PDA

View Full Version : Những điều không được khi làm IT


duyniceboy
09-04-2010, 05:31 PM
http://www.thoiso.com/diendan/richedit/upload/2kb15389cace.jpg

Dưới đây là 10 điều thú vị xung quanh cuộc sống số và những khó khăn cho dân CNTT (IT) do một thần dân trong "làng IT" đã gửi đến Blog Quanh Ta.
Các thần dân IT khác sẽ có comment thế nào?

1/Ở những ngành khác thì nữ vừa nhiều vừa xinh đẹp, ngành IT thì ngược lại.


- Điều này thì tự ai đã và đang học CNTT ở các trường ĐH thì biết rồi. Không riêng gì trong ngành CNTT mà trong những ngành kĩ thuật thì số lượng nữ giới cũng rất thấp . Tuy nhiên so với các ngành như Cơ Khí, Điện Tử thì tỉ lệ nữ giới học CNTT cũng còn khá cao. Nhưng khi học xong và đi làm thì tỉ lệ nữ giới làm lập trình lại càng giảm, đa số các bạn âý làm QC, DB, BA, … .Ở nhóm tôi khoảng 20 người chỉ có mỗi 2 dev, 2 QC là nữ, còn lại toàn đực rựa. Tuy nhiên cũng an ủi là trong cty vẫn có nhiều chị em xinh lắm hĩ hĩ nhưng không làm ở bộ phận lập trình. Thiếu thốn này thường dẫn đến điều thứ 2.


2/Xác suất phải lập gia đình với người cùng ngành rất cao.

- Nghe có vẽ như hơi mâu thuẫn, đã ít nữ thì làm sao xác suât này cao được. Thế nhưng những người làm IT thì kể từ lúc đi làm thường nhìn máy tính nhiều hơn giao tiếp với ngưòi thật nên sẽ ăn nói kém, giao tiếp kém, cơ hội gặp những phụ nữ khác ngành cũng ít hơn những người làm ở ngành khác nên trời kiu ai nấy dzạ . Tuy nhiên chúng ta thường quen nửa cuộc đời của mình từ trong trường ĐH hoặc ở nơi làm việc nên điều này có thể cũng đúng với những người làm ở các ngành khác. Dù những người làm ở ngành IT chúng ta thường được cái thông minh, nhưng 2 người thông minh thì sinh con ra chưa chắc thông minh nên đây cũng là một hiểm họa tiềm tàng . Hơn nữa, 2 người cùng ngành IT giờ gặp nhau ngoài nói chuyện bug, code thì chán chết. Phải chi chàng kể chuyện bug, nàng hỏi bug là gì huh anh thì có thú vị ko nhỉ?!!!


3/Bạn sẽ bị yếu đi.


- Điều này không có gì phải bàn cãi. Thứ nhất ngồi nhiều … thì bụng và mông sẽ to . Bụng càng to càng khó làm… nhiều thứ và tuổi thọ giảm. Ngồi nhiều thì còn có thể gây ra nhiều bệnh tế nhị khác. Ngoài 2 cái bệnh đằng trước và đằng sau thì còn bệnh ở mắt do nhìn quá nhiều . Đa số người làm IT xung quanh ta đều bị cận thị. Gõ máy tính thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến tim, rê chuột thường xuyên sẽ thoái hóa cổ tay. Ngoài ra cột sống sẽ bị chai hoặc mọc gai do cái tật ngồi nhiều hơn đứng của công việc này. Ngoài ra, những ngưòi làm IT thường có thói quen làm việc, sinh hoạt ban đêm. Cái giờ đáng lẽ những người trong những ngành khác làm cái việc mà ai cũng biết là việc gì đấy thì người trong ngành IT lại gõ gõ, click click và nó thường gây ra bệnh đau bao tử. Tay chân ít hoạt động nên con người thường cảm thấy mỏi mệt, lười vận động, thậm chí cả lười tắm nên đừng thắc mắc tại sao một số SV ở ngành IT thường hay ở dơ . Nói chung làm cái nghề này nếu ko chịu sinh hoạt … điều độ thì đừng mong thọ .


