PDA

View Full Version : Theo bạn Trí thông minh và lòng tốt cái nèo quan trọng hơn ?


nhanvatso1
12-28-2009, 12:14 PM
Các ban! Trên tivi lúc nèo cũng cho ta thấy 1 điều rằng : ng` tốt sẽ gặp điều tốt , nhưng theo ý các bạn thì sao ???


Các bạn cho rằng Sự thông minh trí sáng suốt quan trọng hay Nhân phẩm lòng tốt mới là cần thiết ???

CâU trả lời ( suy nghĩ) của mình sẽ đưa ra sau khi nghe 1 vài ý kiến đã

duyniceboy
12-28-2009, 04:21 PM
Bác Hồ đã từng dạy “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”, khó chứ không phải là không làm được, khác hẳn với vô dụng
.
Tài và đức thì cái nào cũng quan trọng.Người ta kính nể bạn bởi vì cái "tài".Nhưnng người ta kính trọng bạn bởi vì cái "đức".

À vấn đề ở đây là bạn phân vân giữa tài(thông minh sáng suốt) và đức(lòng tốt nhân phẩm) thì cái nào là cần thiết?

Haha,cũng dễ thôi.Ví như bạn gặp 1 người tài giỏi nhưng ăn nói ngạo mạn,hống hách chả xem ai ra gì,chỉ biết "ta đây" thôi thì bạn sẽ nghĩ người gì tài thì tài thật nhưng mà thấy ghét quá.Lần sau không muốn gặp nữa=>Cái đức quan trọng trong quan hệ xã hội dường nào.

bạn gặp 1 người rất tốt bụng,quan tâm luôn sẵn lòng muốn giúp đỡ người khác.Đầu tiên là cảm thấy vô cùng thiện cảm với người đó.NHƯNG nói bô lô ba la rồi người đó cũng không đủ khả năng giúp bạn.Hoặc người đó vô dụng quá có giúp cũng không như ý."Nhiệt tình + ngu dốt=> phá hoại"

Xem ra tài và đức lúc nào cũng cần song hành với nhau.Lấy cái tài để phục vụ cái đức.Lấy cái đức để thu phục cái tài.Tài là qua quá trình học tập rèn luyện tích luỹ.Đức là tính cách trời phú lúc sinh ra.Vậy thì trước khi có tài thì hãy có đức.

Còn vấn đề người tốt được đền đáp....?Không hẳn là người tốt sẽ gặp "may mắn" như trong phim.Nhưng ít ra còn hơn làm người xấu để gặp "xui xẻo".Nhân quả mà ^^

duyniceboy
12-28-2009, 04:22 PM
Trả lời như vậy đã rõ ràng và OK chứ? @!@

a
12-29-2009, 11:50 AM
Đươck thế thì không cần trả lời thêm nữa

RRRRRRR
12-29-2009, 12:03 PM
Không so sánh được lòng tốt và sự thông minh cái nào quan trọng hơn cả.
Con người sinh ra có trí thông minh để duy trì, tồn tại và phát triển, có lòng tốt để cân bằng thế giới quan, nhân sinh quan, để có tình yêu, có tâm hồn và lãnh đạo mọi loài trên trái đất.

yenxinh
12-29-2009, 02:08 PM
Đúng là ko thể so sánh được Lòng tốt và trí thông minh thì cái nào quan trọng hơn!
Nhưng nếu phải so sánh giữa 2 người:
-người thứ nhất:rất thông minh nhưng độc ác
-người thứ hai:rất tốt bụng nhưng ko thông minh
thì có lẽ người thứ 2 vẫn đáng được tôn trọng hơn!

bichhieu
12-29-2009, 06:24 PM
Mình mạo muội mượn topic của nhanvatso1 hỏi thêm một câu nhỏ nha (hỏi các bạn gái thôi)

"nếu trên thế gian này chỉ có 2 người đàn ông, mà bạn bắt buộc phải chọn 1 trong 2 người, thì bạn sẽ chọn ai nếu:
+ người thứ nhất, đẹp trai, tài giỏi, giàu có, rất ác với mọi người nhưng lại rất tốt với bạn ngay khi bạn đã là wife của anh ta.
+ người thứ hai, đẹp trai, hơi khờ, tốt đều với mọi người, cũng vì vậy anh ta hay bị hại nên không thể giàu nổi.
Vậy bạn sẽ chọn ai đây?????"

bichhieu
12-29-2009, 07:11 PM
@duyniceboy: có người k vô duyên nhưng lại vô cùng duyên dáng thôi, thấy tui quên rồi mà vẫn cố tình nhắc lại để chọc tức nhau!

