PDA

View Full Version : Sự thờ ơ “chết người”


dohuong
01-15-2010, 12:08 PM
Các bạn teen nên có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống bởi xung quanh ta, cái tốt vẫn còn nhiều lắm và để đẩy lùi cái xấu thì cần sự chung tay của nhiều người, còn sự vô cảm sẽ không bao giờ giải quyết được vấn đề đâu!
Một cảnh sát giao thông đang giúp một người già qua đường an toàn. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Ngày nay, những trò lừa lọc, gian dối xuất hiện ngày càng nhiều trong xã hội khiến không ít người hoang mang...
Một cụ già ngồi bệt bên mâm bánh chuối đổ vương vãi ra đất, ánh mắt thảm thương nhìn vào mâm bánh, chốc chốc lại ngước lên đón chờ sự bố thí của những người qua lại. Một số người thờ ơ đi qua vì cho rằng ông ta là một kẻ lừa đảo, tự tay làm đổ mâm bánh để khơi gợi lòng thương của người đi đường. Một số khác thì bố thí cho ông vài đồng bạc lẻ. Dăm phút sau, khi dòng người thưa thớt và cũng chẳng còn ai rũ lòng thương xót, ông lão bắt đầu gom bánh vương vãi trên đường, dửng dưng đứng dậy tìm một địa điểm mới để bắt đầu...“diễn kịch” tập hai!

Đang thong dong trên đường, vô tình có ai vượt lên hỏi thăm đường, bạn rùng mình vì sợ đủ thứ chuyện có thể xảy ra bất ngờ. Đã có khá nhiều hiện tượng giả vờ hỏi đường, đánh ghen, sau đó móc túi và lừa đảo, thậm chí còn cướp xe nạn nhân nên chẳng trách sao người ta lại cố tình vọt xe thật nhanh để tránh mang vạ vào thân.

Một buổi chiều vào giờ tan trường, một bà cụ già đứng loay hoay mãi chẳng dám băng qua đường, hàng loạt các tốp học sinh dửng dưng không ai giúp cụ. Có lẽ vì vài ngày trước trường vừa thông tin về một bà lão “ếm bùa” một học sinh để lừa nhẫn vàng và điện thoại di động nên dường như mọi người bắt đầu đề cao cảnh giác.

Tôi từng chứng kiến một vụ tai nạn gần một trường học cấp ba. Nạn nhân là một em học sinh đi xe đạp bị xe máy cố tình “quẹt” trúng rồi bỏ chạy. Hàng chục người vây quanh chỉ để…dòm rồi dửng dưng bỏ đi. Họ cho rằng biết đâu đây là màn “dàn cảnh”, ai thương tình giúp “nó” không chừng bị nó hại ngược lại. Cứ thế cô học trò đáng thương tự loay hoay với cánh tay rỉ máu, trông thật tội nghiệp!

Một buổi chiều trên đường 3 tháng 2… kèm với tiếng la thất thanh “Cướp cướp!” là ánh mắt thảng thốt của một cụ già bán vé số. Chiếc xe Wave kèm hai thanh niên “hầm hố” vọt mất để lại cụ già đáng thương chạy dọc theo lề với sự bất lực… Mọi người lại trố mắt nhìn rồi dửng dưng bỏ đi không một sự quan tâm. Ai “ác” miệng còn tô vẽ thêm chắc bà già này giở trò bị cướp vé số để “ăn vạ” người đi đường chứ chẳng tốt lành gì. Tôi bạo dạn tấp vô lề hỏi thăm vài câu, nhìn gương mặt hốc hác, buồn thiu của cụ tôi chẳng thể hình dung nổi sao mọi người lại thờ ơ với một bà lão đáng tuổi ông bà của mình như vậy. Bà tâm sự, tôi lắng nghe, tôi cũng chẳng thấy bà lừa lọc gì mặc dù tôi cố ý gửi bà một số tiền nhỏ mà bà nhất quyết không lấy. Vậy là một người nữa lại vô tình bị quy chụp vào một bộ phận lừa đảo…

