PDA

View Full Version : Wikipedia đã huy động đủ 320 tỷ để… sống


Richyourlife
01-05-2011, 09:08 PM
Hồi giữa tháng 11/2010, Wikimedia đã loan báo trên Internet rằng họ cần khoảng 16 triệu USD để tiếp tục tồn tại một cách “thuần khiết” trên Internet.
Hơn nửa triệu người trên khắp thế giới đã quyên góp và ủng hộ cho Tổ chức Wikimedia số tiền kỷ lục lên tới 16 triệu USD để có thể tiếp tục duy trì Bách khoa toàn thư mở Wikipedia.

Theo thông báo của Wikimedia Foundation (Cơ quan sáng lập và duy trì Bách khoa toàn thư mở Wikipedia) số tiền 16 triệu USD mà họ nhận được từ những người ủng hộ trong năm 2010 đã cao hơn gấp đôi so với mức 7,5 triệu USD mà họ huy động được trong năm 2009.

Những số liệu phân tích cho biết, những khoản tiền ủng hộ tăng một cách mạnh mẽ kể từ khi Jimmy Wales – nhà đồng sáng lập Wikipedia cho đăng tải lá thư ngỏ kêu gọi người dùng toàn thế giới đóng góp, giúp đỡ để Wikipedia không phải đóng cửa do không còn kinh phí hoạt động.

Trong năm 2010, số tiền quyên góp của mỗi người dùng vẫn chỉ tương đương năm ngoái nhưng số lượng người quyên góp đã tăng hơn gấp đôi, đạt hơn 500.000 người (so với năm 2009 là 230.000 người).

http://images1.gamek.channelvn.net/Images/Uploaded/Share/2011/01/05/wikipedia.jpg

Moka Pantages, người phát ngôn của Wikimedia cho biết thêm, trong số 16 triệu USD mà họ nhận được trong năm 2010 có tới 13,5 triệu USD đến từ các giao dịch qua Internet và chỉ có 2,5 triệu USD được gửi đến qua đường bưu điện thông qua giao dịch bằng séc.

Hồi giữa tháng 11/2010, Wikimedia đã loan báo trên Internet rằng họ cần khoảng 16 triệu USD để tiếp tục tồn tại một cách “thuần khiết” trên Internet mà không cần phải nhờ đến nguồn thu từ quảng cáo. Trong thông báo mới nhất được đưa ra ngày 1/1/2011, Sue Gardner – Tổng giám đốc Wikimedia cho biết họ đã đạt mục tiêu 16 triệu USD và khẳng định: "Wikipedia là website duy nhất trong số 10 website lớn nhất thế giới đang tồn tại mà không cần đến quảng cáo, nguồn chi phí dành cho nó chủ yếu nhờ vào sự đóng góp kinh phí của người đọc và người dùng dịch vụ này”.

Nhưng có một điểm đáng lưu ý là số tiền ủng hộ cho Wikipedia chỉ thực sự gia tăng mạnh sau khi Jimmy Wales cho treo một banner ngay trên trang chủ và dẫn đến lá thư ngỏ của ông. Số tiền mà Wikipedia nhận được trong vòng 1 tuần của năm 2010 tương đương với số tiền họ phải mất cả tháng mới đạt được trong năm 2009. Vai trò của banner quảng cáo đã thể hiện khá rõ.

"Đây là một sự ủng hộ to lớn đến từ hàng trăm ngàn người, nhưng người rất bình thường trên khắp các ngõ ngách của thế giới chỉ vì họ muốn duy trì tinh thần của Wikimedia" ông Wales viết "Wikipedia là một nguồn tri thức khổng lồ do chính người dùng trên khắp thế giới tạo ra và được duy trì bởi hàng trăm ngàn người đại diện cho 400 triệu người dùng toàn cầu".