Không phải "đẹp trai" là điều kiện cần và đủ. Ở đây Hiếu đưa ra yếu tố này là hai lý do:
+ thứ nhất, đưa ra để chị em không phải đắn đo về nhan sắc của hai boy này.
+ thứ hai, như Duy nói, đây là câu hỏi nho nhỏ nhưng lại ép buộc nên Hiếu phải cho 2 boy này đẹp trai để giảm bớt tính ép buộc xuống cho nó trở thành tự nguyện ý mà.

hihi, nhưng Duy có hứng thú thì cứ trả lời đi, biết đâu khảo sát của Hiếu sẽ có thêm một lý do chọn thú vị hơn thì sao?

RRRRRRR
12-29-2009, 07:43 PM
Hôm qua đi học tiếng Anh, cô giáo cũng hỏi mình, nếu có 2 người con gái thì em sẽ chọn ai:
+ Người thứ nhất không xinh, không được đảm đang, cho lắm nhưng lại thông minh, có chí tiến thủ, kiếm được nhiều tiền.
+ Người thứ hai không biết kiếm nhiều tiền, không giỏi giang trong sự nghiệp, nhưng lại xinh đẹp, đảm đang nội trợ, con cái.

Mình đã chọn người thứ 2 sau khi biện hộ: tiền không nhiều, làm không giỏi thì mình có thể làm thay được, kiếm thay được nhưng không xinh, không đảm đang thì rất khó "đào tạo".
Các bác nhà mình thấy thế nào?

duyniceboy
12-29-2009, 08:34 PM
@bichhieu:

+ người thứ nhất, đẹp trai, tài giỏi, giàu có, rất ác với mọi người nhưng lại rất tốt với bạn ngay khi bạn đã là wife của anh ta.
Các bạn nữ đừng ngu dại gì mà chọn người này.Đồng ý là đời con gái ở với người giàu có tài giỏi thì sướng thật hông phải lo nghĩ nhiều.Nhưng mà người này ác quá trời ác thì sẽ bị người khác ghét.Ở ác thì sẽ gặp quả báo nên thôi dính vào kẻo bị văng miểng thì khổ.

+ người thứ hai, đẹp trai, hơi khờ, tốt đều với mọi người, cũng vì vậy anh ta hay bị hại nên không thể giàu nổi.

Tất nhiên là các bạn nữ nên chọn người này rồi vì.......người này rất là giống mình.


@7R:

+ Người thứ nhất không xinh, không được đảm đang, cho lắm nhưng lại thông minh, có chí tiến thủ, kiếm được nhiều tiền.

+ Người thứ hai không biết kiếm nhiều tiền, không giỏi giang trong sự nghiệp, nhưng lại xinh đẹp, đảm đang nội trợ, con cái.

Theo mình thì nếu có lấy vợ thì mình sẽ chọn người thứ nhất.Sau đó cặp bồ nhí với người thứ 2.Hjx bác thông cảm mình ngu si đần độn khó đào tạo nên đành chọn cách tham lam vậy.

dohuong
12-29-2009, 08:50 PM
theo mình đức quan trọng hơn! vì đức mới là yếu tố quan trọng để giúp ta NÊN NGƯỜI , còn có tài- thông minh cũng chưa chắc giúp ta NÊN NGƯỜI .

bichhieu
12-29-2009, 10:11 PM
@nhanvatso1: mong rằng nhanvatso1 đừng "xử" mình, vì đã làm lạc chủ đề của bạn

Mình nêu ra câu hỏi "nho nhỏ" kia chỉ để nói rằng giữa "thông minh" và "lòng tốt" thì không cái nào quan trọng hơn, cái gì cũng có hai mặt của nó.

Không ai ác tuyệt đối và tốt tuyệt đối cả, cũng như không ai thông minh tuyệt đối và ngu ngốc tuyệt đối cả. Họ có thể ác với người này nhưng với người khác thì họ lại là tốt. Họ có thể thông minh lĩnh vực này nhưng lại k thông minh ở lĩnh vực khác.

Vì vậy dù sao thì Adolf Hitler cũng k quá quá để ghét.hihi

@duyniceboy: bạn Duy trả lời mang đậm tính chất chủ quan quá, k được.hihi

@ 7R: nếu so sánh như vậy thì em cũng chọn người thứ hai không phải em có tư tưởng phong kiến gì đâu (em na ná giống người thứ nhất mới ghê chứ) mà vì dù gì cũng k nên lấn quyền chồng quá nếu anh ta có khả năng kiếm tiền tốt hơn, đúng k?

duyniceboy
12-30-2009, 12:27 AM
@bichhieu:
à ờ.người ta bảo của chồng công vợ mà.Thằng chồng nó kiếm được nhiều tiền thì đem về nộp vô quỹ đen của vợ.Nhậu thì không được nhậu,tiền thì không được ăn xài phải đem về đưa vợ giữ.

