PDA

View Full Version : sống chậm trào lưu ???


girlvampire
08-15-2009, 02:32 PM
Đất nước nào cũng đang trên co đường công nghiệp hoá hiện đại hoá ! Nếu sống chậm , làm việc chậm , phong cách chậm , lối sống cũng chậm nốt thì VN đến bao giờ mới đuổi kịp các nước khác đây ? Họ đã nhanh hơn chúng ta mấy nghìn năm công nghệ rùi nên giờ chung ta phải chạy thật nhanh để đuổi kịp họ chứ . Đuổi kịp họ thì chúng ta mới nên nghỉ ngơi . Người Nhật giỏi về lĩnh vực hàng điện tử nên giờ họ muốn thưởng thức cuộc sống an nhàn ! Đó cũng là điều dễ hiểu . Nhưng như bạn nói " Lái xe nhanh, hành động nhanh, ăn nhanh, kiệt sức vì làm việc tốc độ nhanh, hưởng lạc nhanh, giáo dục nhanh, và cuối cùng, mắc kẹt trong một đống bệnh tật
và rồi hiv/aisd ,h5n1,h1n1,...cũng lan một cách nhanh chóng " là chưa đúng vì :
Không phải cái gì nhanh cũng không tốt và không phải những cái tốt đều không cần sự nhanh nhẹn . Và đâu phải những cái " nhanh " bạn nêu trên đều dẫn đến 1 đống bệnh tật đâu ? Ví dụ :
" Lái xe nhanh " dẫn đến tai nạn giao thông
" Hành động nhanh"dễ mắc phải sai lầm trong kinh doanh
" ăn nhanh " dần đến bệnh đau dạ dày hoặc nặng hơn là dẫn đến h5n1 , H1N1 ...
" Giáo dục nhanh " dẫn đến không có thời gian lo cho con cái khiến chúng trở nên hư hỏng .

Trên đây chỉ là 1 số ý kiến riêng của bản thân có gì sai sót hay không đúng các bạn góp ý thêm nhé vì đây cũng là 1 vấn đề bức xúc mà !!!

RRRRRRR
08-15-2009, 07:01 PM
Đúng rồi, sống chậm lại thì sẽ lãng phí. Mình nói thêm một tí nhé.
Tưởng chừng như "sống chậm lại" là một lời khuyên hết sức phi lý. Nhưng nếu ngắm nó kỹ hơn môt chút xíu, ta sẽ cảm nhận được rất nhiều ý nghĩa...
Chậm không có nghĩa là dừng lại để hưởng thụ, là giảm sức nhiệt huyết của tuổi trẻ. Girlvampire đã nghe câu "Slowing, not Slacking" chưa? Cái quan trọng là nằm ở chỗ đấy. Chậm lại để cảm nhận những niềm vui nhỏ bé nhất. Chậm lại nhưng không phải là bê trễ, hãy tận hưởng, hãy giành thời gian để chiêm nghiệm biết bao điều hay ho trong cuộc sống này, tưởng chừng đơn giản như là bầu trời xanh trên đầu chúng ta.
Nhiều người giật mình khi nhận thấy mình cần tĩnh lại để nuôi chín cảm xúc, tận sức tận tình với công việc, hưởng thụ cuộc sống, lắng nghe gia đình, bè bạn… Những điều ấy, lâu nay, vì quá nhanh – vội – gấp mà dễ vụt qua, để rồi nay chợt thấy cần “tĩnh” lại để định hình và nhận diện rõ điều gì thực sự là cốt lõi, cần có, điều gì chỉ là thoáng qua.
Hiện giờ, trên rất nhiều blog cũng đang tranh cãi về việc có nên sống chậm hay không? Ý của mình, chỉ tóm tắt trong một câu "sống chậm lại để thấy được những điều nhỏ bé nhất" ít nhất cũng có ý nghĩa đối với những người không cân bằng được bản thân mình, mải miết, vô tình trôi mà không để ý mình đã đánh rơi những điều quý giá trong cuộc sống…


Một chút những viên đá nhỏ có thể tạo thành một ngọn núi lớn.
Một chút những bước chân có thể đạt đến ngàn dặm.
Một chút hành động của tình yêu thương và lòng khoan dung cho thế giới những nụ cười tươi tắn nhất.
Một chút lời an ủi có thể làm dịu bớt những đau đớn to tát.
Một chút ôm siết ân cần có thể làm khô đi những giọt nước mắt.
Một chút ánh sáng từ những ngọn nến có thể làm cho đêm không còn tối nữa.
Một chút ký ức, kỷ niệm có thể hữu ích cho nhiều nǎm sau.
Một chút những giấc mơ có thể dẫn đường cho những công việc vĩ đại.
Một chút khát vọng chiến thắng có thể mang đến thành công.

