PDA

View Full Version : Con ngựa và chàng kỵ sĩ


anna
01-04-2010, 03:50 PM
Chàng kỵ sĩ nọ có một con ngựa đã được huấn luyện kỹ lưỡng, rất hiểu ý và biết nghe lời chủ. Chàng yên tâm cho rằng bây giờ chàng có thể hoàn toàn không cần phải thắng đai cương cho con tuấn mã nữa mà không sợ bất cứ chuyện gì xảy ra.

Một hôm, chàng kỵ sĩ cởi bỏ dây cương và nhảy lên ngựa. Con ngựa chạy như bay trên cánh đồng. Và khi hiểu rằng không còn có gì ràng buộc nó nữa, con ngựa không còn nghe theo lời của chủ nhân, nó thả sức sải vó càng lúc càng nhanh.

Chàng kỵ sĩ bất hạnh không điều khiển nổi con ngựa nữa, chàng ngã nhào từ trên lưng ngựa xuống đất. Còn con ngựa thì lao vút về phía trước và chỉ trong nháy mắt, nó mất đà rơi tõm xuống một vực sâu!
Lời bàn: Sự tự do vô giới hạn cho dù đối với chính bản thân mình hay đối với người khác đều là vô cùng nguy hiểm. Cái gì cũng nên có một giới hạn nhất định, đó cũng chính là giới hạn an toàn.

lelan
01-04-2010, 06:32 PM
"Sự tự do vô giới hạn cho dù đối với chính bản thân mình hay đối với người khác đều là vô cùng nguy hiểm. Cái gì cũng nên có một giới hạn nhất định, đó cũng chính là giới hạn an toàn."
Mỗi người đều có sự tự do nhất định,vì vậy hãy biết cách sử dụng đúng đắn để tránh những hậu quả đáng tiếc.

kinhcan88
01-04-2010, 06:39 PM
cái gì gò bó quá cũng không tốt,và tiwj do quá sẽ thành mất tự chủ và trượt dốc.Mình thấy tuiwng tự như chũng ta lag những con ngựa và ba mẹ ta là chàng kỵ sĩ.Bao nhiêu năm chăm bẵm dưỡng dục,đến khi xa nhà đi học,bố mẹ nghĩ rằng con mình trưởng thành nên tin tưởng con cái dù xa nhà vẫn lo cho bản thân mình được.Nhiều bạn được thoát khỏi sự kiểm soát của bố mẹ là tha hồ tung hoành ngang dọc,có nhiều trường hợp bị đuổi học do nghỉ nhiều,hoặc vỡ nợ.Đấy là không tự chut được đấy.mình lại nói lan man rồi.híc.

lelan
01-04-2010, 06:43 PM
Mình thấy kinhcan so sanh quá đúng luôn.hic,hy vọng là mình sẽ không bị lao xuống vực như con ngựa kia.

dohuong
01-04-2010, 06:53 PM
Câu chuyện này quá hay. CHưa ai dạy cho mình điều này.
bạn kinhscan so sánh cũng rất hay và đúng.

lelan
01-04-2010, 08:11 PM
Trong cuộc sống có những điều tưởng chừng như bình thường đơn giản nhưng lại mang những ý nghĩa lớn lao.Câu chuyện trên,hay sự so sánh của kinhcan là 1 ví dụ chẳng hạn.