PDA

View Full Version : SỐNG TRÊN ĐỜI CẦN CÓ MỘT TẤM LÒNG...


miuluoi87
10-30-2009, 11:03 AM
Tôi hỏi đất:
-Ðất sống với đất như thế nào?
- Chúng tôi tôn cao nhau.

Tôi hỏi nước:
-Nước sống với nước như thế nào?
- Chúng tôi làm đầy nhau.

Tôi hỏi cỏ:
-Cỏ sống với cỏ như thế nào?
- Chúng tôi đan vào nhau
Làm nên những chân trời.

Tôi hỏi người:
- Người sống với người như thế nào?

Tôi hỏi người:
- Người sống với người như thế nào?

Tôi hỏi người:
- Người sống với người như thế nào?

Ba dòng thơ cuối với sự lặp tuyệt đối như một lời trách giận hay là lối hỏi chua chát? Người sống với người như thế nào?

Ừ nhỉ, người sống với người như thế nào? Mình sống với người như thế nào? Người sống với mình như thế nào? Câu trả lời nằm ngay trong chính dòng đời miết mải.

Chẳng hiểu sao ngay từ đầu, cái câu hỏi đầy ám ảnh kia lại tạo cho mình ấn tượng sâu đến thế. Để đến lúc đọc lại cả bài thơ rồi, thì lại bật cười, có lẽ ... ừ có lẽ cả bài thơ đã là lời giải đáp. Người với người sống với nhau để làm cuộc sống của nhau đầy đặn hơn, tô màu thêm sắc để cuộc đời trở nên xanh tươi hơn, và chúng ta tôn nhau lên, để cho những cái riêng của từng cái tôi nổi trội lên, nhưng đồng thời cũng hòa vào nhau, đan vào nhau trong một cái sắc chung - CUỘC ĐỜI.

Và cứ thế, đất, nước và cỏ còn thua chúng ta nhiều lắm. Chúng chỉ tạo được cho nhau, chỉ cho được cho nhau một điều nổi bật, trong khi chúng ta, CON NGƯỜI làm được rất nhiều, nhiều hơn thế.

Không phải là tôi ngây thơ đến mức hiểu nhầm dụng ý của tác giả, nhưng vần thơ là để người tán tụng, để người suy diễn. Nhà văn, nhà thơ có nhìn thấy, có chỉ ra được một khía cạnh, thì tâm hồn người đọc vẫn có thể lần tìm những ngóc ngách khác. Chỉ xin hãy nhìn đời bằng một con mắt lạc quan, để cả ba lần hỏi nhức nhối được trở thành ba lần nhấn mạnh, điểm nhấn cho lòng yêu thương, sự bao dung và tình đồng loại.

Còn nhớ Trịnh Công Sơn đã có câu hát: “Sống trên đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em có biết không? Để gió cuốn đi...” và cũng chính ông đã ngụ ý rằng, chỉ với một tấm lòng nhỏ nhoi ấy thôi, mà con người vượt rất xa những loài vật khác. Nếu mà cũng nhìn đời bằng con mắt ấy, cũng sống theo tôn chỉ ấy, thì xin được trả lời rằng: Người với người sống với trong Tình và Nghĩa


Nguồn: Internet

miuluoi87
10-30-2009, 11:17 AM
Xã hội ngày nay nếu ai cũng có một tấm lòng thì hay biết mấy. Sẽ không còn những em bé lang thang không được học hành, không phải ngủ đầu đường xó chợ. Sẽ không còn những người gia cô đơn phải vác bị đi ăn xin qua ngày.

Mình đã từng gặp một cụ ông râu dài, tóc bạc phơ và một bé trai khoảng 6 tuổi, 2 ông cháu khiêng một rỏ hàng có mấy thứ lặt vặt như cọ nồi, rác rửa bát, bật lửa...Nhìn ông cụ đã quá già, buốc đi không vững. Còn đứa bé thì mắt ngơ ngác nhìn thế giới với con mắt thật lạ. Lúc đó mình đã khóc. Mình muốn mua hết rỏ hàng đó. Nhưng trong túi mình lúc đó không có một xu nào cả. Mình đã bất lực. Mình đã tự hỏi, gia đình của họ đâu? Tại sao họ phải làm vậy? Nhưng mình rất khâm phục họ, vì họ không muốn ngửa tay đi xin thiên hạ mà muốn tự mình kiếm được những đồng tiền chân chính. Nếu xã hội này ai cũng có một tấm lòng thì chắc ông cụ đó sẽ được an hưởng tuổi già, còn đứa bé thì được đến trường vui cùng bạn bè chứ không phải là...

miuluoi87
10-31-2009, 09:00 AM
ùh, thông cảm với những hoàn cảnh khó khăn.

Bạn ơi lần sau phải dùng tiếng việt có dấu nhé. Nếu không anh Thắng cho out đấy. Hi. Đùng tái phạm nhé.

ngockute
11-02-2009, 10:36 PM
Đúng vậy. mỗi con người cần có một tấm lòng. Nếu vậy thì hạnh phúc biết bao khi bao nhiêu mảnh đời cơ cực được cứa giúp. Hãy mở rộng tấm lòng mình các bạn nhé. Bài bình rất hay!

miuluoi87
11-03-2009, 09:13 AM
Mình đã học được một điều rất hay đó là khi bạn làm bất cứ việc gì thì hay suy nghĩ và để lại cho mình một nối thoát. Các bạn nghĩ sao về điều đó.

hachip
11-04-2009, 08:30 PM
sống cần tấm lòng: em thích câu này và em nghĩ , làm gì cũng phải để cho mình một lỗi thoát như vậy thì tất cả đều được thoải mái :D

miuluoi87
11-04-2009, 10:27 PM
uh, nhất là lớp trẻ tụi mình. Cần phải cở mở lòng mình. Làm gì cũng phải suy nghĩ thật kỹ. Hãy lấy lợi ích của tập thể đạt lên trên lợi ích cá nhân nhé. Hi, học được trong tư tưởng hồ chí minh đó.