PDA

View Full Version : 8X lập thư viện miễn phí


bb91
08-27-2010, 11:22 PM
Thư viện mở cửa tại Vườn hoa Vạn Xuân (quận Ba Đình, Hà Nội) từ 7h – 18h các ngày thứ 7 và chủ nhật hằng tuần, phục vụ những người ham đọc sách. Thư viện có trên 2.000 đầu sách, báo, trong đó có khá nhiều sách hay về lịch sử Hà Nội.

Thư viện mừng Đại lễ

Có mặt tại vườn hoa Vạn Xuân bên cạnh bốt Hàng Đậu vào một ngày thứ 7, chúng tôi bắt gặp nhóm bạn trẻ của CLB Sách trẻ đang bày các loại sách báo với tấm biển “đọc sách miễn phí”.

Đinh Thành Long (sinh năm 1989, ĐH Ngoại thương) người tiên phong lập thư viện cho biết, ý tưởng xuất phát từ chuyện có hai bạn trẻ tổ chức chương trình đọc sách miễn phí ở TP HCM. Từ tấm gương này, Long muốn mang phong trào đọc sách công cộng ra phía Bắc. Long cùng với Nguyễn Xuân Hoàng (sinh năm 1989, ĐH Kinh tế TP HCM) đã lập một trang trên facebook kêu gọi những bạn bè thân thiết bắt tay xây dựng kế hoạch.

“Lúc đầu chỉ nghĩ là mang sách ra nơi công cộng cho mọi người cùng đọc, nhưng như thế phong trào sẽ khó bền vững, cần phải có người quản lý sách và tập hợp thêm sách. Lý do đó đã thôi thúc Long cùng 17 bạn trẻ ra đời CLB Sách trẻ”, Long chia sẻ.

Bắt tay vào công việc, CLB vận động bạn bè đóng góp sách, báo. Chỉ một thời gian ngắn, CLB đã tập hợp được 800 đầu sách, báo. Số sách, báo này được CLB gửi nhờ ở văn phòng trường ĐH Ngoại Thương. Và ngày 31/7 vừa qua, các thành viên CLB đã mang sách đến Vườn hoa Vạn Xuân để lập một thư viện miễn phí giữa lòng Hà Nội.
http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/dvbaogiay/20100827/GD-27-8-thu-vien-in.jpg
Các em nhỏ say mê tìm sách tại thư viện miễn phí. Ảnh: Tuyết Nga

Tạo một nét văn hóa đọc

Trước đây, tại Vườn hoa Vạn Xuân, người lớn tập thể dục xong rồi về, còn trẻ em chỉ nhăm nhăm chạy nhảy, nô đùa. Nhưng từ khi có thư viện miễn phí, nhiều người đã dành 1 - 2 giờ nán lại đọc sách.

Đỗ Hồng Thắng, một thành viên CLB cho biết, cứ tầm buổi chiều nhiều bạn đọc nhí (11 - 12 tuổi) lại tập trung trước khu vực sách để tìm truyện tranh. Sau đó, các em tản ra góc vườn hoa và say mê đọc. Đọc xong các em lại mang trả và xếp gọn gàng vào chỗ cũ.

Bác Thanh, ở phố Hàng Than cho hay, cứ tập dưỡng sinh xong bác lại tìm một góc nhỏ để đọc các loại sách về lịch sử Thăng Long - Hà Nội. “Đây là một chương trình thú vị, đọc sách mà không mất phí, không cần giấy tờ, mọi người vẫn có thể trau dồi tri thức một cách nhanh và hữu ích nhất”, bác Thanh nói. Hưởng ứng phong trào, bác Thanh còn mang sách, báo để ủng hộ cho tủ sách của CLB thêm phong phú, đa dạng. Nhiều độc giả khác cũng mang sách đến ủng hộ. “Mới chỉ khai trương được ít ngày, mà số đầu sách của CLB đã tăng lên 2.000 đầu sách”, Thắng vui vẻ cho biết.

Hiện số sách của thư viện được phân làm 5 loại gồm sách Văn học nghệ thuật; Khoa học đời sống; Tạp chí và truyện tranh; SGK (không trưng bày mà sẽ tập hợp với số lượng lớn, rồi gửi về các tỉnh xa để tặng trẻ em nghèo); các loại sách, báo về Hà Nội để góp phần giới thiệu văn hóa Hà Nội nhân dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long.

Long cho biết: “Trong tương lai CLB sẽ mở thêm trong trường ĐH Ngoại thương vào thứ 3, thứ 5 để phục vụ sinh viên”. Còn tại Vườn hoa Vạn Xuân, CLB đang có phương án đầu tư bạt hoặc mái che để phục vụ bạn đọc trong những ngày ngày gió. Long cũng đã chuẩn bị giấy tờ để nộp và xin phép Công ty Công viên cây xanh được hoạt động ở Vườn hoa Vạn Xuân. Hiện tại, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ và bảo vệ ở vườn hoa đều ủng hộ chương trình của CLB.

luomlat_goo
08-28-2010, 03:47 PM
Đọc sách là thói quen rất tốt. Truyện tranh, tiểu thuyết còn giúp con người giải trí...
Theo kinh nghiệm bản thân, cấp I thì truyện tranh Buratino, cấp II thì cổ tích Nghìn lẻ một đêm, cấp III thì tiểu thuyết tình yêu Tiếng chim hót trong bụi mận gai...Vào đại học, ra đi làm thì chỉ đọc sách Làm thế nào để giàu có!

bb91
08-28-2010, 10:48 PM
hum nào có thời gian mình phải qua đó xem sao. Đọc sách không có thừa mà.

kelvin
09-14-2010, 09:21 PM
hum nào phải ghé qua đây mới được. Những quyển sách hay đọc không bao giờ biết chán.