4/Bạn sẽ thường xuyên bị làm phiền bởi người quen.


- Đây là một trong những điều tệ hại và khó chịu nhất mà bạn sẽ gặp phải. Những người quen của bạn, bạn bè, bà con, cô dì chú bác, bạn của ba của mẹ sẽ gọi điện nhờ bạn giúp khi họ không nghe nhạc được, máy khởi động chậm, không thấy webcam, không biết đưa hình lên blog. Kiểu hỗ trợ kĩ thuật miễn phí này bạn nên cẩn thận vì nó sẽ thường xuyên lặp đi lặp lại. Một số trường hợp bạn sẽ được trả công nhưng theo tôi bạn chẳng cần số tiền chả đáng đổ xăng đó làm gì so với thời gian bạn phải chạy đi chạy lại. Đa số những người nhờ bạn giúp sẽ mong muốn được hỗ trợ miễn phí và tôi chắc chúng ta sẽ không vui gì về điều đó . Vì vậy hãy tập nói không khi có thể.


5/Bạn sẽ phải thường xuyên về trễ mà không được trả tiền.


- Đặc thù của ngành IT là công việc thường không thể tính chính xác bằng giờ. Có nghĩa là không phải cứ 1 lượng thời gian nào đó thì sẽ làm xong một công việc. Thường thì chúng ta sẽ phải ở lại thêm 1h, 2h để làm nốt công việc của mình nếu bạn là người có trách nhiệm. Nhưng dù có trách nhiệm hay không thì khi công việc chưa xong mà đã gần đến deadline thì bạn vẫn phải ở lại để hoàn thành những gì còn dở dang, và tất nhiên không có xu nào cả.


6/Bạn sẽ thường xuyên bị stress.


- Khi làm việc với những project lớn nhiều người, công việc sẽ theo flow rõ ràng, bạn làm ngưòi khác test, manager dí, và khi đến những ngày cuối cùng là lúc bạn làm việc nhiều nhất. Phải suy nghĩ nhiều, cơ thể mệt mỏi thiếu ngủ cộng với căng thẳng khi làm việc sẽ khiến nhiều người bị stress. Theo một số điều tra thì thủ phạm gây stress nhiều nhất là email. Khi phải đọc khoảng 100 email một ngày thì người hiền lành cũng trở nên gắt gỏng. Bởi vậy những người làm IT thường hay khó chịu đột xuất.


7/Lương bạn sẽ tăng rất chậm.


- Làm IT lương khởi điểm sẽ khá cao so với một số ngành nhưng tốc độ tăng sẽ chậm và ít đột biến . Thường thì những người làm IT sẽ giải quyết nhu cầu tăng lương bằng cách nhảy sang công ty khác. Cho nên những bạn sinh viên mới ra trường nên tìm một công ty có lương khởi điểm khá tốt vì thông thường chu kì tăng lương sẽ là từng năm và khi lạm phát 2 chữ số mà tăng lương dưới 15% + với trả lương bằng tiền Việt thì hơi bị đuối. Tốt nhất nên tìm hiểu những anh chị đi trước hoặc xác định mục tiêu của mình để tìm hướng đi khác vì làm lập trình chay khó làm giàu lắm.


8/Không phải lúc nào cũng được làm công việc ưa thích.


- Bạn từng nghĩ sẽ áp dụng những kĩ thuật tiên tiến nhất của các ngôn ngữ lập trình hiện đại, sẽ học hỏi những công nghệ mới nhất và làm việc với những chuyên gia đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT nhưng thường thì không phải như vậy. Ở những công ty càng lớn thì sẽ càng có những project kì lạ kiểu như chuyển nguyên một chương trình từ VB6 sang C#, hoặc từ một ngôn ngữ rất cổ xưa sang C# . Tuy đòi hỏi kiến thức lập trình trên 2 ngôn ngữ, khả năng đọc hiểu code nhưng nói chung công việc như vậy khá nhàm chán và tôi nghĩ chẳng ai muốn theo đuổi lâu dài. Đôí vơí những project lớn thì chi phí cho công nghệ mới là một trong những vấn đề quan tâm của khác hàng. Bạn muốn sử dụng SQL 2005 nhưng khách hàng sẽ nói “No” khi họ đã có licence cho SQL 2000 và không muốn bỏ tiền mua thứ mới. Bạn muốn sử dụng ASP.NET để làm website cho khách hàng nhưng họ cho rằng PHP sẽ rẻ hơn vì không tốn nhiều licence cho máy chủ WINDOWS. Bạn muốn dùng ORM tool để tiết kiệm thời gian lập trình nhưng khách hàng nhất quyết bạn phải dùng Store Procedure và viết code gọi bằng C# vì làm vậy nhanh hơn 30 milisecond khi gọi 10000 query . Nói chung khách hàng là thượng đế và chúng ta phải nghe theo.


