PDA

View Full Version : Bệnh bàng quan với những người xung quanh: tính cách hay chỉ là nhất thời?


RRRRRRR
08-31-2009, 11:43 PM
Các bạn có thể thấy rằng, ngày nay đồng tiền, miếng ăn,... và sức ép của kinh tế lên mỗi cá nhân đã làm cho con người Việt thay đổi. Chắc chắn bạn đã từng thấy những cảnh mọi người thờ ơ trước nỗi khổ của người khác... Tôi đã từng gặp rất nhiều, đến độ kể ra cả ngày cũng không hết. Ngày nay con người trở nên thực dụng hơn, tính toán hơn, và bị cuốn vào lối sống nhanh đầy gấp gáp. Họ quên đi rằng xung quanh họ còn rất nhiều cái phải quan tâm xung quanh công việc và tiền bạc. Đó có thể là tình cảm làng xóm, tình yêu đất nước, tình yêu với những con người bất hạnh. Tất nhiên theo tôi đó chỉ là một số nhỏ... Nhưng dường như số nhỏ đó lại rơi vào giới trẻ chúng ta. Truyền thống của dân tộc, quan tâm và chia sẻ lẫn nhau khi có khó khăn là rất quý báu...

Thế nhưng giới trẻ ngày nay, thậm chí là bạn và tôi đôi khi lại có những hành động làm xấu đi con người Việt. Đời sống ngày càng hiện đại, con người cũng càng phải văn minh hơn. Nhưng bây giờ dường như cái đó thật là xa xỉ. Giới trẻ lao vào các cuộc ăn chơi, game online, quan hệ tình dục và tình yêu theo kiểu đua đòi. Họ không biết mình cần làm gì? Trong khi đó, ngoài kia, những việc làm mà họ có thể làm được như dọn dẹp một đống cát bên đường (biết bao người đã ngã xe khi đi qua nó), dọn dẹp rác thải xung quanh nhà, hoặc chỉ là những việc đơn giản nhất ví như "dắt xe cho mẹ khi đi làm về" lại trở thành xa xỉ với họ. Họ không biết rằng xung quanh họ có biết bao nhiu người cần sự giúp đỡ, cần sự quan tâm chăm sóc... thế mà họ lại lao vào một cuộc sống ảo, cuộc sống để họ có thể thấy mình mạnh mẽ hơn? thực tế hơn? nhưng không, cuộc sống đó chỉ làm họ xa rời chính họ...

Vậy bạn có suy nghĩ gì về điều này?

yenxinh
09-01-2009, 11:08 AM
cuộc sống luôn có 2 mặt tồn tại song song:tích cực và tiêu cực.xã hội càng ngày càng phát triển đòi hỏi con người phải năng động,hiện đại,văn minh hơn.đấy là mặt tiêu cực!nhưng cũng chính vì nhịp sống hối hả,cạnh tranh nhau để phát triển khiến họ "bận rộn" và lãng quên đi những giá trị của cuộc sống,họ quên mất những người rất quan trọng với họ,quên mất rằng bên cạnh tiền bạc,danh vọng còn rất nhiều điều mà chúng ta cần quan tâm trong cuộc sống...vì thế chúng ta cứ tiếp tục phấn đấu,hãy cứ sống hết mình,làm hết mình,chơi hết mình.nhưng đôi lúc hãy dừng lại một chút để nghoảnh lại mọi thứ ở xung quanh,nhìn nhận lại những việc mình làm,cũng như chúng ta đang đi trên một con đường,thỉnh thoảng cũng phải dừng lại xem chúng ta đã đi đúng chưa...(^_^)

Thao Vy
09-02-2009, 09:03 AM
Quả thật buồn...buồn nhiều vì điều bạn nói tôi cũng thấy rất nhiều, có đôi lúc tôi nói với bạn bè rằng:không biết rồi đến thế hệ con cái của chúng mình chúng nó sẽ sống thế nào nữa?!

Vậy nên, theo mình dù thời buổi kinh tế thị trường có bận rộn tới cỡ nào cũng mong Bố Mẹ hay con cái luôn dành cho nhau quỹ thời gian quý báu nhất định để gần gũi, chia sẻ cùng nhau để con cái thì được trưởng thành trong môi trường lành mạnh còn Bố Mẹ thì được an ủi, được quan tâm, vui vẻ...!