PDA

View Full Version : Trứng gà : lợi _ hại _ những bài thuốc chưa bệnh


hachip
12-29-2009, 10:28 PM
em đành làm lại bà viết này ạ , hi vọng lần này không có sự cố gì xảy ra :|

Trứng gà là món ăn giàu chất dinh dưỡng. Trứng gà có 8 loại axit amin cần cho cơ thể mà trong gạo và mì không có các loại axit amin này. Trong bữa ăn, chỉ ăn 1 quả trứng gà có thể làm các loại axit amin khác được hoàn bị, nâng cao thêm chất lượng của các chất anbumin vào cơ thể dễ hấp thu hơn.
Thế nhưng nếu không biết ăn trứng gà đúng cách thì có thể làm hại tới sức khỏe bạn mà bạn lại không biết đâu
1/ Lưu ý khi ăn trứng
Từ trước tới giờ có rất là nhiều người coi việc ăn trứng loãng ( trứng trần qua hay trứng gà mới đẻ) là tốt và có nhiều chất dinh dưỡng nhất , nhưng đó chính là sai lầm mà chúng ta cần sửa ngay bởi bạn cần hiểu rằng, trong trứng có chứa một hàm lượng albumin nhất định, hàm lượng albumin này sẽ gây nên tác dụng " phản chủ" nếu bạn ăn trứng chưa chín kỹ. Hơn nữa, trong trứng cũng có chứa một chất tổng hợp mang tên avadin, gây nên những phản ứng với biotin ( một loại vitamin H), làm mất giá trị của biotin này. Chưa dừng lại ở đó, nếu ăn trứng chần hay trứng chưa chín kỹ sẽ dễ khiến cơ thể bạn bị những loại vi khuẩn gây hại tồn tại sẵn trong trứng "tấn công"

Hằng năm trên thế giới có tới 5.000 người tử vong do bị các loại vi khuẩn trong trứng tấn công, và trong mỗi quả trứng có chứa tới 10.000 vi khuẩn salmonella gây hại sức khỏe.

Bởi vậy khi ăn trứng chúng tâ nên luộc chín ở nhiệt độ 121 độ nhé , như vậy đảm bảo cho sức khỏe của chính bạn và ai đang , đã có có ý định ăn trứng loãng thì nên từ bỏ ngay nhé kẻo lại không hiểu mình bị bệnh là do đâu

Tài liệu mình viết bài trên báo dantri và sức khỏe nhé :)

hachip
12-29-2009, 10:38 PM
Sau đây xin giới thiệu một số món ăn - bài thuốc có trứng gà:

Canh trứng với táo: 2 quả trứng gà, 10 quả táo tầu, đường đỏ vừa phải, cho nước vào nấu thành canh ăn. Tác dụng: bổ khí huyết, dinh dưỡng cơ thể, điều trị người bệnh thiếu máu sau khi đẻ, sau khi chữa bệnh.

Nếu thêm 15g câu kỷ tử nữa thành món canh thích hợp với người suy nhược thần kinh, tinh thần hoảng hốt, mất ngủ, sức khỏe kém. Đối với người cơ thể suy nhược, thiếu máu, viêm gan mạn tính, thị lực giảm, ban đêm đi tiểu nhiều, lao phổi và tất cả những người bệnh mạn tính cũng có hiệu quả điều trị nhất định.

Trứng gà với hà thủ ô: Hà thủ ô 30g, 2 quả trứng gà, cho vào nồi nước nấu chín trứng, bỏ vỏ, rồi đun thêm 20 phút nữa, ăn trứng uống nước canh. Tác dụng: điều trị chứng tóc bạc sớm, rụng quá nhiều, chưa già đã yếu sức, di tinh, bạch đới, huyết hư, đại tiện bí, đầu váng, cơ thể suy yếu.

Trứng gà với xuyên khung: Trứng gà 2 quả, xuyên khung 40g, cho nước vào nồi, nấu như bài trên, ăn uống 1 ngày 1 lần. Tác dụng dưỡng huyết, làm máu hoạt động tốt, ích khí, điều hòa kinh nguyệt, hoặc thống kinh, hoa mắt, đầu váng.

Trứng gà với ích mẫu thảo: Trứng gà 2 quả, ích mẫu 30g, cho nước vào nồi nấu, trứng gà chín, bóc bỏ vỏ, đun thêm 10-20 phút nữa, ăn trứng, uống nước canh. Có công hiệu bổ huyết, hoạt huyết trừ ứ huyết, điều kinh, sau khi đẻ ra nhiều máu, xuất huyết tử cung, thống kinh.

