PDA

View Full Version : I am Lý Thông


middy
10-24-2009, 11:10 AM
I am Lý Thông

Đã là Lý Thông thì chắc hẳn phải là người xấu. Cứ đi hỏi 100 người (dĩ nhiên là những người từng đọc, nghe, biết truyện Thạch Sanh chứ hỏi người Nam Phi thì cũng bằng thừa), xem có ai nói Lý Thông là kẻ tốt không. Một kẻ thủ đoạn bất chấp tất cả để đoạt được mục đích.Nhưng xét lại đó cũng là kẻ thông minh cơ trí chứ nhỉ? Nghĩ ra nhiều chiêu bất ngờ mà hiệu quả. Và cũng miệng lưỡi lắm. Cái lưỡi không xương có thể khiến người ta tự nguyện thế thân đi vào nguy hiểm, đâu phải đơn giản.

Ấy vậy mà dạo này, khi tôi đem cái sự Lý Thông ra bàn tán, thì khối người xua tay: Ôi trời, cái mưu trí ấy đáng kể gì. Xã hội thời nay khác rồi, khối kẻ còn ác hơn nhiều. Tự dưng nghe mà hoảng.

Thời nay dân chúng uống DHA nhiều nên "cái ác" cũng được tăng lên hay sao? Ác như Lý Thông, độc như Lý Thông thế mà thời nay "chưa là gì", thế thì con người hiện đại như thế nào nhỉ, chắc là "mẹ của Lý Thông" quá. Ôi sợ thật!!!

Thật ra, Lý Thông cũng có nỗi khổ mà. Con người ai chằng tham sống sợ chết, ai chẳng tham lam. Có một cơ hội để sinh tồn, một cơ hội để vinh hoa, mấy ai có thể "không biết, không nghe, không thấy" mà từ bỏ. Xã hội này không hiếm người như thế, thậm chí càng ngày càng nhiều "Lý Thông tập sự", tức là "nhân chi sơ tính bản thiện" nhưng khi ra xã hội lại bị "Lý Thông hóa" suy nghĩ. Suy nghĩ dẫn đến hành động, hành động dẩn đến thói quen, thói quen hình thành tính cách. Vô tình, tất cả đều trở thành Lý Thông, xã hội trở thành xã hội Lý Thông.

Ngẫm lại quá khứ hiện tại (chưa dám nghĩ đến tương lai), tôi thấy mình cũng có lắm lúc "Lý Thông" thật. Cũng nhiều lúc đè người ta xuống để mình đi lên, cũng có nói sai sự thật (người ta gọi là nói láo) hay lợi dụng người khác để đạt mục đích. Luôn tự cho rằng mình là Thạch Sanh ngoan hiền, cả đời "sắc sắc không không", không hại ai. Nhưng thực ra, chẳng qua là "cái ác" ấy chưa đủ lớn để "sét đánh" thôi, chứ "tội lỗi" thì có đầy.

Cứ nghĩ, xã hội nó thế, mình hiền lành để người khác bắt nạt à? Có lợi mà không làm, ngu à? Nhận lỗi để mất cơ hội à, chỉ có thằng điên mới làm như thế... Bao nhiêu lời biện minh, biện luận để bảo vệ cho "chính kiến" của mình, để thấy đứng giữa đất trời này ta vẫn còn "Thạch Sanh lắm".
Thật ra, đã là Lý Thông lâu rồi.

smallstar
10-25-2009, 05:03 PM
Bạn nhận mình là Lý Thông, một chia sẻ sắc sảo và táo bạo ^_^
Tuy nhiên nếu Thạch Sanh ngày xưa mà cũng được trang bị những kiến thức nhất định về "kỹ năng quản lý rủi ro" như các cử nhân thời nay thì đâu đến nỗi dễ bị Lý Thông lừa nhỉ :)
Và nếu Lý Thông cũng được trang bị "cẩm nang về cạnh tranh" của nhà chiến lược lỗi lạc Michael Porter thì hẳn đã có một cuộc cạnh tranh lành mạnh, vượt trội trong sự tôn trọng, đầy kịch tính, thú vị giữa Thạch Sanh với Lý Thông để ngày nay chúng ta được tham khảo hơn là những thủ đoạn xyz này nọ...
Mình nghĩ nếu bạn muốn đã là Lý Thông rồi thì thử tham khảo thêm sách của Porter nhé, bạn sẽ vượt trội hơn nhiều nữa, mình nghĩ vậy...Chúc bạn thành công!

miuluoi87
10-25-2009, 07:15 PM
hi, trong thâm tâm ai cũng sẽ thấy mình ko phải là một Thạch Sanh hoàn hảo, tớ cũng vậy. Ko tránh khỏi những mưu toan, ích kỷ của con người. Nhưng quan trọng ở đây theo mình nghĩ là phải biết suy nghĩ. Đừng làm gì thiếu suy nghĩ để dẫn tới hậu quả khó lường.

girlvampire
11-05-2009, 02:30 PM
Mình không thích mấy câu truyện của VN là thế đấy ! Ai lại cho nhân vật thì ác toàn phần , thiện cũng hoàn hảo luôn !
Đáng lẽ ra phải mỗi người đều xấu 1 tý , đẹp 1 tý , ích kye 1 tý , ngoan hiền 1 tý thì khi kết thúc truyện ai cũng vui . Đây lại cứ phải chết chóc , cứ phải là kẻ ác chết , người hiền thì sống ... giả tạo quá !

a
11-05-2009, 03:12 PM
Bạn không thích hiền 1 cách hoàn hảo ư?? Thì đấy, cô tấm chả làm thịt cô cám cho dì ghẻ ăn còn gì hihi.