9/Khi nhảy việc cũng không đơn giản, có khi phải bắt đầu lại từ đầu.


- Lương bạn hiện không cao trong khi lương tụi bạn đã gấp 2 mình. Đề nghị xếp tăng lương thì sao, liệu xếp có chịu tăng cho mình gấp rưỡi không chứ đừng nói gấp 2. Tại sao không nhảy việc khi vừa có thể có lương cao hơn lại có thể học hỏi nhiều cái mới và làm quen với nhiều con người mới. Nhưng khi nhảy việc là lúc bạn phải chấp nhận làm lại từ đầu. Có thể bạn có nhiều kinh nghiệm từ công ty cũ nhưng sang môi trường mới sẽ không có đất để dụng võ . Và khi chưa biết gì hết thì bạn sẽ là một newbie và chấp nhận làm lại từ con số không. Vì vậy theo tôi nếu tìm được một công việc mới lương gấp rưỡi trở lên thì hãy nhảy, còn không ở lại cho lành và chờ thời cơ.


10/Rất khó để tự kinh doanh riêng về IT


- Tỉ lệ thất bại cao của các công ty IT mới thành lập đã nói lên điều này. Nếu bạn làm IT khi muốn mở một công ty làm phần mềm thì rất khó. Một trong những khó khăn lớn nhất là sự cạnh tranh. Bạn sẽ khó mà kiếm được project từ những khách hàng lớn khi công ty của bạn chưa hề có tên tuổi hoặc không có công ty mẹ đỡ đầu. Nếu chấp nhận làm dự án nhỏ thì có vô khối công ty đã làm như vậy. Những công ty may mắn sống sót nhờ vào dạng những project nhỏ này họ có thể thực hiện website trong vòng một tuần nhờ tái sử dụng những cái đã có từ project cũ và chúng ta sẽ khó mà cạnh tranh nỗi khi kinh nghiệm tổ chức và kinh doành là con số 0. Giỏi lập trình không có nghĩa là giỏi quản lý và càng không có nghĩa là giỏi kinh doanh nên làm công ty về IT không hề đơn giản. Và khi không có một project nào trong khi phải nuôi đội quân cỡ 5 người, cộng với trả tiền điện, tiền mặt bằng trong vòng 3 tháng là bạn phải nghĩ đến chuyện giải tán.

Bài viết trích từ Blog của student8x

P/s:Đây là 1 bài mang tính tham thảo.Bản thân mình cũng đang theo học IT và thấy nhìu điều khá bất hợp lý thậm chí là cóa phần bất công cho IT.
Rất nhìu ng bạn của mình đã bỏ ngành để đi học vớ vẩn làm tào lao cũng chỉ vì con đường IT wá khắc nghiệt.Bạn đầu tư nhìu nhưng hưởng ko bao nhiu và cạnh tranh việc làm cao.Có lẽ vì thế nên IT mới hot chăng.
:-" Con đường còn dài.....
:"> ai có dự định học IT thì nên suy nghĩ kỹ nhé.Nếu ko đam mê thì rất dễ ngục ngã giữa đường đấy

anna
09-04-2010, 09:35 PM
biết It có nhìu bất lợi,thế mà nhìu người vẫn cứ đâm đầu vào,thế mới khổ!!!!
Trước đây,nữ theo It khá ít nhưng bây giờ thì...có trường số lượng nữ trong ngành này còn đông hơn cả nam.Điển hình như DH ngoại ngữ và tin học,hỏi bạn nữ nào cũng nghe"mìh học ngành CNTT".có thể họ theo học k hẳn là bởi đam mê ay yêu thích gì cả,mà bởi vì ngành này khá đại trà và điểm đầu vào thấp.