Cô bạn học sinh tên Q (trường NH) kể cho tôi nghe câu chuyện về một buổi chiều đến lớp Anh Văn của mình: “Hôm rồi mình vừa chạy xe ra khỏi nhà không được bao lâu thì một cô trạc tuổi mẹ mình dắt xe đến và xin 20k đổ xăng. Mình hơi bất ngờ nhưng cũng gửi (tiền) cô một cách lịch sự. Khi mang câu chuyện trên đến lớp thì bị bạn bè “mắng” cho một trận vì “ngu” nên mới làm chuyện “dở hơi” như vậy!”. Thử hỏi với dư luận xung quanh như thế thì chẳng trách sao lại có những cái nhìn thờ ơ, vô cảm đến xuất hiện ngày càng nhiều..."

Làm một cuộc điều tra nho nhỏ với 10 bạn teen hiện nay tại các trường cấp ba thì có đến 8/10 bạn bảo rằng lòng tốt chẳng dám mang ra sử dụng bừa bãi như trước kia nữa, 2 bạn còn lại nhất quyết bỏ lơ những chuyện bất bình xảy ra trong cuộc sống hàng ngày vì cho rằng làm việc tốt thể nào cũng bị bạn bè cho rằng đạo đức giả, không khéo gặp bọn lừa lọc thì càng mang vạ, thà dửng dưng cho khỏi rắc rối.

Bạn có nick Kumita diễn giải: “Không trách được bất cứ ai vì họ đều muốn sự an toàn về phía mình. Bạn nghĩ sao khi rơi vào tình cảnh “làm ơn mắc oán”, thậm chí lòng tốt mang ra giúp mọi người còn bị dè bĩu, bình phẩm một cách tiêu cực. Chính những yếu tố này khiến một bộ phận teen bắt đầu có những cái nhìn không tốt và đôi khi ích kỷ khi bỏ lơ tất cả mọi vấn đề chung của xã hội!”...

Giả dụ một ngày nào đó khi đang đi trên đường, bạn gặp một tai nạn hoặc một người đang gặp rắc rối muốn bạn giúp đỡ thì bạn sẽ làm gì? Nhiều bạn trẻ khi được hỏi câu hỏi này đều bỏ lửng câu trả lời, số ít cho rằng sẽ phải rất cảnh giác khi quyết định giúp một ai đó, còn lại là thái độ lạnh nhạt, cho rằng không phải chuyện của mình thì không quan tâm! Sự thờ ơ đến “chết người” đang bao trùm trên một bộ phận teen. Có lẽ các bạn nên có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống bởi xung quanh ta, cái tốt vẫn còn nhiều lắm và để đẩy lùi cái xấu thì cần sự chung tay của nhiều người, còn sự vô cảm sẽ không bao giờ giải quyết được vấn đề đâu!

nguôn:dântri.com

meomuop_meomeomeo
01-15-2010, 12:45 PM
Môi trường của bọn trẻ ảnh hưởng nhiều tới suy nghĩ của bọn nó quá! Thú thực là không có ác cảm gì với bọn nó nhưng tớ không muốn nghĩ về bọn nó tí nào!

anna
01-15-2010, 12:57 PM
cũng không thể hoàn tòan trách bọn trẻ được(không biết mình có thuộc diện này k nữa..?????),vì giang hồ hiểm ác,lòng người khó lường mà,ngày nào cũng nghe có lừa đảo trộm cướp với kĩ thuật càng tinh vi,rồi trước khi ra khỏi nhà cũng dc bố mẹ dặn kĩ là không nói chuyện với người lạ,thấy đám đông thì tránh đi,.....=>bao nhiêu thứ nhồi nhét vào đầu như thế thì cách ứng xử của chúng khi gặp chuyện..thì chẳng có gì là lạ,chỉ tội nghiệp cho mấy người bị nghi oan là lừa đảo thui!!!^_^