ.
2. Khó tập trung chú ý vào công việc.
3. Ù tai, chóng mặt, mắt mờ.
4. Nóng nảy, cáu bẳn (dù có chú ý để tránh nổi nóng thì cũng vô ích, tới lúc nóng là không kiềm chế nổi).
5. Đau mỏi cơ, có thể thỉnh thoảng bị chuột rút.
6. Trung khu thần kinh uể oải thì thần kinh vị giác cũng trì trệ, dẫn tới ăn uống không ngon miệng.
7. Da mặt nhợt nhạt, thiếu sinh khí, nhiều dầu, đôi khi sần sùi và nổi mụn, dưới mắt có quầng thâm.
8. Khô mắt, mỏi mắt, và nếu mắt phải làm việc khuya trong điều kiện thiếu ánh sáng thì dễ bị giảm thị lực.
9. Thức khuya hay ngủ ít có thể dẫn tới nguy cơ tăng cân theo chiều hướng tiêu cực, có thể gây thêm các tác dụng khác là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp...
10. Theo đồng hồ sinh học thì:
- Trạng thái ngủ từ 0 đến 1 giờ sáng khiến cơ thể được nghỉ ngơi thực sự, giúp tinh thần sảng khoái, dung nhan tươi tắn khi tỉnh dậy. Nên ngủ trước đó tầm 1 hoặc 2 tiếng, để vào tầm thời gian nói trên thì đã chìm vào giấc ngủ sâu.
- Từ 1h tới 5h sáng là lúc cơ thể tiết ra các chất tái sinh và nâng cao hệ miễn dịch. Thức khuya thì rút ngắn hoặc thậm chí làm cơ thể bỏ qua giai đoạn này, lâu dần sẽ suy sụp thấy rõ.
- Trong các giai đoạn ngủ sâu thì cơ thể tiết nhiều hooc môn để cân bằng và nâng cao sức đề kháng, mà thức khuya thì khiến hoạt động ấy xảy ra chậm và ít hơn.
---> Không tôn trọng đồng hồ sinh học thì sẽ làm cơ thể mất cân bằng, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

ST

p/s:các mem 4rum mình thức khuya cũng dữ dội lắm đó.Nhớ đọc và giữ gìn sức khỏe :)

anna
08-23-2010, 06:13 PM
à,hình như vì thức khuya nên em không cao dc cen nào thì fai???

bichhieu
08-24-2010, 03:07 PM
hichichic, đọc xong cái này mới biết mình đã bị ảnh hưởng từ việc thức khuya là giảm khả năng trí nhớ. hichichic, chắc từ giờ phải tăng cường ngủ trễ thôi

friend_star
08-25-2010, 01:22 AM
[
9. Thức khuya hay ngủ ít có thể dẫn tới nguy cơ tăng cân theo chiều hướng tiêu cực, có thể gây thêm các tác dụng khác là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp...


Oài...cái điều này không đúng tẹo nào. Mình ngủ ít hay thức khuya mà siêu gầy ( tức là không béo )...Huyết áp thấp ( tức là không tăng huyết áp ) :))

Mà bạn nói thế...làm forum mình ít hẳn member đi khi đêm về...:-"

Phượng_ớt
08-25-2010, 12:51 PM
Oài...cái điều này không đúng tẹo nào. Mình ngủ ít hay thức khuya mà siêu gầy ( tức là không béo )...Huyết áp thấp ( tức là không tăng huyết áp ) :))

Mà bạn nói thế...làm forum mình ít hẳn member đi khi đêm về...:-"

:)) .............=))

friend_star
08-25-2010, 02:55 PM
Ớt...em cười cái gì thế? :D

Phượng_ớt
08-25-2010, 04:39 PM
Ớt...em cười cái gì thế? :D

e bùn cười cái câu này ạ :" Mà bạn nói thế...làm forum mình ít hẳn member đi khi đêm về " hjhj :)

RRRRRRR
08-25-2010, 04:47 PM
Những người có thói quen thức khuya rồi ngủ vào sáng hôm sau thường tập trung tốt hơn và lâu hơn so với người ngủ sớm.

Nhiều người nghĩ thói quen ngủ sớm và dậy sớm giúp chúng ta khỏe mạnh, minh mẫn và giàu có. Nhưng các nhà khoa học của Đại học Liege (Bỉ) đã chứng minh rằng thực tế không hoàn toàn đúng như vậy.