duyniceboy
09-04-2010, 10:01 PM
biết It có nhìu bất lợi,thế mà nhìu người vẫn cứ đâm đầu vào,thế mới khổ!!!!
Trước đây,nữ theo It khá ít nhưng bây giờ thì...có trường số lượng nữ trong ngành này còn đông hơn cả nam.Điển hình như DH ngoại ngữ và tin học,hỏi bạn nữ nào cũng nghe"mìh học ngành CNTT".có thể họ theo học k hẳn là bởi đam mê ay yêu thích gì cả,mà bởi vì ngành này khá đại trà và điểm đầu vào thấp.

Lý do lớn nhứt để các bạn nữ theo học IT là muốn được gần gũi các nam IT đẹp zai :-|

Nữ theo IT thì cũng cóa nhưng tương đối ít.Hồi ấy lớp anh 80 nam thì đc 4 nữ.Hhehe,chắc gom cả khoa lại đc tầm 20~30 nữ là cao.
Đa phần nữ học IT xong thì:
1>về wê lấy chồng
2> tiếp tục học cao học để đi làm bên mảng sư phạm.
3>Bỏ lại sau lưng nhảy sang học kế toàn các ngành có liên wan máy tínhv...v...

a
09-04-2010, 11:15 PM
Lý do lớn nhứt để các bạn nữ theo học IT là muốn được gần gũi các nam IT đẹp zai :-|

Cái này sai, mấy anh học IT, bụng phệ mắt cận lờ đờ mùi thì hôi làm sao mà đẹp chai được hehe

Nữ theo IT thì cũng cóa nhưng tương đối ít.Hồi ấy lớp anh 80 nam thì đc 4 nữ.Hhehe,chắc gom cả khoa lại đc tầm 20~30 nữ là cao.
Đa phần nữ học IT xong thì:
1>về wê lấy chồng
2> tiếp tục học cao học để đi làm bên mảng sư phạm.
3>Bỏ lại sau lưng nhảy sang học kế toàn các ngành có liên wan máy tínhv...v...

Chí lý.
Thực ra nữ làm IT chỉ được 1 thời gian thôi, thứ nhất là vì sắc đẹp, không thể phí hoài sắc đẹp quanh các anh chàng luôn cho mình là cái rốn của vũ trụ mà thực ra chỉ là cái đinh thôi.
Thứ 2 thời gian của IT nữ không thể nhiều như nam được, vì con gái còn phải, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, giặt giũ, mua sắm và .....
Thứ 3, khi có ít nữ và rất nhiều nam, các IT nữ sẽ được hưởng vài ưu đãi, ví dụ, không phải làm các việc nặng nhọc, như là bê vác, lắp ráp, sửa chữa mà bọn mình gọi là chui gầm bàn, cũng không phải lo phát triển code mà thường phụ trách về mảng cơ sở dữ liệu, thiết kế giao diện hoặc là test ... vì thế đôi khi IT nữ sẽ bị thui chột dần tài năng (:( ) thế nên dần dần IT nữ sẽ bị kém hơn và vì thế sẽ chuyển sang mảng khác liên quan chẳng hạn hê hê :)

anna
09-05-2010, 07:48 AM
Lý do lớn nhứt để các bạn nữ theo học IT là muốn được gần gũi các nam IT đẹp zai :-|

