PDA

View Full Version : Cúm lợn (cúm A/H1N1) là gì?


WaNhi
08-06-2009, 06:46 PM
Các chuyên gia kiểm soát dịch bên đang nhanh chóng phản ứng với các đợt dịch cúm lợn tại Mexico, Mỹ cũng như các ca nghi nhiễm tại những nơi khác trên thế giới.Cúm lợn là gì?

Cúm lợn là một loại bệnh hô hấp ở lợn, do loại cúm tuýp A gây ra. Các đợt dịch thường xảy ra ở các đàn lợn, nơi bệnh gây tỷ lệ ốm cao song hiếm khi làm chết lợn.

Cúm lợn có xu hướng lây lan vào mùa thu và mùa đông song có thể lưu truyền quanh năm. Có nhiều loại cúm lợn khác nhau. Giống như cúm người, cúm lợn không ngừng biến đổi.

Liệu người có thể nhiễm cúm lợn hay không?

Cúm lợn không thường lây nhiễm sang người mặc dù một vài trường hợp lẻ tẻ đã xảy ra, thường ở những người có tiếp xúc gần với lợn.

Rất hiếm khi người nhiễm cúm lợn truyền bệnh cho những người khác. Các chuyên gia cho rằng việc lây nhiễm cúm lợn từ người này sang người kia cũng giống như các loại cúm theo mùa, thông qua họ và hắt hơi.

Trong đợt dịch cúm lợn mới nhất hiện nay, rõ ràng là cúm lợn đang lây từ người sang người. Các triệu chứng của cúm lợn ở người dường như giống với các triệu chứng của cúm theo mùa thông thường.

Loại cúm hiện nay có phải là một loại cúm lợn mới?

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khẳng định rằng ít nhất một vài trường hợp cúm lợn hiện nay là phiên bản họ chưa từng thấy trước đây của chủng H1N1 thuộc cúm tuýp A.

H1N1 là chủng thường gây ra các đợt cúm theo mùa ở người. Tuy nhiên, phiên bản H1N1 mới nhất khác biệt ở chỗ nó chứa vật liệu di truyền thường thấy ở các chủng virus H1N1 ảnh hưởng tới người, chim và lợn.

Các virus cúm có khả năng trao đổi vật liệu di truyền với nhau. Dường như chủng H1N1 mới là kết quả của sự kết hợp các chủng H1N1 khác nhau trên cùng một loại vật chủ. Các chủng H1N1 khác nhau này ảnh hưởng tới các loài khác nhau.

Ăn thịt lợn nhiễm bệnh có an toàn không?

Không có bằng chứng cho thấy cúm lợn có thể lây truyền thông qua việc ăn thịt từ lợn nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, cần chế biến thịt đúng cách. Virus H1N1 sẽ bị tiêu diệt nếu nấu thịt lợn ở nhiệt độ 70 độ C.

Mọi người có nên lo lắng về dịch cúm lợn hiện nay?

Khi mọi chủng virus cúm mới xuất hiện với khả năng lây truyền từ người sang người, nó được giám sát rất chặt chẽ về nguy cơ gây ra đại dịch.

WHO đã cảnh báo rằng các đợt dịch cúm lợn ở Mỹ và Mexico có tiềm năng gây ra một đại dịch cúm toàn cầu và nhấn mạnh tình hình hiện nay là nghiêm trọng.

Tuy nhiên, tổ chức này cũng nhấn mạnh rằng vẫn còn quá sớm để đánh giá chính xác tình hình hiện nay một cách đầy đủ. Họ nói rằng thế giới hiện đang tiến gần hơn bao giờ hết tới một đại dịch cúm và đánh giá mối đe dọa hiện ở nấc 3 trên thang 6 bậc.

Không ai biết tác động tiềm năng đầy đủ của đại dịch cúm song các chuyên gia cảnh báo nó có thể khiến hàng triệu người tử vong trên toàn thế giới. Đại dịch cúm Tây Ban Nha, bắt đầu bùng phát năm 1918 và cũng do một chủng H1N1 gây ra, đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người.

Điều đáng mừng hiện nay là các ca cúm lợn ở Mỹ có những triệu chứng ôn hòa. Sự nghiêm trọng của dịch bệnh tại Mexico, nơi có hơn 80 người bị nghi ngờ tử vong do cúm lợn, là đáng lo ngại.

Ngoài ra, điều bất bình thường của dịch cúm lợn hiện nay là các nạn nhân đều trẻ tuổi. Thường thì cúm theo mùa ảnh hưởng mạnh tới những người lớn tuổi.

Có vắc-xin và cách điều trị cúm lợn hay không?

Nhà chức trách Mỹ nói rằng hai loại thuộc thường được sử dụng để trị cúm là Tamiflu và Relenza dường như có hiệu quả trong việc điều trị cho những người nhiễm cúm lợn.

Vẫn chưa rõ các loại vắc-xin cúm hiện có hiệu quả như thế nào trong việc bảo vệ con người khỏi chủng cúm H1N1 mới vì chủng này khác biệt các chủng cúm khác về di truyền.

Các nhà khoa học Mỹ đang bào chế một loại vắc-xin mới song phải mất thời gian để hoàn thiện nó cũng như sản xuất đủ liều để đáp ứng nhu cầu lớn.