PDA

View Full Version : Lịch sử Mỹ thuật Việt Nam


ngapro
12-11-2009, 11:57 AM
Liệu bạn có fải là 1 người yêu thích Mỹ thuật? Và liệu bạn có thích thú với việc tìm hiểu về Lịch sử Mỹ thuật nói chung và Lịch sử Mỹ thuật Việt Nam nói riêng?
Nếu như bạn được học ở 1 trường đào tạo về Mỹ thuật thì bạn sẽ ko lạ gì với môn học này.
Ban đầu, mình cứ tự hỏi ko hiểu vì sao trong chương trình học năm nhất lại có môn Lịch sử Mỹ thuật Việt Nam này. Nhưng càng học mình càng thấy nó rất hay và rất hữu ích cho việc học Mỹ thuật. Học tốt môn này,bạn có thể vận dụng,học hỏi đc rất nhiều họa tiết, bố cục đẹp giúp ích rất nhiều cho việc design sau này. Đồng thời việc tìm hiểu lịch sử hình thành và quá trinh phát triển theo từng thời kỳ của nền Mỹ thật VN giúp bạn thêm yêu nền mỹ thuật nước nhà từ thời nguyên thủy và nét đẹp hồn nhiên,mộc mạc của nghệ thuật dân gian VN.
Nếu có thời gian,các bạn nên tranh thủ tìm hiểu thêm về LSMTVN để thấy đc cái thú vị của nó. ^^

a
12-11-2009, 01:21 PM
Mình không biết nhiều, chỉ biết thời pháp thuộc, có trường cao đẳng mỹ thuật đông dương, nhiều học viên được đào tạo ở đây đều trở thành những người tiên phong cho mỹ thuật đương đại VN, như Tô Ngọc Vân, Bùi Xuân Phái...

Bạn bổ sung thêm kiến thức cho mình nhé.
Rất tò mò muốn biết.

girlvampire
12-11-2009, 04:03 PM
Tuy mình không vẽ đẹp nhưng mình rất thích nghệ thuật , như vẽ và âm nhạc ! Nghệ thuật làm con người cảm thấy thư giãn ! Thank bạn về môn " lịch sử mỹ thuật VN " nha , mình cảm thấy rất thú vị đấy !

nhanvatso1
12-11-2009, 06:30 PM
Hì , tại hạ ko có tài vẽ mĩ thuật lắm nhưng tôi sao chép tranh rất giỏi ^^ ( à truyện tranh thôi) Hồi nhỏ đọc truyện thấy vẽ đẹp nên lấy ra bắt chước riết rồi quen tay

ngapro
12-11-2009, 11:12 PM
Thực ra lịch sử VN đc chia thành nhiều giai đoạn: thời nguyên thủy, thời phong kiến(Lý, Trần, Hồ, Mạc, Lê, Nguyễn...)
Trong đó,mảng nghệ thuật dan gian(tranh dân gian,nghệ thuật điêu khắc ở chùa,đình làng...)
Nếu có dịp,các bạn thử ghé thăm Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam, Bảo tàng dân tộc học để có cái nhìn trực quan hơn. Hoặc bạn nào muốn tìm hiểu về LSMTVN mà có điều gì muốn hỏi thì mình sẽ giúp các bạn trong khả năng mình có thể nha.

a
12-14-2009, 11:16 AM
Hơi thất vọng, bạn viết thế tớ chả thu được tí thông tin nào.

Cụ thể tí đê

ngapro
12-14-2009, 11:27 PM
Mảng LSMTVN này rất rộng. Bạn muốn bít kiến thức về mặt cụ thê nào thì mình sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức. Như thế thì tốt hơn bạn ạ. Vì nếu mình up 1 nội dung quá dài thì mọi người sẽ ngại đọc.

kinhcan88
12-14-2009, 11:42 PM
Ngày xưa mình cũng có rất thích mỹ thuật,nhưng mình chỉ thích vẽ thôi chứ chưa tìm hiểu về lịch sử mĩ thuật cho lắm.híc.bạn có thể post những thông tin cụ thể và rộng hơn để mọi người tham khảo chứ?

a
12-15-2009, 09:08 AM
Đầu tiên là kiến thức tổng quát, khái quát để người xem hình dung được sơ bộ.
Sau đó đi vào chi tiết.

Mình mà biết rồi chả cần hỏi bạn làm gì

girlvampire
12-16-2009, 06:21 PM
- Thời nguyên thuỷ : chắc là chỉ là mấy chữ tượng hình thôi ! Đấy cũng gọi là mỹ thuật à ? ( mình không biết )
- Thời phong kiến : thì hiển nhiên là nghệ thuật điêu khắc cột , trụ , trống đồng ... hay gì đó đại loại , nhưng rất đẹp , bây giờ vẫn còn tồn tại nghệ thuật " sơn son thiếc vàng "
- Còn mảng nghệ thuật dân gian mình nghĩ là tranh Đông Hồ chứ , tuy nét vẽ không để lại ấn tượng sâu sắc nhưng nhìn thấy những bức tranh đó thật sống động !
Trên đây là ý kiến riêng của mình về môn nghệ thuật này , có gì sai sót bạn sửa lại giùm nha !

