PDA

View Full Version : Giàu và nghèo


duyniceboy
09-06-2009, 12:03 AM
Con nhà nào thì khi sinh ra cũng giống nhau, không tóc, không răng, không khác nhau gì cả. Lớn lên một chút con nhà giàu có nhiều bánh kẹo hơn để ăn, nhiều quần áo hơn để mặc, nhiều đồ chơi hơn để chơi. Sáng ngủ dậy đã vài loại sữa đang chờ đón con nhà giàu, còn con nhà nghèo thì tuần 1 quả trứng vịt lộn, vài ngày một hộp sữa vinamilk. Nhưng con nhà nghèo vẫn sống, vẫn khỏe chả thua gì còn nhà giàu

Con nhà giàu đứng tần ngần trước hàng đồ chơi, giữa đống màu sắc, hình thù hỗn độn, chọn chọn và chọn vài bộ. Con nhà nghèo đứng tần ngần trước đồng đồ chơi, đôi khi ra về tay không. Đôi khi nhặt một con ngựa nhỏ bằng nhựa rẻ tiền, màu trắng nhạt, hay một khối rubic, lắm sắc nhiều màu, chơi quanh năm suốt tháng.

Càng lớn con nhà giàu và con nhà nghèo càng khác nhau. Con nhà giàu có nhiều thứ để chọn hơn như quần áo, giày dép, phụ kiện, xe cộ, điện thoại, máy tính, nước hoa. Con nhà nghèo không có nhiều như thế, chỉ lựa chọn những gì thật cần thiết cho mình như đôi xăng đan màu nhàn nhạt đi cả mùa mưa mùa nắng.

Nhưng có phải càng có nhiều sự lựa chọn càng hay không?

Khi mà con nhà giàu đôi khi cảm thấy bực mình, nhiều lúc cảm thấy chán nản vì sự lựa chọn của mình. Thấy cái này hay, cái kia đẹp, nhưng chỉ được vài ngày. Lại chán, lại muốn đi tìm cái mới, tìm một sự lựa chọn hoàn hảo hơn. Con nhà giàu chẳng vứt cái cũ đi, chẳng cho đi, cứ giữ lại, và nèn thêm cả những cái mới vào cái tủ của mình. Để rồi có những khi đứng trước cái tủ, lại tần ngần chẳng biết chọn cái gì cho mình?

Còn con nhà nghèo, không nhiều sự lựa chọn, nên cái gì đã chọn là thực sự cần thiết, là thực sự hài lòng, là sự lựa chọn hoàn hảo.

Cuộc đời vẫn thế, có quá nhiều sự lựa chọn thì càng khó lựa cho mình phù hợp, cái cần thiết. Cứ mãi đuổi theo sự lựa chọn hoàn hảo, mà không biết rằng, sự lựa chọn hoàn hảo là không phải lựa chọn.

Theo A/Fs blog

karin93
09-06-2009, 10:46 AM
Nhưng thực tế với ít sự lựa chọn hơn, đôi khi con nhà nghèo lại cảm thấy không thể thay đổi được mình, còn con nhà giàu có nhiều sự lựa chọn lại cảm thấy thích thú vì mình hơn người khác, vì mỗi khi đi tren đường đều có người ngoái nhìn... Con người sống trên đời đều phải lựa chọn cả, nhũng ai cầu tiến sẽ luôn phấn đấu để đạt được cái hoàn hảo hơn, dù là con nhà giàu hay nghèo chăng nữa. Có đi tới sự hoàn hảo như vậy xã hội mới dần văn minh hiện đại được, nếu không có lẽ con người sẽ mãi dậm chân tại chỗ mất.
Khác biệt lớn nhất giữa sự lựa chọn của con nhà giàu và con nhà nghèo chỉ là cái cơ hội để họ được lựa chọn mà thôi!

duyniceboy
09-06-2009, 11:05 PM
Sinh ra trên đời thì tất nhiên ai cũng muốn mình là con nhà giàu.Giàu thì đc sống sung sướng,ấm no nhưng cũng chính vì những cái đầy đủ đó mà con nhà giàu đôi khi lại không bít quý trọng những thứ mình đang có...lúc nào cũng mún đòi hỏi thêm.Con nhà nghèo thì khổ cực,đói rách nhưng cũng chính vì sự thiếu thốn mà con nhà nghèo luôn biết trân trọng mọi thứ có đc dù nó vô cùng giản đơn và tầm thường.
Có nhiều thứ để lựa chọn trong cuộc sống cũng tốt nó giúp con người phấn đấu và không ngừng hoàn thiện mình để đạt đc nhiều mục tiêu.Ví như con nhà nghèo mong muốn 1 ngày nào đó thành nhà giàu chẳng hạn.Nhưng đôi khi có quá nhiều lựa chọn và tìm kiếm 1 thứ hoàn hảo cho mình thì rất khó khăn và áp lực.Học cách hài lòng trân trọng những gì đang có thì hạnh phúc biết bao bạn nhỉ

karin93
09-10-2009, 05:59 PM
Uhm! Điều này không sai, nhưng dù biết hướng tới hoàn hảo là một điều gây áp lực nặng nề nhưng ta không thể phủ nhận phải có điều đó xã hội mới tiến những bước xa hơn. Giàu nghèo không còn quan trọng mà quan trọng là cách thực hiện mơ ước của mình. Sống cho hài lòng với chính mình thật là tốt!