PDA

View Full Version : Lựa chọn 2 con đường


smallstar
08-29-2009, 11:15 PM
Cách đặt vấn đề của bạn rất hay. Cũng bởi vậy câu trả lời đâu có quá khó:

1) Nếu bạn có tài vặt (hát hay, làm món ăn thạo, mồm miệng liến thoắng...), khuôn mặt hài hước (trán zô, tóc dựng, răng vổ, râu zê...) và thêm một yếu tố say mê nữa thì hiển nhiên nên chọn con đường trông gai, hiểm trở, ít người đi. Đó là con đường thành công dành cho bạn!

2) Nếu bạn không có tài vặt nhưng sinh ra và lớn lên trong một gia đình cơ bản, có học thức, bản thân bạn có bằng cấp, chỉnh chu thì hiển nhiên con đường rộng rãi luôn trải ra trước mắt để cho bạn thênh thang, thủng thẳng bước đi.

Khổ nhất là có một số bác rơi vào trường hợp thứ 2 nhưng vẫn thích trông gai, mạo hiểm! Khi đó chỉ có một cách là phải tự bóp méo bản thân, thậm chí phải để mọc râu zê rồi hãy vào con đường thứ nhất được! Phải không các bạn?

duyniceboy
08-31-2009, 10:09 AM
Đúng như bạn góp ý.Tuổi trẻ thì ai mà chả thích những khó khăn thử thách.Mà càng vượt qua những khó khăn và thử thách đó thì con người càng trưởng thành,bản lĩnh hơn.Đằng sau sự vinh quang nào mà không có cái giá của nó.Phải trả giá bằng thời gian thậm chí bóp méo mình đi nữa nhưng để đạt được làm những gì mình thích dù thành công hay thất bại thì khi mọc râu zề đi con đường thứ 1 bạn cũng khộng cảm thấy tiếc nuối về những năm tháng tuổi trẻ dám nghĩ mà chưa từng bao giờ dám làm.Uớc mơ thì cũng chỉ mãi là mơ ước nếu bạn không dám biến nó thành hiện thực.Mình bao giờ cũng tâm đắc câu nói của Nikolai Alexeevich Ostrovsky
Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí,

smallstar
08-31-2009, 03:47 PM
"Bâng khuâng đứng giữa hai dòng nước,
Nên chọn một dòng, hay để nước trôi!?"

Hì hì, không thể chọn cả đôi dòng mới khổ!

Nhưng cũng có người lý luận thế này: "Bắt cá hai tay" đúng là không hay, dễ xôi hỏng bỏng không, nhưng..."Hai tay mà bắt hai con cá!" thì vẫn là...OK! pó tay!

girlvampire
08-31-2009, 05:10 PM
Nếu bạn là 1 người thích phiêu lưu , mạo hiểm thì chắc bạn sẽ lưa chọ con đường chông gai . Tuy không biết đích cuối nhưng cuộc đời mà , muốn đạt được thứ mà mình thích thì phải mạo hiểm thôi , mà chưa thử thì làm sao biết nó không đi đến đâu . Còn nếu sợ hãi thì chắc hẳn bạn không phải là con người ưa mạo hiểm , đừng ép bản thân !

Nếu bạn là 1 người rụt rè không dám thử mạo hiểm , an phận với những gì mình đang có thì con đường bằng phẳng là thích hợp rùi

Nếu bạn là 1 người vừa vấp ngã thì bạn chắc sẽ phải chọn con đường làm lại từ đầu rùi

--> Cho dù bạn chọn con đường nào đi nữa thì bạn phải biết chấp nhận kết quả sau con đường ấy chứ đừng phủ nhận . Vì dù kết quả như thế nào thì đó cũng là con đường bạn tự chọn chứ không phải người khác đã chọn cho mình .

Thao Vy
08-31-2009, 05:30 PM
Theo mình bất cứ ở lĩnh vực nào trong công việc cũng như cuộc sống muốn thành công nhất định bạn phải thực sự yêu thích điều đó hay công việc đó bởi nếu không thích, không đam mê bạn sẽ không có đủ động lực cần thiết để phấn đấu hết mình tới lúc đó thì ắt thất bại sẽ ở ngay trước mắt bạn rùi. Ngược lại nếu bạn yêu thích thì dù khó khăn cỡ nào bằng sự quyết tâm, nỗ lực,sự chăm chỉ,lòng nhiệt tình bạn sẽ thành công. Vậy nên đừng chọn nếu không thực sự yêu thích bạn nhé!