Xem ra bạn hiếu có cách trả lời khác mình.Thế bạn sẽ lựa 1 trong 2 thằnng chọn thằng nào.Đừng có chọn thằng giống mình nha.Chồng khôn thì nhờ chồng dại thì khổ đó.

nhanvatso1
12-30-2009, 07:41 AM
Ý kiến đã đủ bây giờ mọi ng` nghe câu trả lời của mình nha


Ở đây tui nói trí thông mình hoặc trí sáng suốt , nhưng cũng ko nói nêu thông minh thì phải cực ác ( có thể chỉ ác vừa vừa thì sao ^^ )


Còn như bichhieu dẫn dụ Hitler ra , thì mình nói lun : trong lịch sử có rất nhìu bạo chúa ra tay rất tàn độc nhưng trong đó koai tự cho mình là độc ác họ chỉ nghĩ mình làm điều tốt đẹp nhất cho giống nòi, đó là 1 dạng điển hình của ng` có lòng tốt nhưng trí sáng suốt ko có dẫn đền việc làm tốt lại là việc xấu


Các bạn có nghĩ rằng tất tần tật những ng` đi theo Hitler đều cho rằng mình làm việc xấu , theo tôi thì ko : họ bị những lời đường mật của hitler làm lầm tưởng , giết ng` là điều cần thiết


Vậy câu trả lời cuối cùng của tôi là : HÃY DẠY CHO NG` ĐÓ SUY NGHĨ SÁNG SUỐT HƠN LÀ LÒNG TỐT , NHƯNG NẾU THẤY NG` ĐÓ LÀ KẺ TÀN ĐỘC THÌ HÃY DỪNG NGAY LÚC BẮT ĐẦU

bichhieu
12-30-2009, 09:27 AM
@nhanvatso1: ok, ý của nhanvatso1 rất hay, mình sẽ bổ sung vào bộ nhớ triết lý này. thanks!

@duyniceboy: vấn đề thứ nhất,Duy đặt nặng vấn đề "quỹ" quá! Vì lý do sau đây:

+ thứ nhất, việc đưa tiền cho vợ k phải chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền lợi của người chồng mà, có đóng thì sẽ có quyền lợi (quyền lợi gì chắc Duy cũng hiểu nên mình sẽ k kể lể chi tiết làm gì).

+ thứ hai, đó k phải là "quỹ đen của vợ" mà là "quỹ chung của cả gia đình".

+ thứ ba, sẽ chẳng có người vợ khôn ngoan nào "bóc lột" sạch tiền của chồng đâu, ít ra cũng phải để cho anh ta có một quỹ đen (đúng nghĩa cả về nghĩa đen và bóng) để anh ta còn thấy mình là người tự do và vẫn có sự riêng tư chứ.

+ Cuối cùng, cũng vì là quỹ chung nên ai giữ mà chẳng dc (không nhất thiết là vợ), miễn là quỹ đó phục vụ lợi ích tốt cho mọi người trong nhà.

Còn vấn đề thứ hai, mình sẽ chọn ai trong hai "thằng" đó hả?
mình sẽ k chọn người mà đối với ai cũng tốt đều như nhau, vì mình sẽ chẳng biết mình "rất là gì" hay "chẳng là gì" của anh ta. hihi.

nhanvatso1
12-30-2009, 06:07 PM
Ùhm bichhieu nói với ông duyniceboy khá chính xác , tuy mình hem phải phụ nữ nhưng mình chọn giống bạn bichhieu ^^

nhanvatso1
01-22-2010, 07:53 AM
hehe đẩy lên để tham khảo ý kiến 1 số ng` nữa neo` !!!

vunam
01-22-2010, 10:42 AM
anh chàng kia đẩy bài lên ak`.

e hèm, sao nào, giữa người thông minh và người tốt nên chọn ai ak`, đây cũng là vấn đề khá là khó nếu trên thế gian này chỉ còn lại 2 người đó. Nếu dc chọn mh chọn người tốt bụng. Sống, là hạnh phúc, của cải vật chất chết cũng ko đem theo dc. Sống với người thông minh mà tính cách thì xấu xa thì mỗi ngày sẽ trôi qua trong đau khổ thôi. Tại sao những người giàu có nhà cao cửa rộng mà trong nhà luôn lạnh lẽo ko ấm cúng như nhà người nghèo. Người khờ nếu cần cù vẫn sẽ giỏi dc, cần cù bù thông minh mà.

