PDA

View Full Version : XIN Ý KIẾN MỌI NGƯỜI


kinhcan88
01-06-2010, 06:38 PM
Hôm nay mình thực sự rất buồn,buồn vì chính bản thân mình ích kỉ quá.Mình cảm thấy rất có lỗi với người bạn đó.Hôm nay ở lớp có tiết kiểm tra môn "dự toán",cô giáo có báo trước từ hôm trước nên mình cũng có học và chuẩn bị rôì.Thực sự là môn đó không khó nhưng rất hay bị nhầm,làm bảng tiên lượng mà nhầm lài sai từ hết luôn nên rất cần tập trung.Mình làm được một nửa rồi,cô bạn đằng sau hỏi mình,thì mình cũng trả lời bạn ấy mấy câu rồi.Thực ra nếu là cả lớp chung một đề thì khác nhưng đằng này mỗi người một đề,mình đang làm đễ của mình mà nhìn sang hình trong đề của bạn ấy là rối ngay nên mình nói cách làm còn bạn ây tự làm.Cô cho làm cả 3 tiêt,hết 2 tiết rồi nhưng mình vẫn chưa làm xong nên mình rối lên,mấy bạn hỏi mình toàn gắt "tao không biết đâu tao chưa xong mà"....ai biets tính mính rồi thì không sao,mình làm xong bài mình mình sẵn sàng làm hộ mọi người ngay nhưng mình chưa xong lafminhf hay bị cuống và mất bình tĩnh lắm.Lúc bạn gái ấy hỏi mình mấy câu mình có nghe thấy nhưng mình đang tính bài mình nên mình không muốn phân tam,cũng quên không trả lời bạn ấy nữa.Lúc bạn ấy cứ kéo áo mính,mình bực quá nói"mày tự làm đi nói thế rồi mà khồng biết làm à,học thì không chịu học"...Mình nói thế thôi chứ có ác ý gì đâu nhưng bạn ấy giận mình.bạn ấy quay ra nói "đéo thèm".Mình cũng bực vì thái độ của bạn ấy nhưng do đang mải làm nên mình kệ.Lúc thu bài mình vừa kịp làm xong.nên cũng thấy đỡ lo.Lúc ra chơi một cô bạn khác hỏi mình"mày làm hết không",mình bảo cũng ổn.cô áy quay sang hỏi người bạn gái dưới mình câu tương tự thì bạn gái ấy nói "tao ghi được mỗi cái đề xong vẽ hình chứ có làm được gì đâu".Mình thấy nhói trong lòng một cái,mình thấy ngại bạn ấy lắm,thực sự lúc làm bài kiểm tra mình khó kiểm soát hành động và lời nói của mình lắm.Lúc đi về trong thang máy mình hỏi bạn ấy"tối sang nhà ta học nhé".Bởi vì mình nghĩ thứ 6 này thi môn đó,mà bạn ấy chưa nắm được bài thì rủ bạn ấy sang học cùng chứ mình có ý gì đâu,thi mấy môn hai đứa cũng hay học cùng nhau ở nhà ôn mà.bạn ý nói mỗi câu "không cần" rồi đi luôn.Mình ngại quá,vừa nhắn tin xin lỗi bạn ý nhưng không thấy bạn ý nhắn tin lại.Mọi người ơi mình nên làm gì bây giờ.

bb91
01-06-2010, 06:54 PM
Đó là một tình huống bình thường trong cuộc sống này thôi bạn ah! Tâm lý con người là vậy mà, khi bị đặt vào hoàn cảnh "lợi và hại" thì thường ích kỷ hơn bao giờ hết mặc dù sau đó hoặc ngay trong lúc đó mình hỉu rằng điều đó là không nên. Chỉ cần bạn nhận ra điều mình làm là không phải là một điều tuyệt vời rồi. Bạn đừng quá dằn vặt mình nữa. Ngày mai đi học bạn nên bình thường như mọi ngày, đến bên bạn đó nói lời xin lỗi trực tiếp và giả thích những điều bạn khó nói, những suy nghĩ thực của bạn trong giờ kiểm tra hôm nay. Hãy cho bạn đó hỉu rằng bạn ko ác ý mà luôn muốn bạn đó học tốt hơn. Qủa thực 1 số câu nói của bạn cũng hơi quá. Nếu là mình mình cũng sẽ tự ái ngay (thực sự khi bạn ấy hoặc chính bạn ko làm được bài thì luôn cần 1 sự giúp đỡ mà). Nhưng chuyện cũng xảy ra rùi thì cũng chỉ mong bạn đó thông cảm và hỉu thui. Để hỉu được người khác thì cần phải đặt mình vào địa vị và hoàn cảnh của người đó. Mình mong là hai bạn cùng làm được điều đó.

kinhcan88
01-06-2010, 07:03 PM
thực ra mình cũng không biết nói thế nào nữa lúc làm bài kiểm tra mình ích kỉ và xấu tính lắm.hầu như môn nào cũng thế.hôm qua thi hết môn hai đứa vào cùng đợt mình ngồi sau còn bạn ấy ngồi trước.bọn mình thi vấn đáp nên chỉ có 20phut chuẩn bị ở dưới,bài mình cũng con đuôi lên chưa xong chỉ hi vọng lúc lên hỏi cô cho thêm thời gian mà làm thôi.Lúc bạ ý hỏi mình một bài,thực ra bài đấy mình không biết tý nào thật nên mình bảo mình không biết và bảo bạn ý lên đổi đề đi nhưng bạn ý không đổi.bạn ý cứ nghĩ mình biết nhưng không bảo bạn ý.hôm nay lại thêm vụ này nữa bạn ấy giận mình lắm đấy.ngày mai mình được nghỉ để ôn thi thứ 6 mới thi không biết bắt đầu từ đâu cho bạn ý hiểu nữa.