hachip
08-31-2009, 11:30 PM
trong cuộc sống ai cũng phải có lựa chọn riêng cho mình, ai cũng có lúc ph ải tự m ình đưa ra 1 quyết định riêng cho bản thân :khi đứng trước 2 sự lựa chọn đấy nếu là m ình khi mà chưa chuẩn bị được gì cho thì sẽ chọn con đườg thứ nhất cho an toàn (dù cho có bị gọi là nhút nhát thì đó vẫn là con đường mà tôi đã quyết định) dù cho có bị ngã đi chăng nữa thì tại thời điểm mà tôi quyết định tôi vẫn thấy m ình làm đúng :)Bạn à dù bạn có chọn lựa như thế nào ,dù kết quả có ra sao thì bạn cũng đừng có quá buồn vì b ạn phải tin vào chính mình và ựa chọn của mình là đúng và tốt nhất cho mình . Chúc bạn có sự lựa chọn đúng

duyniceboy
09-01-2009, 11:28 AM
Cám ơn tất cả vì những lời góp ý chân thành quý báu.
Mình sẽ suy nghĩ thật kỹ và có 1 kế hoạch thật rõ ràng cho tương lai khi fải đi con đường chông gai.
Mình xin góp 1 câu truyện cho fần kết mục này

Nhân vật kỳ này
Không nên sống nửa vời
Cập nhật: 02/01/2008


Luciano Pavarotti sinh năm 1935 tại Modena, Italy, là một siêu sao ca nhạc opera nổi tiếng hàng đầu thế giới. Năm 1961, sau khi giành được giải thưởng cho vai Rodolfo trong La Bohemian tại Reggio Emilia, Italy, ông đã bắt đầu xuất hiện trên các sân khấu opera nổi tiếng. Năm 1990 và 1994, các buổi hòa tấu của ông và Domingo cùng Carreras đã một lần nữa đưa ông lên đỉnh cao của sự nghiệp.

Khi những người trẻ tuổi xin hỏi kinh nghiệm thành công của Pavarotti, ông thường đưa cho họ một lời khuyên và đó cũng chính là điều mà tự bản thân ông đã trải nghiệm.

***********

Trước đây tôi học trường sư phạm, chuyên ngành giáo dục. Nhưng khi tốt nghiệp trường sư phạm, tôi gặp phải một vấn đề khó khăn: tôi thấy do dự và không quyết định được phương hướng nghề nghiệp sau này của mình. Tôi hỏi cha là mình có nên trở thành một thầy giáo hay không, hay nên làm một ca sĩ?

Tôi học ngành giáo dục nhưng lại cảm thấy mình yêu thích ca hát hơn. Tuy vậy, tôi vẫn không cam tâm bỏ đi chuyên ngành mình đã học. Do đó, tôi cứ chần chừ không quyết, thậm chí đã nghĩ đến phương án coi giáo viên là nghề nghiệp chính, còn ca hát là sở thích nghiệp dư như mọi người khuyên bảo.

Nhưng khi tôi hỏi cha về vấn đề này, cha tôi đã suy nghĩ trầm tư một lúc, rồi sau đó nói với tôi rằng: “Nếu con muốn ngồi trên hai cái ghế thì có thể con sẽ bị rơi xuống cái khe giữa hai cái ghế đó. Cuộc sống đòi hỏi con phải chọn lựa một trong hai cái ghế đó để ngồi”.

Sau khi suy nghĩ, cân nhắc rất cẩn thận, cuối cùng tôi đã quyết định theo sự nghiệp ca hát mà mình yêu thích. Hiện nay tôi đã có được những thành tích nhất định trong sự nghiệp này. Nhưng nếu khi đó không có câu nói của cha tôi, thì rất có thể tôi sẽ sống cuộc sống nửa vời và sẽ không có được những thành công như hiện nay.

Vì vậy, các bạn trẻ thân mến, các bạn muốn biết bí quyết thành công của tôi ư? Tôi nghĩ đấy chính là bí quyết thành công của tôi. Nhiều khi chúng ta phải đối diện với sự lựa chọn rất khó khăn. Nhưng chúng ta không có nhiều thời gian và cơ hội để cho bạn có thể thử được hết các phương án lựa chọn. Vì vậy, khi làm bất cứ việc gì, các bạn cũng không được do dự, lưỡng lự và làm nửa vời. Hãy chọn lấy cho mình một mục tiêu, sau đó toàn tâm toàn ý kiên trì nỗ lực để đạt được mục tiêu đó. Như vậy bạn mới có thể ngồi vững trên chiếc ghế của mình mà không bị rơi xuống giữa khe hở của hai chiếc ghế.

Trích từ “Lời khuyên những danh nhân thế giới dành cho con cái”
NXB Công an nhân dân

girlvampire
09-01-2009, 05:20 PM
Tóm lại chúng ta phải có sự kiên trì , nỗ lực không ngừng để đạt dược mục tiêu không nên bỏ dở nhưng đến những danh nhân còn cần lời khuyên của bố mẹ nữa là chúng ta . Lời khuyên của người lớn tuổi bao giờ cũng đáng để suy nghĩ !