Nói chung ý kiến vẫn là ý kiến, thời bây giờ thì khó có người nghĩ theo vậy lắm. Giữa 1 người đi xe tay ga @ với 1 người đi Martin @ thì mh thấy các bạn nữ vẫn dành ưu ái nhìu hơn với người đi xe ga lắm. Thằng bạn mh là 1 ví dụ điển hình đây.

Đời là vậy, ai cũng nói những điều tốt đẹp nhưng mấy ai làm dc. Tất cả các bạn nên suy nghĩ thật kỹ về bản thân xem mh nói đúng hay sai.

HE HE, CÁC CÔ CÁC BÁC CÒN LẠI ĐÂU, NHANH ĐƯA RA Ý KIẾN ĐỂ BIỂU QUYẾT ĐI

nhanvatso1
01-22-2010, 05:11 PM
Haha bạn vunam lạc sang chủ đề ng` giàu và ng` nghèo rồi ^^

meomuop_meomeomeo
01-24-2010, 01:41 AM
Dùng trí thông minh để sử dụng lòng tốt đúng chỗ và dùng lòng tốt để sử dụng trí thông minh theo đúng nghĩa!

Obama02
01-24-2010, 02:21 AM
Good! anh mèo nói chuẩn..hok cần chỉnh nữa :D

Obama02
01-24-2010, 02:22 AM
Đôi lúc..lòng tốt lấn át trí khôn..và tớ đã gặp :(( sau đó nhận ra mình ngu thiệt :((

nhanvatso1
01-24-2010, 07:46 PM
Tuy đơn giản và ngắn gọn nhưng câu trả lời của meomuop lại bao hàm hết cả câu trả lời của tôi , wả thưc xin dc bái phục 1 đầu óc cao hơn mình 1 bậc . Đáp án của bác là chính xác nhất đồng thời lại ngắn hơn cả đáp án của tôi .

thang
01-24-2010, 09:36 PM
CÁI SINH RA LÒNG TỐT GỌI LÀ TRÍ THÔNG MINH!

Sand
03-10-2010, 07:52 PM
Tớ nghĩ là trí thông minh! Bởi vì người ta luôn cần cái mà mình thiếu, còn lòng tốt thì tớ đã có quá đầy rồi!

kinan
03-10-2010, 11:33 PM
S ơi là S, đâu hoàn toàn là như thế, tuỳ tính cách mỗi người thôi. Tớ vẫn tôn thờ lòng tốt khá quan trọng, vì một người không có tấm lòng thì có thông minh đến mấy đi nữa cũng sẽ là một người chỉ được dùng vì trí óc
Nhưng ngược lại nếu quá tốt bụng thì cũng có lúc gặp khó khăn vì dễ bị lợi dụng. Kết hợp được cả 2 thì tốt, không cần 1 cái gì nhiều quá rồi lại khiếm khuyết một thứ khác

lazerboy
03-12-2010, 12:14 AM
Cái nào cũng quan trọng , nhưng chủ yếu là gặp lúc nào thôi

Bản thân mình thích gặp người thông minh khi làm việc, đồng thời thích gặp người tốt bụng khi tâm sự :)) vì mình lúc nào cũng có tâm sự cả

Sand
03-12-2010, 10:57 AM
@kinan: Thì mỗi người mỗi ý nghĩ mà, S vẫn nghĩ nếu xếp theo thứ bậc thì thông minh sẽ là hàng đầu, lòng tốt là hàng 2, như thế sẽ an toàn nhất! Lí trí đi trước, con tim theo sau là chuẩn nhất trong mọi tình huống! Nếu đi ngược lại thì thử xét về hầu hết các khía cạnh thì coi bộ rất dễ bị lợi dụng! Thực tế đã chứng minh vào con người của Kin rồi đấy! hơ hơ hơ

kinan
03-12-2010, 08:27 PM
~.~ đụng chạm nỗi đau của ta hoài. Giờ khôn ra nhiều roài, nói đúng hơn là... chọn bạn mà chơi, chọn mặt gửi vàng.