Nhóm nghiên cứu tuyển vài chục tình nguyện viên và yêu cầu họ ngủ theo thói quen hàng ngày trong hai tối liên tiếp. Nếu tính trung bình, nhóm dậy sớm ra khỏi giường trước nhóm thức khuya 4 tiếng đồng hồ. Sau đó các tình nguyện viên thực hiện một số công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ. Trong khi tình nguyện viên làm việc, nhóm nghiên cứu sử dụng máy chụp ảnh cộng hưởng từ tốc độ cao để theo dõi hoạt động của các vùng não liên quan tới khả năng tập trung.

Kết quả cho thấy, mức độ tập trung của tất cả tình nguyện viên là như nhau ngay sau khi thức giấc. Nhưng sau 10 tiếng đồng hồ, hoạt động trong các vùng não điều khiển sự tập trung của nhóm dậy sớm giảm rõ rệt, trong khi mức độ tập trung của nhóm thức khuya vẫn không đổi. Khi thực hiện công việc vào buổi tối, nhóm dậy sớm dễ ngủ gật hơn và thực hiện các thao tác chậm hơn so với nhóm thức khuya.

Một số nghiên cứu trước đây chứng minh rằng đồng hồ sinh học của con người được điều khiển bởi một số gene. Chính các gene này quy định việc chúng ta thích thức khuya hay dậy sớm. Những nhà khoa học thực hiện các nghiên cứu này khẳng định người thức khuya sáng tạo hơn, ghi nhớ tốt hơn, thao tác nhanh hơn so với người dậy sớm. Vì thế mà họ cũng có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn.

Nhiều nhân vật nổi tiếng trong lịch sử nhân loại có thói quen thức khuya. Chẳng hạn, Charles Darwin (cha đẻ của thuyết tiến hóa) và Winston Churchill (cựu thủ tướng Anh trong Thế chiến thứ hai) thường xuyên đi ngủ vào lúc 4 giờ sáng và dậy muộn. Do thói quen đó mà Winston Churchill thường chủ trì các cuộc họp của nội các chiến tranh từ buồng tắm.

Một số nhà khoa học cho rằng thói quen dậy sớm và thức khuya có nguồn gốc từ quá trình tiến hóa. Ở thời đại đồ đá, những người đảm nhận việc tìm kiếm thức ăn phải dậy sớm, còn những người đảm nhận nhiệm vụ canh gác phải thức khuya. Khi nhân loại bước sang giai đoạn chăn nuôi và trồng trọt, việc dậy sớm được coi là cần thiết, trong khi những cá nhân thức khuya thường được xếp vào diện không chăm chỉ.

(Theo Daily Mail)

anna
08-25-2010, 06:04 PM
người th2 kiu thức khuya tốt ,nguời thì kêu k tốt.Vậybiết nghe cái nào chứ? Vậy cứ khi nào buồn ngủ thì ngủ cho xong...

Phượng_ớt
08-25-2010, 11:24 PM
người th2 kiu thức khuya tốt ,nguời thì kêu k tốt.Vậybiết nghe cái nào chứ? Vậy cứ khi nào buồn ngủ thì ngủ cho xong...

đúng rùi đó ~ nhưng mà công nhận ko ngủ thì sáng hôm sau đi học mệt quá ~ mấy lần thi toàn học thông đêm sáng ra chả còn tinh thần mà thi nữa ~ năm nay quyết ko như thế nữa hjx hjx !

bb91
08-25-2010, 11:36 PM
hix! Nhưng thức khuya lại thành quen mất rùi.

duyniceboy
08-26-2010, 12:34 AM
Lâu lâu thức khuya cũng hay hay mừ ^^

Phượng_ớt
08-26-2010, 04:19 AM
hnay ngồi làm marketing nên thức khuya luôn hehe ~

TimeLine
08-26-2010, 09:28 AM
bây giò có thêm một thói quen xấu thúc qua khuya>nhưng ở ha nội mình thấy hầu như mọi người sông về đêm.

gialinh121096
01-31-2012, 06:22 PM
Èo!!! Đúng là thức khuya có hại thiệt... 10 cái đó mình đang mắc phải 6 7 cái gì rồi. Thui không thức khuya nữa. Trước 12h lên giường nhắm mắt đếm cừu mới được :-ss