Đó là những cái "một chút" nhỏ bé có thể mang đến niềm vui hạnh phúc lớn nhất cho cuộc sống của chúng ta. Phải chăng đây là cái "sống chậm" đáng "ngợi ca"?

girlvampire
08-15-2009, 09:08 PM
Mình và bạn đang đứng ở 2 góc độ khác nhau . Tuy cùng nói đến 1 vấn đè chung nhưng mình thấy hiện nay thế hệ trẻ cần là " sự nhanh nhẹn " trong tác phong cũng như trong làm việc . " Sống chậm lại để thấy được những điều nhỏ bé nhất " chỉ đúng ở lý thuyết , bạn hãy nhìn vào thực tế đất nước đi ... Mọi người đều đang hối hả làm việc nhanh , " sống chậm " chỉ dành cho những người làm việc nhiều năm và nhận thấy mình đã bỏ lỡ quá nhìu ! Thế hệ trẻ như tụi mình bây giờ thì chưa nhận ra cái gì mình đã mất đâu . Chúng ta chỉ đang thấy cái lợi trước mắt thui !

Nhưng mình không khẳng định " sống chậm " là xấu ! Nó luôn tốt nhưng chỉ vì không có người biết tận dụng nó mà thôi ...

karin93
08-16-2009, 09:47 AM
Sống chậm như vậy thật giống như các cư sĩ ngày xưa, trước là quan hay là các nhà nho, nhà thơ bất bình với lối sống và chế độ phong kiến vậy. Sống chậm như vậy có lẽ là sống "nhàn" theo kiểu của Nguyễn Bỉnh khiêm, thanh cao và có chút gì đó gần gũi hơn,hoà nhập hơn. Tôi nghĩ sống chậm chẳng có gì là xấu cả, dù không thể phủ nhận mặt trái của nó là làm cho con người ta trở nên ì trệ, kém linh hoạt, hiệu quả công việc thấp,tư tưởng chậm tiến hơn.. nhưng sống chậm lại giúp con người ta được bồi dưỡng về mặt tinh thần, tư duy, tình cảm,... có lẽ góp phần trau dồi đạo đức của cả một xã hội.
Chỉ biết hi vọng rằng, một ngày nào đó con người sẽ biết sống phối hợp giữa sống nhanh và sống chậm để tạo ra một môi trường sống lành mạnh, một xã hội tốt đẹp, văn minh...

luomlat_goo
08-23-2009, 05:01 PM
Welcome back bạn trada53t!

Sống chậm, humm, hay đấy. Tớ đồng ý tới 80% nhưng mà còn 20% cần phải bàn thêm.

Ngày xưa chưa có máy tính đặt bàn, xách tay, chưa có Internet, chưa có điện thoại di động BlackBerry hay Iphone. Khi đó con người sống nhàn nhã hơn bây giờ!

Bây giờ thì giàu có nhưng đúng là nhiều lúc như bị đi đày: Đi làm hay đi chơi gì mà đều hai tay lăm lăm 2 cục điện thoại, chưa kể trong túi. Trước mặt xung quanh thì vài cái máy tính nào đặt bàn, nào xách tay!!!

Về nhà thì chưa kịp nghỉ ngơi lại Internet.
Chưa kể trẻ con thì chẳng chịu chơi đuổi bắt ú tim, nhảy ngựa, lò cò, hay "hầy hà hầy ông thầy mày nhất" nữa mà chỉ chúi đầu vào gameonline!

Đến công sở làm báo cáo muộn một chút là thế nào khi trình sếp cũng được câu nói mát: "vừa mua cái máy cấu hình mới nhất CPU: Intel Core 2 Duo T6400 2*2.0G mà làm báo cáo thời gian vẫn như mọi khi à!" Chịu!

Bởi thế tớ cũng thích sống chậm, chỉ có điều xung quanh họ chạy thì mình cũng phải chạy đã để không tụt hậu!
Tuy nhiên nếu không chạy như mọi người thì phải tìm bến xe buýt, lên ngồi rồi thì chậm mấy cũng vẫn nhanh hơn người chạy bộ!