:-ss:-ss:-sstự tin thấy ớn lun =))
Mà đúng là nữ mà theo IT,Trừ những người thật đam mê,thật xuất sắc thì đa số đều làm những việc trái nghề hoặc những việc lặt vặt liên quan đến máy tính thôi
Vì mấy cái ngành liên quan đến khoa học,kĩ thuật k fai là thế mạnh của nữ :)

friend_star
09-05-2010, 11:40 AM
Mình thích nghề IT nhưng đọc bài này xong, có lẽ nên...suy nghĩ lại.^:)^

meomuop_meomeomeo
09-05-2010, 12:30 PM
Đọc cười no cả bụng ...:| nhìn avatar của anna mà thèm quá...cho vào nồi cháo rồi ninh nhừ lên...rắc tí tiêu...chẹp chẹp...:(

duyniceboy
09-05-2010, 05:36 PM
Đọc cười no cả bụng ...:| nhìn avatar của anna mà thèm quá...cho vào nồi cháo rồi ninh nhừ lên...rắc tí tiêu...chẹp chẹp...:(


Đúng là đọc buồn cười thật.Nhưng mà nó cũng đúng chứ nhỉ ^^
@_@ chị a bêu xấu IT nam à.4rum mình nhìu IT nam lắm đấy.Cẩn thận nên mặc áo giáp vào đi

IT nam thì theo mình thấy phần lớn học xong chuyển sang làm kinh doanh hết.
1 thời gian mình đi làm kinh doanh cũng thấy nó khá hay rèn luyện được nhiều kỹ năng.Sau đó quay về tiếp tục học hòan tất chương trình thì ....than ôi sách vở và máy vi tính quanh đi quẩn lại chỉ nhiu đấy.

bb91
09-05-2010, 09:06 PM
Đọc cười no cả bụng ...:| nhìn avatar của anna mà thèm quá...cho vào nồi cháo rồi ninh nhừ lên...rắc tí tiêu...chẹp chẹp...:(

anh meo tự dưng lại đổi chủ đề. Vô duyên quá! em đọc bài này ko bùn cười nhưng đọc reply của anh thì cười gần chết! hichic.

meomuop_meomeomeo
09-05-2010, 09:26 PM
Đúng là đọc buồn cười thật.Nhưng mà nó cũng đúng chứ nhỉ ^^
@_@ chị a bêu xấu IT nam à.4rum mình nhìu IT nam lắm đấy.Cẩn thận nên mặc áo giáp vào đi

IT nam thì theo mình thấy phần lớn học xong chuyển sang làm kinh doanh hết.
1 thời gian mình đi làm kinh doanh cũng thấy nó khá hay rèn luyện được nhiều kỹ năng.Sau đó quay về tiếp tục học hòan tất chương trình thì ....than ôi sách vở và máy vi tính quanh đi quẩn lại chỉ nhiu đấy.

Chị a nói 1 điểm đúng là anh em IT thì ai mông cũng chai và đặc biệt là hôi... :|

meomuop_meomeomeo
09-05-2010, 09:27 PM
anh meo tự dưng lại đổi chủ đề. Vô duyên quá! em đọc bài này ko bùn cười nhưng đọc reply của anh thì cười gần chết! hichic.

=)) cười mới vui chứ! ;)

a
09-06-2010, 09:09 AM
Đúng là đọc buồn cười thật.Nhưng mà nó cũng đúng chứ nhỉ ^^
@_@ chị a bêu xấu IT nam à.4rum mình nhìu IT nam lắm đấy.Cẩn thận nên mặc áo giáp vào đi

IT nam thì theo mình thấy phần lớn học xong chuyển sang làm kinh doanh hết.
1 thời gian mình đi làm kinh doanh cũng thấy nó khá hay rèn luyện được nhiều kỹ năng.Sau đó quay về tiếp tục học hòan tất chương trình thì ....than ôi sách vở và máy vi tính quanh đi quẩn lại chỉ nhiu đấy.

ô hay, chị có nói xấu gì đồng nghiệp đâu, chị chỉ nói thật thôi mà cũng là nhắc lại mấy câu của Duy chứ hí hí, xem lại cái mục đầu tiên của Duy nhé, nói là ngại vệ sinh ý mà hí hí

thang
07-11-2012, 06:02 PM
Nghề gì cũng có cái được cái mất mà. IT đâu có phải ngoại lệ!
Mà Bill Gates và Steven Jobs đều là dân I-tờ cả, cố lên ae $-)