PDA

View Full Version : Đẩy mạnh thâm canh cây rau màu vụ Đông tại xã Quảng Lộc


thang
03-04-2013, 10:37 PM
Cập nhật lúc: 15:28 26/11/2012

Bên cạnh việc đưa một số giống cây mới có giá trị kinh tế cao vào gieo trồng trong vụ Đông, xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương đã từng bước quy hoạch lại đồng ruộng, xây dựng cánh đồng cho thu nhập cao bằng việc mở rộng diện tích thâm canh các loại cây rau màu hàng hoá, từng bước đưa rau màu của xã phát triển theo hướng rau sạch, rau an toàn một cách bền vững.

Vào thời điểm này nông dân ở những vùng sản xuất rau màu vụ Đông của xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đang tất bật chăm sóc rau màu và chuẩn bị đất gieo trồng vụ mới. Vụ Đông năm 2012, gia đình ông Lê Trọng Hiền thôn 7, đã trồng gần 2 sào rau màu, chủ yếu là cây xu hào, bắp cải, cà chua… tăng gần gấp đôi so với năm ngoái. Hiện tại gia đình ông Hiền đang tiến hành làm đất để trông thêm cây súp lơ để bán vào dịp tết. Với diện tích cây màu vụ đông như gia đình ông Hiền, mỗi năm trừ chi phí cũng đem lại cho gia đình trên 20 triệu đồng.

Trong vụ Đông các năm trước, xã Quảng Lộc chỉ có khoảng 10 ha rau màu, thì bây giờ nông dân ở đây đã liên kết với nhau mở rộng diện tích chuyên thâm canh cây rau màu hàng hoá lên tới gần 60 ha. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân, xã Quảng Lộc đã đầu tư hàng tỷ đồng để nâng cấp đường điện, hệ thống tưới tiêu, tổ chức tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn bà con cách gieo trồng, chăm sóc, mặt khác liên hệ với một số công ty rau quả để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Trong đó đáng chú ý nhất là việc xây dựng hệ thống nhà lưới để mở rộng diện tích trồng rau sạch, rau an toàn mang tính bền vững.

Hiện tại cùng với việc mở rộng trồng mới một số diện tích cây rau màu hàng hoá, xã Quảng Lộc đang tập trung chỉ đạo người dân thường xuyên ra đồng kiểm tra kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ. Bên cạnh đó xã đã chỉ đạo người dân từng bước đưa vào trồng cây màu trái vụ để nâng cao hiệu quả sản xuất tọng vụ đông trên địa bàn xã.

Thu Hiền –TTKN Thanh Hóa