PDA

View Full Version : vào bệnh viện


khanhphuong
10-13-2009, 10:19 AM
Lâu quá rồi không vào diễn đàn. Daọ này công việc hơi bận và cũng có phần không tốt nên chẳng muốn làm gì cả.Cuối Tuần vừa rồi nghỉ, vào bệnh viện thăm ông cậu bị bệnh trong Bạch Mai.Vẫn biết là phải nằm viện là 1 cực hình và là ác mộng với mỗi người nhưng nhìn cậu đau đớn với những vết mổ và nỗi đau tinh thần của mợ tôi lại thấy thắt lòng.Hôm tôi vào thăm, cậu đang nằm ở phòng hồi sức cấp cứu(vì cậu vừa mổ xong mà),vừa vào đến phòng nhìn thấy tôi cậu kêu ngứa vì lũ kiến đang bò hết lên cổ, vào người cậu.Tay chân câu đang bị cột vào các thành giường nên cậu không thể phủi kiến được.Thế là tôi giúp cậu gạt lũ kiến khỏi người nhưng chỉ được mấy phút sau kiến lại từ dưới đất bò lên giường và rồi lại lên người.Thấy vậy tôi mới ra nói với 2 bác sỹ trực đêm hôm đấy.'Bác sỹ ah giường bệnh nhân này nhiều kiến quá làm sao bây giờ?'. Bất ngờ tôi nhận lại là 1 ánh mắt mở to ko phải vì ngạc nhiên vì trên giường bệnh nhân có nhiều kiến mà là vì câu hỏi của tôi. 1 câu trả lời ráo hoảnh làm tôi giật mình.'Em đi mà làm chứ than phiền gì,Cái đấy thì anh chịu anh chẳng có võ nào để đuổi kiến cả'.ơ hay.thế bác sỹ ngồi trực đấy để làm gì nhỉ, phòng đấy là phòng hồi súc cấp cứu, người nhà bệnh nhân ko phải lúc nào cũng được phép ngồi bên bênh nhân 24/24, mà lũ kiến thì cứ hết con này lại tơí con khác bò lên người thế làm sao mà chịu được chứ?. Bức xúc quá tôi mới nói lại. Tất nhiên em là người nhà em phải phủi kiến cho bênh nhân rồi nhưng em nói với các anh là làm sao để ko có kiến xuất hiện ở trong phòng nữa chứ cứ đứng cả đêm để đuổi kiến thế này ah?ông bác sỹ bên cạnh quắc mắt lên nhìn tôi nói thế cô đứng đấy để nhìn hả.Đang định nói lại thì mợ tôi nháy thôi vì nếu làm căng thì người thiệt là bệnh nhân thôi mà.Tôi đành thôi nhưng trong lòng thì ấm ức lắm. Vẫn biết áp lực công việc của các bac sỹ là rất lớn nhưng giá như họ nói cho chúng tôi cách để giải quyết thì chúng tôi sẽ làm chứ có bảo họ làm hộ đâu, phần nữa là vấn đề vệ sinh trong bệnh viên quả là quá tệ.Không thể phủ nhận rằng có nhiều bác sỹ rất tốt nhưng cũng không ít những bác sỹ vô trách nhiệm. Cổ nhân xưa có câu 'Lương y như từ mẫu', không biết giờ đây còn bao nhiêu từ mẫu nữa.chỉ bệnh nhân là thiệt.

luomlat_goo
10-13-2009, 12:07 PM
Mình hiểu và thông cảm với những chia sẻ của bạn khanhphuong.

Mình cũng từng đưa người thân đi khám, điều trị cả ở bệnh viện công như Bạch Mai, Thanh Nhàn...và cả những bệnh viện tư như ở 70 Nguyễn Chí Thanh...

Đúng là bệnh viện công thì cha chung không ai khóc, lương ít nên làm không hết trách nhiệm là tâm lý phổ biến. Cùng là các bác sỹ đó nhưng khi đi khám tư thì nhiệt tình hơn hẳn ;) Nếu nghĩ kỹ căn nguyên thì nó cũng là căn bệnh...nghèo mà ra cả.
Muốn văn minh hơn, phúc lợi xã hội tốt như Thụy Điển và các nước Bắc Âu thì mỗi người Việt Nam ta (nhất là người trẻ tuổi) phải đổ mồ hôi ra làm việc, trở nên giàu có, đóng thật nhiều thuế thì mới có hi vọng thế hệ con cái chúng ta được hưởng!

