PDA

View Full Version : nhờ các bậc tiền bối ???


trada53t
07-12-2009, 09:09 AM
các bậc tiền bối ơi? có thể cho em lời khuyên ko? ở lứa tuổi 9x bọn em ?vừa trải qua kì thi đại học ? bạn em đã đạt được một số điểm ko như mình mong muốn (số điểm đó ko xứng với lực học của bạn ấy ?vì bạn ấy rất giỏi về lĩnh vực đó)bây giờ con người đó rất bất mãn ? vì ở lứa tuổi này vẫn chưa suy nghĩ một cách chính chắn được.vậy thì bây giờ bạn ấy cần phải làm gì? và em thì có thể làm gì ?
nó cách khác khi thất bại một việc gì đó thì làm thế nào để có thể đứng vững ?

luomlat_goo
07-12-2009, 12:20 PM
Về khát vọng và hoài bão tuổi trẻ thì không dám sánh với 9X zồi.
Chỉ vì sinh ra trước, sống lâu hơn một chút, trải nghiệm nhiều hơn một chút nên bay tui xin đưa ra một vài cách nhìn và hướng đề xuất để bạn tham khảo:

1) Cách nhìn khách quan của người từng trải:
Mọi kết quả đều có nguyên nhân. Môn đó là điểm mạnh của bạn ấy nhưng mạnh đến mức nào (thi thử toàn 9, 10?), so với ai (luôn nhất lớp hay nhất huyện, tỉnh?), hay chỉ là ngộ nhận vậy thôi.

2) Cách nhìn thông cảm của bạn bè, gia đình:
Học tài, thi phận. Khối người giỏi môn đó mà lần này cũng xôi hỏng bỏng không. Tại thời tiết, tại xa nhà tâm lý bồn chồn, tại hôm đó ốm, sốt, tại hôm đó ở cái nhà nghỉ rẻ, nhiều muỗi nên không ngủ được v.v...Có rất nhiều cách để an ủi.
Thậm chí có thể an ủi, động viên một cách "hoành tráng" hơn tý nữa là đưa ra một số ví dụ của con người thành công mà đường học hành long đong như là cụ Tú xương nhà ta ngày xưa, Bầu Đức của Hoàng Anh Gia Lai ngày nay, hay rộng ra tý nữa là ông Honda Sonichiro lập ra công ty Honda vốn từ xưởng sửa chữa xe đạp cũ...rồi thì "khủng" nhất là Bill Gates đấy thôi!

3) Cách nhìn lạc quan:
Nếu vẫn say mê với môn đó, trường đó thì rút kinh nghiệm năm nay, "tu văn tích võ" hay "văn ôn võ luyện" thêm 1 năm nữa rồi thi. Nếu kết quả vẫn vậy thì chẳng ân hận gì nữa va ta xoay hướng khác, nghề khác cho phù hợp hơn.

4) Cách nhìn của triết gia:
Thất bại là mẹ của thành công. Nếu con người đã có ước mơ, khát vọng thì như cây tùng, cây bách trên núi cao, không đơn giản mà gục ngã được đâu! Quyết trí, khiêm tốn học hỏi sẽ là con đường để bạn ấy vươn tới thành công.
Nếu bạn ấy gục ngã (nản lòng )thì âu cũng là kết quả của cuộc đấu tranh sinh tồn. Nghĩa là kẻ yếu sẽ không tồn tại được.

Đề xuất:
Nếu với vốn trải nghiệm cuộc sống như bay tui bây giờ mà quay về đúng tuổi đó, gặp đúng tình huống đó thì sẽ:
+ Sốc lại tinh thần bản thân, coi chuyện đã xảy ra chỉ là không may, nhỏ như "muỗi đốt gỗ". Tự nói với mình: "Thời gian sẽ chứng tỏ được với mọi người rằng mình chẳng kém cỏi gì. Mình sẽ thành công."
+ Xin ít tiền bố mẹ hoặc tốt nhất là tự làm thêm kiếm ít tiền rồi rủ mấy người bạn thân đi nhậu hoặc đi du lịch một bữa, gọi là giải đen, giải stress.
+ Sau đó dành đúng một tuần (hoặc vài ngày) ngồi tập trung tìm ra những nguyên nhân của "thất bại" lần này, lên kế hoạch "hành động" thật cụ thể cho năm sau, bẩm báo với bố mẹ để nhận được sự đồng thuận, trợ giúp.
+ Còn nếu thấy mức điểm năm nay của mình mà quá thấp, không thiên về con đường học cao xa thì nên nghĩ đến các mức phù hợp hơn như là cao đẳng, trung cấp nghề...thiết thực và hiệu quả hơn nhiều.

Cấm không được:
+ Ủ rũ, buồn chán. Cái này không có lợi mà có hại cho tất cả mọi người gồm anh em bạn bè và bản thân
+ Sa đà vào điện tử, game, tụ tập này nọ...rất có hại

Bay tui chỉ có một vài cách nhìn và đề xuất như vậy, bạn tham khảo nha!

trada53t
07-12-2009, 04:22 PM
thanks anh nhiều .em rất thích cái cách ngôi 1 tuần suy nghĩ của anh .cái gì cũng có rất nhiều mặt nhưng bọn em ko bao giờ đổ lỗi cho cái gì cả .chúng em biết mình như thế nào và đang ở tầm nào .cám ơn anh nhiều lắm .một lời khuyên ko cần phải bổ sung gì ?

a
07-14-2009, 01:28 PM
hihi, trên đời này chả có cái gì to bằng sĩ diện tuổi teen. To dã man lun. Thế nên mới thất bại tí là nản roài. Giờ này có buồn cũng chả làm gì được (sự đã rồi mà). Rủ lũ bạn đi chén 1 bữa hoặc ngông hơn, xin bố mẹ cho đi Phượt 1 chuyến. Trên đường đời, gặp những cảnh khổ mới thấy mình chỉ là con sâu cái kiến, nỗi khổ của mình chả là cái đinh gì. Khôn ngay.

trada53t
07-16-2009, 12:13 AM
cái đó anh gọi là sĩ diện của bọn em thì em nghĩ ko đúng lắm .cái sĩ diện em ko hiểu anh hiểu theo khía cạnh nào .teen có rất nhiều loại và thời nào cũng có teen .còn bây giờ em nói là 9x .theo anh nó có khác nhau gì ko? nản ở đây ko có nghĩa là sẽ buông xuôi ,những 9x đầy hoài bão và ước mơ .chẳng qua là chưa trải đời thôi anh ah?