PDA

View Full Version : Một nghề cho chín, thêm chín mười nghề


yenxinh
11-06-2009, 07:08 PM
Một anh nọ làm thì lười mà tinh quái thì nhanh, anh ta đã thử làm tất cả các nghề nhưng đều thấy chán nản. Điều hứng thú nhất làm anh ta thích đó là vặn lại người khác.

Nông dân
Một hôm, có một người xỉ vả anh ta thậm tệ vì đã không chịu cần cù lao động:
- Mày có một dải đất màu mỡ và đã có thể kiếm được nhiều tiền nếu như mày chịu khó bỏ nhiều thì giờ ra để làm ruộng và bớt thì giờ đi câu cá đi.
Anh ta nhanh nhảu:
- Mày hãy nhìn vào tấm bản đồ thế giới này xem, mày sẽ để ý thấy đến 2/3 quả đất là nước và chỉ có 1/3 là đất mà thôi. Vì vậy theo tao thì một người nên bỏ ra 2/3 số thì giờ của mình để câu cá còn 1/3 để làm ruộng.

*
* *
Sửa xe máy
Làm ruộng một thời gian, anh cảm thấy chán nản và khăn gói lên thành phố học nghề sửa xe máy. Người ta giao cho anh công việc viết lịch làm việc của các anh em trong tổ. Vì tính ẩu của mình, anh đã viết thế này:
- Thêm nhớt cho cô Liên. Hai lít.
- Bugi ông Hoàng yếu. Cạo
- Bác Anh yếu điện. Sạc
- Bà Thắm tuột dây Ăm-bray-da.
- Rửa cô Hà.

*
* *
Ăn trộm
Với tấm biển đó, anh được ông chủ viết cho cái thư bên trong có ghi dòng chữ "thôi việc". Cuối cùng anh nghĩ: Nghề gì làm giàu cũng khó, hay ta đi ăn trộm cho nhanh. Tuy nhiên, chẳng được tới hai tuần, anh đã bị bắt. Anh ta được công an giáo huấn:
- Sách có câu rằng: "Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh". Ít ra anh phải học lấy một nghề để mưu sinh, rồi cứ trau dồi nghề ấy cho thành thạo thì sẽ có dịp tiến thân trong tương lai, chứ nếu cứ đi trộm cắp thế này thì suốt đời vẫn nghèo đói mà thôi.
Anh ta buồn bã trả lời:
- Tôi đã học lấy một nghề và tập luyện đến mức siêu đẳng rồi đó chứ. Nhưng có thấy tiến thân và làm giàu được đâu.
Công an hỏi:
- Nghề gì vậy?
- Mở ống khoá