Quay về trường hợp Phòng hồi sức cấp cứu của bệnh viện Bạch Mai, để kiến bò khắp nơi như vậy là lỗi của Người quản lý bệnh viện. Bác sỹ, hộ lý chỉ có một phần lỗi thôi vì có thể họ không có chức năng nhiệm vụ phải vệ sinh, làm sạch căn phòng. (Tất nhiên việc họ bỏ lờ như thế cũng là vô trách nhiệm).
Nếu rơi vào trường hợp của bạn, đầu tiên mình sẽ tìm ra nguyên nhân khiến lũ kiến đó bò khắp nơi như vậy, đuổi, quét, triệt ổ kiến. Sau đó gặp người có trách nhiệm, góp ý nhẹ nhàng. Nếu thấy đúng, chắc họ cũng phải rút kinh nghiệm. Còn nếu họ không rút kinh nghiệm, bảo thủ thì thời nay báo chí rộng rãi, mình cũng có những cách hiệu quả hơn.

Mình chia sẻ vậy không biết ý kiến các bạn khác thế nào?

girlvampire
11-24-2009, 10:04 AM
Mình chưa gặp trường hợp đó bao giờ nhưng vấn đề này thật đáng lên án ! Người đến bệnh viện đương nhiên là có bệnh , không biết các bác sĩ chăm sóc có tận tình hay không nhưng cái tối thiểu là giường bệnh phái sạch sẽ .
Nếu mình vào trường hợp của " khanhphuong " mình cũng sẽ làm giống bạn " luomlat " mà có khi còn làm găng hơn ý ! Vì bệnh nhân thì phải được chăm sóc tốt thì mới mau khoẻ chứ ! *_^

a
11-24-2009, 12:11 PM
Hu hu
Trường hợp thế thì khỏi nói. hồi con mình nằm viện chữa viêm phổi ở Khoa Nhi Việt Nhật, Bệnh viện quy định ngày và giờ thay ga rõ ràng ở trên tường, cứ thế mà làm. Khổ nỗi trẻ con, lại ốm, chúng nó hết ị đùn, đái dầm, lại nôn trớ, bẩn mà không có thay cũng phải chịu, khổ ghê gớm.
Đấy là Việt Nhật còn sạch chán, chứ các viện khác, còn bẩn hơn nhiều.
Cũng phải thông cảm với hộ lý, họ có nhiều việc nhưng mà làm bệnh nhân thì khổ vô cùng.
Tốt nhất cố mà đừng ốm.

nhanvatso1
11-24-2009, 02:50 PM
ko phai noi ve benh vien the nao ma noi ve thai do cua ng luong y ban "a " a`

girlvampire
11-24-2009, 05:20 PM
Y tá nhiều nhưng có ai làm mấy việc đó đâu ! Chắc tại lương thấp nên họ nản --> Thái độ đối với bệnh nhân không còn ân cần nữa ! huhu
Tốt nhất là cố giữ gìn sức khoẻ thật tốt vào không khéo đi viện là " tiền thì mất mà tật thì lại nặng thêm " *_^

a
11-25-2009, 02:55 PM
He he, chắc tại vì tôi nộp tiền cho BS lun nên không gặp cảnh khó chịu như vậy.

Tôi sợ bị lườm lắm, mà lúc ấy mình đang cần nhờ vả người ta.
Thôi thì đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn.

girlvampire
11-25-2009, 03:17 PM
Đúng là " đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn " thật ! Ai mà có người nhà đi mổ thì chắc chắn trước khi vào phòng mổ phải đưa cho các bác sĩ " gọi là trà nước " nếu không thì đau lắm ( vì ít thuốc mê ) ...
Thật là ít ai được công nhận là " lương y như từ mẫu " *_^

a
11-25-2009, 03:26 PM
Bạn girlvampire đừng nói thế, có nhiều người cũng tốt chứ, nhưng không ai mài cái tốt ra mà ăn được.

Mình nghĩ, miễn là họ không quá đáng quá thì cũng không nên lên án làm gì.

girlvampire
11-25-2009, 03:31 PM
Thì mình đâu có lên án , mình chỉ thấy câu nói ấy đúng thôi mà ! Mà đúng nhiều trường hợp lắm không phải chỉ riêng đối với bác sỹ đâu !
Nhưng có nhiều người bệnh đau sắp chết mà vẫn phải xếp hàng chờ cấp cứu mà có người đến sau mà lại được khám trước thì cũng tức chứ ?

a
11-25-2009, 03:35 PM
Lúc ấy mà mình không phải người nhà bệnh nhân hay bệnh nhân thì muốn lên tiu cho BS 1 quả.
Nhưng nếu ko phải 2 trường hợp trên thì chả ai vào BV làm gì.
Híc, nên có muốn cũng chưa tiu được quả nào