PDA

View Full Version : Cho và nhận


RRRRRRR
12-07-2009, 02:21 PM
Một hôm, một sinh viên trẻ có dịp đi dạo với giáo sư của mình. Vị giáo sư này vẫn thường được các sinh viên gọi thân mật bằng tên "người bạn của sinh viên" vì sự thân thiện và tốt bụng của ông đối với học sinh.
Trên đường đi, hai người bắt gặp một đôi giày cũ nằm giữa đường. Họ cho rằng đó là đôi giày của một nông dân nghèo làm việc ở một cánh đồng gần bên, có lẽ ông ta đang chuẩn bị kết thúc ngày làm việc của mình.
Anh sinh viên quay sang nói với vị giáo sư: "Chúng ta hãy thử trêu chọc người nông dân xem sao. Em sẽ giấu giày của ông ta rồi thầy và em cùng trốn vào sau những bụi cây kia để xem thái độ ông ta ra sao khi không tìm thấy đôi giày."
Vị giáo sư ngăn lại: "Này, anh bạn trẻ, chúng ta đừng bao giờ đem những người nghèo ra để trêu chọc mua vui cho bản thân. Nhưng em là một sinh viên khá giả, em có thể tìm cho mình một niềm vui lớn hơn nhiều nhờ vào người nông dân này đấy. Em hãv đặt một đồng tiền vào mỗi chiếc giày của ông ta và chờ xem phản ứng ông ta ra sao."

Người sinh viên làm như lời vị giáo sư chỉ dẫn, sau đó cả hai cùng trốn vào sau bụi cây gần đó.

Chẳng mấy chốc người nông dân đã xong việc và băng qua cánh đồng đến nơi đặt giày và áo khoác của mình. Người nông dân vừa mặc áo khoác vừa xỏ chân vào một chiếc giày thì cảm thấy có vật gì cứng cứng bên trong, ông ta cúi xuống xem đó là vật gì và tìm thấy một đồng tiền. Sự kinh ngạc bàng hoàng hiện rõ trên gương mặt ông. Ông ta chăm chú nhìn đồng tiền, lật hai mặt đồng tiền qua lại và ngắm nhìn thật kỹ. Rồi ông nhìn khắp xung quanh nhưng chẳng thấy ai. Lúc bấy giờ ông bỏ đồng tiền vào túi, và tiếp tục xỏ chân vào chiếc giày còn lại. Sự ngạc nhiên của ông dường như được nhân lên gấp bội, khi ông tìm thấy đồng tiền thứ hai bên trong chiếc giày. Với cảm xúc tràn ngập trong lòng, người nông dân quì xuống, ngước mặt lên trời và đọc to lời cảm tạ chân thành của mình. Ông bày tỏ sự cảm tạ đối với bàn tay vô hình nhưng hào phóng đã đem lại một mòn quà đúng lúc cứu giúp gia đình ông khỏi cảnh túng quẫn người vợ bệnh tật không ai chăm sóc và đàn con đang thiếu ăn.

Anh sinh viên lặng người đi vì xúc động, nước mắt giàn giụa. Vị giáo sư lên tiếng: "Bây giờ em có cảm thấy vui hơn lúc trước nếu như em đem ông ta ra làm trò đùa không?" Người thanh niên trả lời: "Giáo sư đã dạy cho em một bài học mà em sẽ không bao giờ quên. Đến bây giờ em mới hiểu được ý nghĩa thật sự của câu nói mà trước đây em không hiểu: "Cho đi là hạnh phúc hơn nhận về".
(Sưu tầm )

Đã bao giờ bạn cảm nhận được điều đó chưa? Đã bao giờ bạn thấy rằng việc cho đi làm bạn hạnh phúc hơn việc bạn nhận được chưa?

hoada_kid
12-08-2009, 07:54 PM
Em vừa đọc bài kinh nghiệm xin đi thực tập của bác..ai cũng tâm trạng vậy cả. Em cũng năm cuối nhưng bên khối xã hội cơ.
Bây giờ em hiểu người ta đã cho em rất nhiều ,cho mà không đòi hỏi gì, cho là vì em mà ngưòi ta không cần nhận lại.. em đã nhẫn tâm làm tổn thương để ngưòi ta ra đi ..để rồi bây giờ em thấy hối hận nhưng cũng chẳng để làm gì nữa , chỉ biết sống hết mình sau bài học yêu thương đó mà thôi.. Em không biết phải làm gì để bù đắp lại nữa .. Em mong người ta cho em 1 cơ hội để em được yêu thương..
Khi người ta đã đi xa rồi. Em bị bạn bè làm tổn thương rất nhiều hay em đã hi vọng ở họ quá nhiều để rồi thất vọng đó thôi, là tự em thôi..Lúc đó nghĩ lại những gì ngưòi ta đã làm em biết mình đã rất ngốc nghếch..Em đã buồn và thương người ta thật nhiều.. Lúc đó em mới nhận ra tình cảm của mình (muốn đưa người ta khỏi những suy nghĩ của mình, đưa ngừoi ta đứng trước mắt mình)và hiểu được những lúc người ta đã bị tổn thuơng ghê gớm như thế nào..
Người ta của em đó đã từng nói: em là ngưòi suy nghĩ sâu sắc ,anh chắc em sẽ dần hiểu những những gì anh làm.! vậy mà em đã chậm hiểu vậy đó.Và đúng là cuộc đời đã đáp trả em theo cái cách mà em đã đối xử với anh. Lúc đó em đã thấm thía những gì anh đã cho đi, anh cho đi mà không cần nhận lại..chỉ tại em.
Tuy bị tổn thương nhưng em vẫn không thể không tiếp tục yêu thương bạn bè mình được..Em cũng tin một ngày họ cũng sẽ hiểu em.!
Cuộc sống đã cho em một bài học vô giá và thấm thía.!

yenxinh
12-08-2009, 09:16 PM
Một bài học bổ ích ^^!mình đã từng cảm nhận được điều này.Đôi khi chỉ một việc làm rất đơn giản của mình nhưng nó lại mang lại những điều thật ý nghĩa với người khác.Ngày trước mình thường hay tâm sự chia sẻ với những bạn khi họ buồn,cô đơn,khi học cần được chia sẻ...mà ko hề phân biệt,rất hòa đồng với họ!thế nên ngay cả đến bây giờ ở rất xa nhau,ko có điều kiện gặp nhau,nhưng họ vẫn nhớ về mình và luôn nói rằng cảm ơn vì mình đã ở bên họ khi họ cần,những điều đó tưởng như rất đơn giản nhưng lại vô cùng ý nghĩa đối với họ ..

RRRRRRR
12-09-2009, 04:04 PM
Bạn hoada_kid học ở trường nào vậy? Mình học khối A nhưng rất thích những môn xã hội, thích nhiều cả thơ văn, ca hát nữa. :P

Cám ơn những chia sẻ... Mình tin rằng với hy vọng, với niềm tin vào cuộc sống, bạn sẽ luôn vui vẻ và hạnh phúc. Cố lên! ;)