PDA

View Full Version : Lòng tốt ( bài viết này xuc động quá )! em không thể cầm lòng được!


dohuong
01-07-2010, 04:23 PM
Mình đọc được bài này trên Blog của vnexpress, mình post lên đây cho các bạn cùng đọc và cảm nhận.

Ăn rau không chú ơi?

Một giọng khàn khàn, run run làm gã giật mình. Trước mắt gã, một bà cụ già yếu, lưng còng cố ngước lên nhìn gã, bên cạnh là mẹt rau chỉ có vài mớ rau muống xấu mà có lẽ có cho cũng không ai thèm lấy.

- Ăn hộ tôi mớ rau...!

Giọng bà cụ vẫn khẩn khoản. Bà cụ nhìn gã ánh mắt gần như van lơn. Gã cụp mắt, rồi liếc xuống nhìn lại bộ đồ công sở đang khoác trên người, vừa mới buổi sáng sớm. Bần thần một lát rồi gã chợt quay đi, đáp nhanh: Dạ cháu không bà ạ! Gã nhấn ga phóng nhanh như kẻ chạy trốn. Gã chợt cảm thấy có lỗi, nhưng rồi cái cảm giác ấy gã quên rất nhanh. "Mình thương người thì ai thương mình" - cái suy nghĩ ích kỷ ấy lại nhen lên trong đầu gã.

- Ăn hộ tôi mớ rau cô ơi! Tiếng bà cụ yếu ớt.
- Rau thế này mà bán cho người ăn à? Bà mang về mà cho lợn!

Tiếng chan chát của một cô gái đáp lại lời bà cụ.
Gã ngoái lại, một cô gái cũng tầm tuổi gã. Cau mày đợi cô gái đi khuất, gã đi đến nói với bà:

- Rau này bà bán bao nhiêu?
- Hai nghìn một mớ - Bà cụ mừng rỡ.

Gã rút tờ mười nghìn đưa cho bà cụ.

- Sao chú mua nhiều thế?
- Con mua cho cả bạn con. Bây giờ con phải đi làm, bà cho con gửi đến chiều con về qua con lấy!

Rồi gã cũng nhấn ga lao vút đi như sợ sệt ai nhìn thấy hành động vừa rồi của gã. Nhưng lần này có khác, gã cảm thấy vui vui.

Chiều hôm ấy mưa to, mưa xối xả. Gã đứng trong phòng làm việc ngắm nhìn những hạt mưa lăn qua ô cửa kính và theo đuổi nhưng suy nghĩ mông lung. Gã thích ngắm mưa, gã thích ngắm những tia chớp xé ngang trời, gã thích thả trí tưởng tượng theo những hình thù kỳ quái ấy. Chợt gã nhìn xuống hàng cây đang oằn mình trong gió, gã nghĩ đến những phận người, gã nghĩ đến bà cụ...

-Nghỉ thế đủ rồi đấy!

Giọng người trưởng phòng làm gián đoạn dòng suy tưởng của gã. Gã ngồi xuống, dán mắt vào màn hình máy tính, gã bắt đầu di chuột và quên hẳn bà cụ.

Mấy tuần liền gã không thấy bà cụ, gã cũng không để ý lắm. Gã đang bận với những bản thiết kế chưa hoàn thiện, gã đang cuống cuồng lo công trình của gã chậm tiến độ. Gã quên hẳn bà cụ.

Chiều chủ nhật gã xách xe máy chạy loanh quanh, gã vẫn thường làm như vậy và có lẽ gã cũng thích thế.

Gã ghé qua quán trà đá ven đường, nơi có mấy bà rỗi việc đang buôn chuyện.

Chưa kịp châm điếu thuốc, gã chợt giật mình bởi giọng oang oang của một bà béo:
- Bà bán rau chết rồi.
- Bà cụ hay đi qua đây hả chị? - chị bán nước khẽ hỏi.
- Tội nghiệp bà cụ! một giọng người đàn bà khác.
- Cách đây mấy tuần bà cụ giở chứng cứ ngồi dưới mưa bên mấy mớ rau. Có người thấy thương hỏi mua giúp nhưng nhất quyết không bán, rồi nghe đâu bà cụ bị cảm lạnh.

Nghe đến đây mắt gã chợt nhòa đi, điếu thuốc chợt rơi khỏi môi.

Bên tai gã vẫn ù ù giọng người đàn bà béo kia. Gã không ngờ...!

dohuong
01-07-2010, 04:27 PM
Nếu là cảm nhận của một câu chuyện có thật thì... buồn buồn, mãi mãi buồn... Buồn ở đây là thương xót và quặn đau với số phận bà cụ còng lưng để gió, để mưa cuốn đi cho cụ đổi lại cái lời hứa.

Con chúc bà cụ yên nghỉ thật thanh thản, hi vọng tấm lòng cảm thông và yêu thương của những người đã, đang và sẽ đọc câu truyện này sẽ sưởi ấm trái tim cụ mà xua đi cái giá lạnh của cơn mưa...

Và một cảm nhận nực cười. Nực cười bởi những LÒNG còn thiếu nhiều cái TỐT. Tiền, lại tiền. Tiền họ mua được TỐT sao? Không, mãi không bao giờ là như vậy... Thật đáng thương cho những kẻ coi thường giá trị con người.

Tôi mong mình, và cả bạn nữa hãy dành một phút yên lặng để suy nghĩ lại những LÒNG và những TỐT. Đã đủ để tự tin cho mình, và đủ để che chở cho người khác chưa?

Thực sự mong một điều, câu chuyện trên không phải là có thật???

huongduck
01-07-2010, 04:31 PM
xót xa quá, đời bây giờ có mấy người như thế chứ. những người có đức tính tốt toàn phải ra đi, câu chuyện buồn quá. thực sự đọc đoạn đầu tớ không nghĩ đến kết thúc lại như thế.huhu>.

bb91
01-07-2010, 04:32 PM
ui buồn quá! mình đọc xong tự nhiên thấy nổi da gà nè! có lẽ nó không là thật và hi vọng thế.

anna
01-07-2010, 11:26 PM
Cả bà cụ và anh thanh niên kia đều là những người tốt.Chỉ có điều là anh kia đã quá xem nhẹ lời hứa của mình trong khi bà cụ thì quyết giữ nó cho đến chết.Bà cụ ấy mất đi,không ai nhớ đến nhưng có lẽ sẽ có một người luôn nhớ và thắp hương cho cụ,và lấy đó là bài học sâu sắc cho đời mình.

dohuong
01-08-2010, 01:31 PM
mình nghĩ : đã làm việc tốt thì nên làm đến nơi đến chốn
bởi vì cho dù người làm việc tốt đó ko cần người khác trả ơn nhưng người mang ơn đó thì luôn ghi nhớ .!!