bb91
01-06-2010, 07:17 PM
uhm. Cũng khó giải thích ấy nhỉ nhưng thui bạn ah làm sao chúng ta có thể sống tốt được với tất cả mọi người ở mọi lúc mọi nơi. Mình giải thích nhưng họ không chịu hỉu và cứ nghĩ khác đi thì cũng đành chịu thui. Cuộc sống là vậy mà. Cứ xin lỗi đi và hãy nhường phần còn lại cho thời gian bạn nhé! Ah! từ lần sau bạn nên kiềm chế một chút nhé (cứ chỉnh dần dần)! chúc bạn zui zẻ.

kinhcan88
01-06-2010, 07:46 PM
mình định mai đến nhà bạn ý học để chỉ động làm lành nhưng cũng vẫn hơi ngại không biết nên hay không nữa

bb91
01-06-2010, 07:50 PM
đó cũng là một ý kiến. Nhưng mình chỉ sợ bạn ấy ko tiếp bạn thui. hihi. Nhưng cứ thử đi, chưa thử thì sao bít. Chúc bạn thành công nha.

kinhcan88
01-06-2010, 07:54 PM
chúc mình hai lần rồi đấy nhé mà chẳng biết kết quả thế nào ý.phòng bạn ý trọ 4 người cơ,sang thì sang nhưng chỉ sợ bạn ý không chịu học với mình vì tự ái.thôi lỗi do mình mình cũng chịu khó bạn nhỉ.

RRRRRRR
01-06-2010, 09:46 PM
Đây cũng là một chuyện rất bình thường trong đời học sinh - sinh viên của mỗi người. Cám ơn kinhcan88 đã chân thành chia sẻ. Mình cũng đã gặp nhiều trường hợp như vậy. Vẫn hiểu một điều rất cơ bản, đó là đi học, đi thi thì phải học bài, ôn bài, phải tự mình làm, tự mình nâng kiến thức và kỹ năng lên. Vẫn biết, chỉ bài cho bạn là hại bạn, là... Những bài giảng đạo đức lớp 1,2, mình vẫn nhớ và thuộc rất kỹ. :)
Nhưng trên thực tế, bạn bè học cùng lớp với nhau thì mình cũng như nhiều người khác, chuyện chỉ bài, thậm chí là chép bài không thành vấn đề. Vì mình học là cho mình, quan trọng là mình có phải đi chép, đi nhờ vả hay không mà thôi.

Trong tình huống của kinhcan88, có lẽ em đã rối mà mất khôn. Em cứ nói ngắn gọn, dứt khoát với bạn bằng một giọng bình thường: "tao đang làm bài tao, nếu kịp xong thì sẽ giúp mày" hay là "tao không cùng đề với mày, mày tìm ai cùng đề xem sao",...

Cũng không cần phải nghĩ nhiều lắm đâu em, cứ mái thoải đi. Nếu thực sự là bạn bè thì bạn ấy sẽ vui vẻ lại với em, còn nếu chỉ là bạn cùng lớp bình thường thì em cứ vô tư.
Anh nghĩ em xử sự đúng rồi, rút kinh nghiệm lúc nói câu đó với bạn là được.

kinhcan88
01-07-2010, 03:52 PM
cả ngày ở bên nhà bạn gái ấy học.sãng nay 8h mình đã sang nhà bạn ý học rồi trưa các bạn ý giữ ở lại măm măm,ăn món đậu phụ rán chấm tương ớt và su su xào tỏi ngon cực.lúc đầu sang thì bạn ý có vẻ hơi thái độ(không biết vì còn ngái ngủ hay vì vẫn giận) nhưng sau rồi học cùng nhau rồi ok hết.thế đấy các bạn ạ,tình bạn đôi khi có giận có hờn nhưng hãy biết xóa đi những hiểu lầm nha.

dohuong
01-07-2010, 04:37 PM
chà rắc rối rồi đây! tình huống này mình cũng đã gặp rồi ! mình cũng đã từng giống nguwoi bạn kia cung bạn và cũng từng ở vị trí như bạn > chỉ có điều mình ở vị trí của bạn của bạn trước nên khi ở vị trí của bạn mình ý thức đc việc không nên nói nặng lời với bạn bè như thế .Bài kiểm tra có thể quan trọng nhưng tình bạn cũng quan trọng không kém . Bạn có thể không nhắc bài , điều đó không sao , nhưng những lời nói của bạn thì sẽ là nhát dao chí mạng đối với ngươi bạn của bạn. Cảm giác như mình vừa bị người mình dồn hết niềm tin cầu cứu còn người kia thì không hề lưỡng lự buông tay ra mặc cho bạn rơi xuống!.
không biết bạn nghĩ thế nào? mình chỉ nói lên suy nghĩ thôi nha!

kinhcan88
01-07-2010, 05:25 PM
mình cũng biết là như thế nhưng mình nghĩ cô đã báo trước lịch kiểm tra thì ít nhất bạn ý cũng phải ôn qua dù chưa nắm vững cũng phải biết chút ít thì mình nói cái sườn hoặc mình nhắc cho ý chính rồi tự làm được chứ đằng này không biết chút gì thì làm sao mình nói từ đầu cho bạn ý được trong khi bài của mình cũng chưa xong.đúng là những lời nói của mình quá đáng thật nhưng mình cũng giải thích là do lúc cuống lên mình mói thế mà cứ người này hỏi người kia hỏi mình chẳng làm được mình cũng khó chịu lắm nên mới cáu lên.dù soa cũng qua rồi mà.hì.rút kinh nghiệm lần sau thôi.