PDA

View Full Version : 5 giải pháp giúp tăng tốc máy tính


duyniceboy
10-18-2010, 06:11 PM
Với những giải pháp và công cụ sẽ hỗ trợ đắc lực dưới đây và chắc chắn sẽ giúp cho hệ thống máy tính của bạn được cải thiện đáng kể.

Có thể giai đoạn đầu sử dụng máy tính của bạn làm việc rất “nuột nà”, nhưng sau một thời gian tự dưng hệ thống trở nên ì ạch hơn. Với những giải pháp và công cụ sẽ hỗ trợ đắc lực dưới đây và chắc chắn sẽ giúp cho hệ thống máy tính của bạn được cải thiện đáng kể.

Bài viết sau đây sẽ phân tích rõ các vấn đề như bộ nhớ RAM, thay thế các phần mềm, công cụ “tất cả trong một”, các chương trình khởi động và các phần mềm diệt virus độc hại. Với những cách làm dưới đây sẽ nêu ra, và chắc chắn máy tính của bạn sẽ chạy mượt mà hơn trước rất nhiều, tất nhiên có khi bạn sẽ phải bỏ ra chút tiền đầu tư.

Nâng cấp RAM

Hiện nay, giá bán của một thanh RAM 1GB hoặc 2GB không còn ở mức đắt đỏ như trước đây. Nếu máy tính của bạn đã mua quá lâu thì chắc chắn sẽ sở hữu một thanh RAM “khiêm tốn” (dưới 1GB chẳng hạn), lúc này bạn cũng nên xem thử xem nếu nó sở hữu bộ nhớ quá ít ỏi thì việc nâng cấp RAM là việc nên làm.

http://images1.gamek.channelvn.net/Images/Uploaded/Share/2010/09/19/2.jpg

Bạn chỉ cần bỏ ra một khoản tiền khoảng 400.000 – 800.000 đồng (không quá lớn) để sở hữu một thanh RAM giao động từ 1GB – 2GB của các hãng nổi tiếng như Kingmax, Transcend…

Một khi đã nâng cấp RAM cho hệ thống, máy tính của bạn sẽ làm việc thực sự hiệu quả, cho dù mở nhiều ứng dụng, thực hiện các thao tác mà vẫn không hề ảnh hưởng đến công việc của bạn. Bạn cũng nên nhớ rằng trước khi nâng cấp RAM, bạn cũng phải để ý đến cấu hình máy để mua RAM có độ tương thích cao.

Thay thế những phần mềm trong máy

Bạn cũng nên để ý không phải lúc nào các phiên bản mới của một phần mềm cũng hoạt động nhẹ nhàng hơn phiên bản cũ. Bởi vậy, có những phần mềm càng mới càng có dung lượng lớn và tiêu tốn tài nguyên hệ thống nhiều hơn phiên bản trước.

Bạn cũng nên chọn những chương trình nào ít dung lượng đồng nghĩa với việc phần mềm này “ăn ít” dung lượng RAM.

Chọn công cụ chat “tất cả trong một”

Chúng ta thừa nhận một điều rằng, các trình chat hiện nay không thể thiếu đối với người sử dụng máy tính. Đây là công cụ giúp mọi người chia sẻ thông tin liên lạc với nhau một cách thường xuyên. Song lựa chọn một công cụ chat “tất cả trong một” là điều nên làm.

Với Digsby, bạn sẽ sử dụng các chương trình chat chít như YM, MSN, Skype… trình gửi email như Gmail, Yahoo Mail, Hotmail, AOL/AIM Mail… và tất nhiên là cả mạng xã hội ảo như Facebook, Twitter, MySpace và LinkedIn… để gom thành một công cụ duy nhất, rất tiện dụng cho người sử dụng và bạn sẽ không phải cài bất kỳ chương trình nào khác nữa.

Digsby là phần mềm miễn phí tương thích trên các hệ điều hành Windows, Mac OS X, Linus. Bạn đọc tải chương trình về tại đây http://www.digsby.com/download.php và sau đó lựa chọn hệ điều hành tương ứng.

http://www.ictnews.vn/Home/Thu-thuat/5-giai-phap-giup-tang-toc-may-tinh/2010/09/1VCMS931533/ImageView.aspx?PublishedFileID=47408

Hạn chế những chương trình tự khởi động

Có rất nhiều phần mềm có tính năng Start Automatically (tự khởi động khi sử dụng máy), như vậy máy tính của bạn sẽ trở nên chậm chạp hơn mỗi khi khởi động. Bạn cũng nên hạn chế chức năng này đi bằng cách truy cập lựa chọn Options, Settings, Preferences,... và bỏ dấu chọn khỏi tính năng Start Automatically. Hoặc bạn có thể bỏ chọn các chương trình khởi động cùng Windows.

Bảo vệ hệ thống trước mã độc hại

Mã độc hay virus đều là những nguyên nhân khiến máy tính của bạn trở nên “rùa bò” thậm chí chẳng thể làm được việc gì. Tiêu chí để bạn lựa chọn cho mình những phần mềm diệt virus phải đảm bảo 4 yếu tố sau đây: tường lửa, tiêu diệt phần mềm gián điệp, chống virus hiệu quả và khả năng cập nhật thường xuyên.

Chẳng hạn như các phần mềm “nổi danh” như Kaspersky (bản thương mại), Antivir (miễn phí, ứng cử viên số một hiện nay), BitDefender, AVG, Panda, Microsoft… Symantec.

gameK