nhanvatso1
03-12-2010, 11:00 PM
Haha có thể đoán ra kin là bạn phụng hum đi off rùi

kinan
03-12-2010, 11:04 PM
-__- cái nụ cười "haha" ấy thật làm tớ đau lòng. Hum lẽ thật ấn tượng nvs1 ở chỗ... dễ bị lừa

nhanvatso1
03-12-2010, 11:23 PM
Èo bị lừa chuyện gì trời =.='

kinan
03-13-2010, 11:40 AM
-__- thì S vừa bảo cái đứa dư lòng tốt, dễ bị dụ thì nvs1 đoán ra ngay, không phải là Kin được ấn tượng như thế sao. Tan nát tim em bao buồn đau

nhanvatso1
03-14-2010, 05:05 PM
Ra là thế hix cứ tưởng nói tui dễ bị dụ

phonglinhtim
03-15-2010, 05:08 PM
Mình nghĩ là cả 2 quan trọng như nhau
Người thông minh mà ác độc,dùng trí thông minh của mình để hại người khác thì cũng chỉ là hạ nhân
Còn người có lòng tốt mà quá ngây ngô để cho kẻ khác lợi dụng thì chẳng khách gì dùng chính lòng tốt của mình mà hại bản thân mình...
Thông minh nhưng phải biết sử dụng nó 1 cách khôn ngoan để giúp người,giúp đời,giúp bản thân và gia đình và biết sử dụng lòng tốt đúng lúc.

duyniceboy
03-15-2010, 05:12 PM
@kinan + NVS1:Coá gì đâu,nhìn mặt duy gian gian vậy chứ.Duy cũng bị người khác dụ hoài chứ gì.
Hehe,phải cám ơn những người dụ mình vì nhờ họ mình khôn hơn trên trường đời phải hông ^^

kinan
03-15-2010, 07:07 PM
Có những lúc gặp những người ăn xin ở ngoài đường, thấy nhiều người ra vẻ tội thật tội, xin tiền vì một lý do nào đó, nhượng sau đó ngộ nhận ra mình bị lừa. Không dễ chịu tí nào, dẫn đến khi gặp những tình huống tương tự thì không muốn cho nữa nhưng trong lòng lại cứ trăn trở không biết người ta có thật sự cần hay không. Cái này có phải lúc phải dùng đến "lòng tốt" và "thông minh" giúp đỡ không nhỉ
@duy: nhưng cái cơn sốc khi mình bị lừa thì cứ cảm giác mình như con "lừa". ^__^ rất không dễ chịu 1 xíu xiu nào

duyniceboy
03-17-2010, 09:30 AM
Thà giúp lầm còn hơn bỏ sót.Nếu đã có ý muốn giúp người thì đừng nên xét nét.Suy cho cùng thì chả ai mún ăn xin lừa đảo nhận sự thươg sót của kẻ khác.Cảm giác được người khác thương hại thì chả dễ chịu tí nào đâu.Cũng là do hoàn cảnh hết.

Người xưa bảo:khôn người ta nể,khờ người ta thương,dại dại ương ương người ta ghét(chắc cái kiểu khôn giả khờ,hay khờ làm bộ giả khôn)
Bởi thế ai nói khờ là thiệt nhỉ?Khờ cũng có cái phúc của người khờ đấy.....Mình là 1 ví dụ :))

kinan
03-17-2010, 11:42 PM
Pé phải thừa nhận là pác Duy chém gió đã tay thiệt :"> ngưỡng mộ luôn. Pác mờ khờ chắc thiên hạ chạy hết luôn

nhanvatso1
03-19-2010, 09:15 AM
Zzz chính vì các bạn như Duyniceboy nên tệ nạn càng ra tệ nạn ,Lòng tốt phải đi kèm với hĩu bít ko thì nó sẽ bị dẫn dụ vào những mặt tối mà vẫn nghĩ mình đang làm điều tốt

Dân ta có câu : Nhiệt tình +ngu dốt = phá hoại

miuluoi87
03-20-2010, 04:05 PM
Nhưng thực sự thì mình lại thấy người tốt ở ngoài đời có mấy ai được may mắn nhu trong phim đâu? Mà hoàn toàn trái ngược. Kẻ xấu thì lại được nhiều ưu đãi hơn. Mạc dù mọi người thường nói có " Nhân - Quả ", Nhưng biết đến khi nào mới tời kiếp sau để xem cái "nhân - quả" đó. Mình chỉ biết có kiếp này thui à

nhanvatso1
03-20-2010, 04:59 PM
Đóa là hướng dẫn con ng bít làm điều thiện thui , hix nhưng vẫn hi vọng 1 ngày nào đóa siu nhân xuất hiện ng` xấu tận diệt ng` tốt dc tặng vé số trúng độc đắc như....tui chẳng hạn