Trứng gà với ngải cứu: Trứng 2 quả, lá ngải cứu 12g cho vào nấu canh ăn. Công dụng trị phụ nữ trụy thai, đẻ non thành quán tính. Nếu dùng: từ tháng thứ 2 sau khi có thai, cứ 10 ngày uống một lần; đến tháng thứ 3 sau khi có thai thì 15 ngày uống 1 lần, từ tháng thứ 4 đến ngày sinh thì mỗi tháng uống 1 lần, công hiệu rất tốt. Còn trị cả động thai, có thai đau bụng, thai không yên.

Trứng gà với nước cốt rau răm: Lấy 1 nắm lá rau răm giã vắt nước cốt hòa lòng trắng trứng gà 2 quả, đun sôi, ăn cả nước lẫn cái. Trị xích và bạch đới.

Trứng gà ngâm nước tiểu: Trứng gà 7 quả, ngâm vào nước tiểu trẻ em 7 tuổi (đồng tiện: trẻ 7 tuổi khỏe mạnh). Lấy bút ghi trứng số 1 đến số 7. Ngày thứ nhất ngâm quả số 1, ngày thứ 2 quả số 2. Đến ngày thứ 8 luộc chín quả số 1, ăn, ngày sau luộc chín quả số 2... Nhớ gõ nhẹ các quả trứng cho rạn vỏ một tí trước khi ngâm nước tiểu. Tác dụng: trị ho, hen suyễn, khò khè, suyễn kinh niên, khử phong đàm, mát phổi.

Canh trứng gà kỷ tử: Trứng gà 2 quả, câu kỷ tử 20g, táo tàu 7 quả. Trứng gà luộc chín, bóc bỏ vỏ, cho vào nấu chung với câu kỷ tử, táo tàu đến khi sôi thì dùng được. Ăn trứng uống nước, ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần. Tác dụng nhuận phế thanh nhiệt, thích hợp với bệnh tiểu đường, phổi kết hạch.

Cháo trứng gà, hoài sơn: Lòng đỏ trứng gà 3 cái, hoài sơn tươi (củ mài) 30g, củ mài giã nhỏ cho nước sôi vào, để nguội rồi bắc lên bếp nấu, lấy đũa quấy đều, đun sôi 2-3 lần là được, cho lòng đỏ trứng gà vào đun qua. Dùng chữa chứng đi lỏng lâu không khỏi do tỳ vị khí hư yếu dẫn đến suy nhược cơ thể. Ngày ăn 3 lần lúc đói.

Canh trứng gà, a giao: A giao 30g, đun với nước cho nở tan ra rồi đập vào 1 quả trứng gà. Ăn uống ngày 2 lần. Tác dụng trị bệnh đau thắt tim.

Trẻ em thì chỉ nên cho trẻ ăn trứng từ 1 tuổi trở nên thui nhé
theo báo sức khỏe nhé

thuyhang183
12-30-2009, 08:45 AM
haizzz
hum qua ghé vào thấy là bài của dohuong bây giờ đã thấy khác , phù hợp với tên topic rùi :)
Hic ăn trứng mà cũng vất vả thật đó , mình thích ăn trứng loãng lắm đó thí mà bây giờ phải từ bỏ thui , tất cả vì tương lai mà
Phải lưu mấy bài thuốc vào mới được có lúc sẽ cần tới
Cảm ơn hachip nhé

anna
12-30-2009, 04:31 PM
Em được biết là trứng luộc thì giữ được 100% chất dinh dưỡng đó,còn các cách chế biến khác như chiên,opla... thì dinh dưỡng sẽ bĩ mất đi,có khi mất hết luôn í.

anna
12-30-2009, 04:33 PM
À,mà món trứng luộc dằm nước mắm,thêm chút hành phi,đường tiêu ngon lắm đó.Có khi 1 quả trứng mà ăn hết cả nồi cơm.hihi

girlvampire
12-30-2009, 05:00 PM
Trứng sốt cà chua , trứng rán , cơm rang trứng , trứng ốp la , trứng lòng đào ! he he món nào em cũng thích ! ^_^
Nhưng có lẽ từ giờ phải quên đi mon trứng lòng đào thui ! Tất cả vì sức khoẻ không " cúm gia cầm " mà ! hjhj

hachip
12-30-2009, 05:09 PM
trứng gà luộc là ngon nhất mà lại đảm bảo nữa ,
mình mà ở một mình là có món thịt băm + trứng + cà chua , hì hì ngon lắm đó , ai chưa thử thì thử đi nhé sẽ ăn thường xuyên ấy chứ