Tóm lại, dù thích sống chậm, tớ vẫn phải hoặc là phải chạy như mọi người, hoặc là phải tự kiếm cho mình một vé lên xe buýt!

trada53t
08-25-2009, 10:44 PM
tôi thích lối sống chậm vì lúc đó ta mới biết những thú vị của cuộc sống đời thường ?ta có thể tận hưởng hết được những cái tinh tế nhất của cuộc sống ?một vườn cây nho nhỏ có đủ các loại cây ,chim chóc ,ong bướm đến mua vui ... những bụi hoa đến mùa đua nở .. những món ăn đạm bạc cùng với những người thân trong một mái ấm nhỏ ..oh và rất nhiều thứ nữa ...nhưng cái tôi muốn nói ở đây là đến khi nào ta mới có thể được phép sống như thế ? ta không thể lãng phí thời gian, tuổi trẻ ,sức khỏe ,trí tuệ để xây dựng lối sống chậm được .nhưng không nên chỉ vùi vào tốc độ ,phát triển mà ko nhìn tới chúng ta đang làm ô nhiễm trái đất ?đang hại chính bản thân mình ?
"hãy làm những gì mình có thể ko nên trở thành một con mọt ?"
chúng ta hãy luôn tiến bước nhưng mỗi người hãy tìm cho mình một đường thoát hiểm ?

duyniceboy
10-06-2010, 04:51 PM
Mình cũng thích sống chậm để tận hưởng những gì đang có.Song Cuộc sống vốn vội vã.Nếu mình sống chậm lại thì mình có thể vô tình để vụt qua những cơ hội.
Giống như lươmlat đã nói dù thích nhưng vẫn phải chạy theo cơn sóng.Không thì sẽ bị sóng nhấn chìm

hoabattuqn
06-09-2011, 03:30 PM
Chậm lại để không hời hợt, chậm lại để nuôi chín cảm xúc, để lắng nghe nhịp chảy của cuộc sống, nhịp chảy của chính con tim mình, để nhận ra điều gì thực sự là cốt lõi, điều gì chỉ là thoáng qua… Chậm lại để nhìn lại. Chậm lại để… nhanh hơn.
Giữa guồng quay vô tận của thời gian, áp lực của cuộc sống, của công việc, người ta bắt đầu thấy chóng mặt, ngột ngạt… Học thiền, tập Yoga, tĩnh tâm bằng trà đạo… là những giải pháp “sống chậm” của nhiều người thời nay.
Thuở trước thi sĩ Xuân Diệu đã từng “giục giã”: “Nhanh lên chứ, vội vàng lên với chứ”. Ngày nay, nhiều người cho rằng phải “sống gấp”, “sống lướt”… Giữa lúc đó, “sống chậm” dường như kéo ta bước chậm lại, đưa con người trở về với bề sâu, bề xa, những góc khuất trong tâm hồn, chầm chậm lắng nghe và suy ngẫm.
Thử một lần thực sự thâm nhập vào thế giới riêng của tuổi teen, chắc hẳn ấn tượng về một thế hệ @ với nhịp sống hối hả và hưởng thụ đã “mặc định” trong mỗi người sẽ nhanh chóng qua đi. Nhiều người sẽ gặp một chút “tôi” trong những dòng tâm sự hồn nhiên, chân thành, thậm chí là những suy nghĩ, tản mạn đôi lúc bâng quơ của lứa tuổi ô mai…
Đó là những giây phút chúng ta “sống chậm lại”… Sống chậm! Chậm lại để không hời hợt, chậm lại để nuôi chín cảm xúc, để lắng nghe nhịp chảy của cuộc sống, nhịp chảy của chính con tim mình, để nhận ra điều gì thực sự là cốt lõi, điều gì chỉ là thoáng qua… Chậm lại không phải là để thụ động tận hưởng. Chậm lại để nhìn lại. Chậm lại để… nhanh hơn.
Bồi hồi khi nhớ đến đôi dòng tâm sự trong tản văn của Nguyễn Thanh Bình: “…tôi sẽ tập ăn chậm để thấy vị ngọt của hạt gạo quê xứ nghèo, tập đi chậm để thấy hai hàng cây bên đường thay lá, tập sống chậm lại, chậm lại để nhận thấy tình đời tình người lấp lóe bên tôi…”
.........
Hat (http://www.yeucahat.com.vn)
Nhac, nghe nhac (http://www.yeucahat.com.vn)
Tap hat (http://www.yeucahat.com.vn)

bb91
06-09-2011, 08:35 PM
"Sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn". Câu này trong báo HHT mình đọc lâu lắm rồi và nó cũng theo mình từ ngày đó đến nay. :)

RRRRRRR
06-09-2011, 09:12 PM
"Sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn". Câu này trong báo HHT mình đọc lâu lắm rồi và nó cũng theo mình từ ngày đó đến nay. :)

Thế bb91 đã có ai để yêu nhiều hơn chưa? Hay là bằng nhau cho tất thảy? :D

bb91
06-09-2011, 10:47 PM
Thế bb91 đã có ai để yêu nhiều hơn chưa? Hay là bằng nhau cho tất thảy? :D

huhu. Em vẫn giậm chân tại chố. hì hì. Sống thế cho công bằng! hic!