PDA

View Full Version : Thư của cố tổng thống Mỹ Abraham Lincoln


karin93
10-12-2009, 11:34 AM
Thư của cố tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gửi thầy hiệu trưởng ngôi trường nơi con trai theo học


Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có một người chính trực, cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ gặp một nhà lãnh đạo tận tâm.


Bài học này sẽ mất nhiều thời gian tôi biết, nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng mỗi một đồng đô la kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với 5 đô la nhặt được trên hè phố.

Xin hãy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng. Xin hãy dạy cho cháu tránh xa sự đố kị. Xin hãy dạy cho cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ đánh bại nhất.


Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách, nhưng cũng hãy cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.


Ở trường xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi trượt còn vinh dự hơn gian lận trong khi thi. Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, dù tất cả mọi người đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm.


Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng đối với những người hoà nhã và cứng rắn đối với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.


Xin dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người nhưng cũng cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp.


Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã. Xin hãy dạy cho cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt. Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yếm thế và cẩn thận trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.


Xin hãy dạy cho cháu biết rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình.


Xin hãy dạy cho cháu ngoảnh tai làm ngơ trước một đám đông gào thét và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện được những thanh sắt cứng rắn.


Xin hãy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân bởi vì khi đó cháu sẽ có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.


Đây quả là một yêu cầu quá lớn, thưa thầy, nhưng xin thầy cố gắng hết mình. Nếu được như vậy thật là điều tuyệt vời đối với con trai tôi.

karin93
10-12-2009, 11:36 AM
Tình cờ đọc lại bức thư này, vẫn thấy thật là hay, dù có lẽ mọi người đều đã đọc cả rồi, mạn phép xin được post lại.

luomlat_goo
10-21-2009, 11:45 AM
Không có sản phẩm hoàn thiện, nhưng có sản phẩm chất lượng cao.

Không có con người hoàn thiện, nhưng có con người chất lượng cao.

Phải chăng đó là nguyện vọng tha thiết của Tổng thống Lincoln với thầy hiệu trưởng, nơi con trai ông đang được dạy dỗ và trưởng thành từng ngày.

karin93
10-26-2009, 05:14 PM
Có lẽ vậy. Những mong muốn của ông Lincon là hoàn toàn chính đáng và sâu sắc. Hy vọng các nhà trường sẽ lấy đó làm chuẩn mực.

lickute
11-04-2009, 12:02 AM
Cái này em được học này, đọc thêm thôi. Chị vẫn còn nhớ để mà tìm cơ à. Mà em thấy các anh chị khác chăm viết quá, tìm mỏi mắt mới thấy bài của chị... Sao mà chị lười thế!!

karin93
11-04-2009, 12:09 AM
Này nhóc!!! Sao lại nói chị thế!!! xúc động quá trời^^!!!
Chị còn phải học chứ có ngày nào cũng rảnh rỗi đâu. Muốn đọc bài chị viết thì chịu khó mà tìm đi...

thang
11-17-2009, 03:49 PM
Tổng thống Lincoln muốn bày tỏ nguyện vọng của mình về một người con, sau này trưởng thành sẽ giúp ích cho xã hội.

Cũng là nhân dịp 20/11, chúng ta thử bàn về "Thế nào là một con người chất lượng?"

Tiện đây, vì mình đã từng có dịp học được định nghĩa của người Nhật Bản về sản phẩm chất lượng nên viết ra để cả nhà tham khảo, so sánh:
"Là sản phẩm dễ sử dụng, bền, an toàn, tiết kiệm, có thể mua hoặc cung cấp được ở mọi nơi, mọi lúc, mẫu mã hợp thị hiếu, khách hàng nào cũng có thể yên tâm sử dụng = “Tất cả vì lợi ích khách hàng”"

Còn con người chất lượng thì sao nhỉ?

karin93
11-19-2009, 05:35 PM
Thường không mấy ai dùng từ "chất lượng" để nói về con người.
Nhưng trên quan điểm của em, một con người "chất lượng" phải đạt được những điều sau":
(+) Bản tính lương thiện, biết quan tâm đến những người xung quanh, có đạo đức, có ý thức tuân thủ nghiêm túc các luật lệ và luật pháp
(+) Có tố chất tốt, sáng tạo, có khả năng suy nghĩ tính toán và làm việc tốt, ổn định; có sự cầu tiến, phấn đấu, có nghị lực vượt qua khó khăn và đứng dậy sau thất bại
(+) Không ngừng việc hoàn thiện bản thân và cống hiến những điều có ích cho xã hội.