ngapro
12-21-2009, 06:37 PM
Thực ra thì bạn mới chỉ nói đúng 1 phần về tranh dân gian thui. ^^
* Mỹ thuật thời nguyên thủy và lập quốc : nghệ thuật còn khá sơ khai. Người nguyên thủy thường khắc lên vách đá,tô màu lên thân thể hay làm đồ trang sức(xuất hiện từ thời đồ đá giữa). Đỉnh cao của NT thời nguyên thủy đc thể hiện ở trên các trống đồng(Đông Sơn,Ngọa Lũ...),thạp đồng(Đào Thịnh,Hợp Minh...)hay trên các đồ gốm. Hoa văn đc hình học hóa.Có thể nói ở thời Đông Sơn lần đầu tiên người Việt tự họa(hình vẽ mô tả đời sống sinh hoạt trên trống đồng).
* Mỹ thuật thời phong kiến:
-Thời Lý: Mỹ thuật mang tính chất vương quyền và thần quyền => điêu khắc rồng rất phổ biến. Chùa do vua, quan,thái hậu xây nhiều vô kể. Thời Lý chỉ có tượng, không có tranh. Các điêu khắc hiện còn chỉ có đa ko có gỗ. Tháp là kiến trúc chính của chùa.
-Thời Trần-Hồ: tháp không còn là tòa kiến trúc chính mà là chùa chữ nhất. Bệ tượng hình hộp chữ nhật,đật 3 tượng(Tam thế). Khuynh hướng biểu cảm, hiện thực bao trùm nghệ thuật Trần -Hồ.Đồng thời thể hiện tính hoành tráng và thực dụng trong kiến trúc(Thành nhà Hồ & đôi rồng trong thành nhà Hồ. Tháp tiêu biểu:Tháp Phổ Minh(Nam Định),Tháp Bình Sơn(Vĩnh Phúc)
* Tranh dân gian: Các dong tranh DGVN:
-Đông Hồ(làng Đông Hồ-huyện Thuận Thành-Bắc Ninh):in nhiều màu,mỗi màu là một bản khắc.
-Hàng Trống(phố Hàng Trống-HN): chỉ khắc và in bản nét cho mỡi tranh sau đó tô màu.
-Kim Hoàng(làng Kim Hoàng-Hà Tây): tô màu rồi in nét lại.
-Làng Sình(ngoại ô Huế):in nét đen rồi tô màu. Thường dùng để lễ bái hơn là chơi tết.
-Sài Gòn: chỉ in 1 màu đen,dùng để đốt vàng mã.
Trên đây là 1 số kiến thức tổng quát nhất. Các bạn nào muốn tìm hiểu sâu thêm mảng nào thì cứ đặt câu hỏi. Khi nào rảnh mình sẽ trả lời kỹ hơn nha. ^^

a
12-22-2009, 09:58 AM
Hì hì, thế mới thỏa mãn tí, mình thích cách phân biệt về dòng tranh dân gian, trước mình nghĩ tranh Đông hồ và tranh Hàng Trống là giống nhau cơ đấy, vì các đề tài gần như nhau cả mà.

Mình muốn biết về nghệ thuật sơn mài.
Các kỹ thuật in cổ của VN.

À tí quên còn phải cảm ơn dai sensei nữa chứ.

girlvampire
12-23-2009, 02:12 PM
Mình tưởng tranh dân gian của Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay thui ! Ai ngờ cũng được nhiều ghê ! ^_^
Ý , mà thời nguyên thuỷ thì lấy đâu ra màu nhỉ ? Mình tưởng họ chỉ khắc mấy kái hình mô tả cảnh sinh hoật trên vách đá , đôg trang sức thui ( nhưng tấy cả đềo không có màu ) ^_*

miuluoi87
12-24-2009, 10:59 AM
Mình thi ko hâm mộ chủ đề này lắm !

girlvampire
12-27-2009, 09:16 AM
Nhiều thứ liên quan đến nghệ thuật như : mỹ thuật , ca nhạc , múa hát ... đều rất hấp dẫn .
Trước kia có thể nói mình chỉ thích mỹ thuật đơn giản vì nó đẹp , khi vẽ mình có chút cảm giác " phiêu " tay đưa bút 1 cách vô thức , và thứ mình vẽ ra chính là cái mình tìm !
Nhưng sau này mình phát hiện ra rằng tìm hiểu về lịch sử VN hay mỹ thuật cũng vậy , trở về thời xưa , tìm hiểu thứ mình thích qua từng thời kỳ , xem xét suy ngẫm về những biến đổi của nó trong từng giai đoạn thật là hay ! ^_^

Không phải ai cũng thích cái gì ngay từ đầu , không phải ai thích cái gì ngay từ đầu cũng am hiểu cái đó hơn người khác , từ không thích rồi dần dần thích , muốn tìm hiểu , khám phá ... như thế sẽ rất hay ! *_^